CafeLand – Sau một thời gian dài khủng hoảng triền miên, thị trường bất động sản dường như đã nguội lạnh và teo tóp đi nhiều. Minh chứng cho thực trạng trên là việc hàng loạt “đại gia” tuyên bố rút chân khỏi “mỏ vàng” bất động sản hay chí ít cũng là co cụm, cơ cấu chặt chẽ lại danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, ở một mặt khác của thị trường vẫn có một số nhà đầu tư “đánh hơi” được cơ hội trong lúc khủng hoảng đẩy mạnh đầu tư vào “chảo lửa” mà người khác đang co chân rút chạy.

Thị trường bất động sản vẫn là một thị trường có nhiều cạm bẫy, lợi nhuận kỳ vọng luôn đi liền với rủi ro. Ảnh: N.Khôi

Trước tiên, sự kiện gây chú ý trong giới bất động sản suốt thời gian dài qua và vẫn liên tục được nhắc đến trên khắp các mặt báo chính là việc rút dần khỏi thị trường bất động sản trong nước của ông chủ HAGL - Đoàn Nguyên Đức. Thực tế, suốt từ vài năm qua thì tỷ lệ bất động sản cũng đã giảm mạnh trong cơ cấu đầu tư của Tập đoàn này và hiện nay thì dường như cuộc "tháo chạy" càng diễn ra rốt ráo hơn. Dòng tiền của HAGL đã chuyển hướng vào những ngành chủ lực khác như: mía đường, cao su, bất động sản ngoại...

Một "đại gia" khác vốn một thời làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản là Vinaconex cũng đã có động thái thoái vốn khỏi thị trường qua việc mời gọi chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh cũng như quyết định phê duyệt phương án chuyển nhượng phần vốn tại Công ty CP Vinaconex Xuân Mai. Đầu năm 2013, công ty này cũng đã chuyển nhượng thành công cổ phần tại Công ty CP Vinaconex E&C.

Theo quan sát, cuộc "tháo chạy" của hàng loạt đại gia bất động sản đã khởi động từ cuối năm ngoái và kéo dài đến nay, trong đó "ông lớn" Vina Capital cũng không ngoại lệ. Công ty này đã thoái vốn hoàn toàn khỏi 10 dự án và có 1 dự án thoái vốn một phần trên tổng số 36 dự án của công ty.

Mới đây, hàng loạt tập đoàn lớn như EVN, VNPT, Vinalines... cũng đồng loạt tuyên bố thoái vốn khỏi đầu tư ngoài ngành trong đó chiếm tỷ lệ không nhỏ thuộc về bất động sản.

Thực tế khó khăn đã khiến hàng loạt chủ đầu tư tháo chạy như thế nhưng thị trường bất động sản vẫn không thiếu những cuộc đổ bộ rầm rộ của nhiều ông chủ mới đến từ trong lẫn ngoài nước. Nổi đình nổi đám trong đó là thương vụ quỹ đầu tư cá nhân của Warburg Pincus đầu tư 200 triệu USD mua khoảng 20% cổ phần Vincom Retail.

Vừa qua, trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh tại đại hội cổ đông thường niên năm 2013, Ôtô Trường Hải cho biết đã đầu tư 30% vốn vào Công ty Địa ốc Đại Quang Minh với tổng giá trị là 909 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp thuộc các ngành chăn nuôi, du lịch, cơ khí,... tại Hà Nội cũng tranh nhau làm đơn xin dự án nhà thương mại trong khi nguồn cung của phân khúc này tại thủ đô đã dư đến hàng ngàn căn hộ. Trong đó, một số doanh nghiệp có thể kể đến như: Công ty Cổ phần Lắp máy tại phường Phú Thượng, Công ty Cổ phần Chế biến sản phẩm chăn nuôi Hà Nội, Công ty Phát triển du lịch Long Biên...

Với bất cứ người kinh doanh nào, triết lý tìm kiếm cơ hội trong lúc khủng hoảng chưa bao giờ là lỗi thời. Do đó, việc lấn sân của hàng loạt doanh nghiệp vào bất động sản đã minh chứng rõ nét cho sức hấp dẫn chưa khi nào nguôi của “mỏ vàng” màu mỡ này. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là một thị trường có nhiều cạm bẫy, lợi nhuận kỳ vọng luôn đi liền với rủi ro.

Khánh Linh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Lời Ăn, Lỗ Chịu.     Nguyễn Mậu Dao - 11/07/2013 9:55 AM     Trả lời

Giá BĐS tại VN cao gấp 25 lần so với thu nhập (các nước trong khu vực là 5 lần) và nền kinh tế đang còn nhiều khó khăn, do đó "gom" BĐS trong giai đoạn này coi chừng trả giá. Tuy nhiên, đó là kinh tế thị trường: Lời ăn, lỗ chịu.

 (0 (0)

Trả lời
Hay Cho Câu Lời Ăn Lỗ Chiu     Huyền Nguyễn - 15/07/2013 11:48 AM     Trả lời

Hết chuyện đi so thu nhập với BDS, sao ko mua o những khu vực miền Trung mien núi cho vừa thu nhập mà lao đầu mua những khu phát triển, 1 bó rau nhìu người mua giá có giảm xuống được ko? nếu muốn có nhà mà chờ giảm bằng thu nhập thì ở nhà thuê thêm ...

 (0 (0)

Trả lời
Giá Thành Bao Nhiêu?     Nguyễn Mậu Dao - 16/07/2013 9:19 AM     Trả lời

Tại quận 2, Tp.HCM giá đền bù đất nông nghiệp để làm dự án là khoảng 1trđ/m2. Chủ đầu tư chỉ đền bù diện tích theo chủ quyền, nhưng thực tế đất nông nghiệp ở khu vực này thường lớn hơn. Ngoài ra diện tích kênh, rạch, đường… chủ đầu tư không phải bồi thường. Ở Bình Dương, Becamex bán đất có sổ đỏ của một số dự án giá chỉ khoảng 1,8trđ/m2. Như vậy, chi phí để hoàn chỉnh hạ tầng chắc chắn sẽ thấp hơn 1,8trđ/m2, thì Becamex mới có lãi. Chi phí làm hạ tầng (điện, nước, đường, vĩa hè…) ở Bình Dương và ở Tp.HCM có thể có chênh lệch, tuy nhiên sẽ không lớn. Nếu cộng thêm các chi phí khác, thì giá thành là bao nhiêu? Nhưng giá đất bán ở khu vực quận 2 thì trên dưới 20trđ/m2, thậm chí có nơi giá bán trên 100trđ/m2.

 (0 (0)

Trả lời
So Sánh Với Cái Gì?     Nguyễn Mậu Dao - 16/07/2013 10:14 AM     Trả lời

Gửi bạn "Huyền Nguyễn": Sản phẩm làm ra để bán cho người dân mua ở, mà không so sánh với thu nhập thì so sánh với cái gì? Do đó đã tạo là ngịch lý là: BĐS tồn kho lớn, nhưng nhiều người có thu nhập từ trung bình trở lên vẫn không mua nổi nhà.

 (0 (0)

Trả lời
So Với Gì?     Anh Dũng - 16/07/2013 10:21 AM     Trả lời

Không so với thu nhập, thì chỉ bán cho người ngoài hành tinh.

 (0 (0)

Trả lời
Gửi Gs Ts Huyền Nguyễn.     Minh Dũng - 16/07/2013 2:51 PM     Trả lời

Chắc "Huyền Nguyễn" là cố vấn hàng đầu cho thị trường nhà đất, nên mới ra nông nổi này?

 (0 (0)

Trả lời
Qui Luật Cung Cầu Thôi     Nguyên Nguyễn - 17/07/2013 10:46 AM     Trả lời

Bạn Huyền Nguyễn nói có phần đúng. Sao các bạn không đọc kỹ đã chê bai vậy. Bạn ấy nói rất rõ nghĩa cung cầu của BĐS ở những khu trung tâm, thành phố lớn. Nếu về vùng sâu vùng xa mua nhà cửa, ít người cạnh tranh mua thì tất nhiên là rẻ, thậm chí giá BĐS có khi cũng chỉ bằng thu nhập 1 năm thôi ấy chứ đừng nói 6 năm. Nhưng rất, rất nhiều người lại chọn thành phố lớn và trung tâm để mua cơ. Nhiều người cùng muốn mua thì ắt giá sẽ lên. Ở các nước, chênh lệch mức sống, điều kiện sống giữa nông thôn và thành thị không cao nên giá trung bình trong cả nước không chênh lệch nhiều. Còn ở VN thì về nông thôn hay vùng sâu vùng xa thì có nhà mà có khi không sống được nên tập chung hết về thành phố làm cho giá nhà thành phố đội lên là chuyện bình thường.

 (0 (0)

Trả lời
Gửi 2 Bạn “Nguyên Nguyễn & Huyền Nguyễn”.     Nguyễn Mậu Dao - 17/07/2013 12:53 PM     Trả lời

Khi so sánh giá BĐS với thu nhập, thì phải hiểu là thu nhập tại địa phương có BĐS. Nếu làm việc ở Tp.HCM mà về miền trung, vùng cao… mua nhà, thì mua cho ai ở? Còn bạn nói “Cung - Cầu”… đúng, rất nhiều người ở Tp.HCM có nhu cầu MUA nhà để ở, vậy tại sao BĐS tại Tp.HCM vẫn tồn kho lớn? Có phải vì giá BĐS vượt khả năng chi trả của họ không? Nói như bạn “Anh Dũng”: Làm ra sản phẩm mà không dựa vào thu nhập, thì bán cho người ngoài hành tinh à?

 (0 (0)

Trả lời
Hàng Khan Hiếm?     Hồng Châu - 17/07/2013 2:08 PM     Trả lời

Có thể bạn “Nguyên Nguyễn” cũng là chuyên gia hàng đầu… nên thị trường BĐS mới ra nông nổi này? Bạn cho rằng: “Nhiều người cùng muốn mua thì ắt giá sẽ lên”… Đâu phải hàng khan hiếm, nhiều người xúm lại mua nên mới bị đẩy giá lên cao, mà hiện tại BĐS tồn kho rất lớn. Tồn kho rất lớn mà không bán được (mặc dù DN nào cũng muốn xả hàng), là hàng đang ế hay hàng khan hiếm?

 (0 (0)

Trả lời
Giá Bđs Chưa Chạm Đáy.     Nguyễn Mậu Dao - 17/07/2013 3:03 PM     Trả lời

Một số chuyên gia cho rằng, giá BĐS đã chạm đáy. Tôi không nghĩ như vậy, bởi những lý do sau: 1. BĐS còn tồn kho lớn. 2. Nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. 3. Giá BĐS còn ở mức cao so với thu nhập (VN gấp 25 lần, các nước trong khu vực là 5 lần). 4. Người mua để ở, mua làm của “để dành”… thì đang nghe ngóng, cân nhắc. 5. Nhà đầu tư thứ cấp thì không có cơ hội lướt sóng. Một số thì muốn xả hàng để trả nợ, để cắt lỗ nhưng cũng không phải dễ bán. VD: các sản phẩm thuộc dự án còn trên giấy; dự án chưa đầy đủ hạ tầng, thiếu tiện ích sinh hoạt; dự án bị kiện cáo, tranh chấp... (dạng này hiện đang tồn rất nhiều) thì bán rẻ cũng khó có người mua. Trước đây, nhà đầu tư thứ cấp là đối tượng chính tạo sóng thị trường, nay họ đã mất niềm tin… Kết luận: Giá BĐS chưa chạm đáy.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn