Theo dự tính, năm 2014, nhu cầu tiêu thụ toàn ngành xi măng khoảng 62 - 63 triệu tấn, tăng 2 - 3% so với năm 2013, trong đó tiêu thụ nội địa khoảng 48,5 - 49 triệu tấn, xuất khẩu 13,5 -14 triệu tấn. Tổng công suất thiết kế của ngành xi măng tại thời điểm hiện tại là 73 triệu tấn.

Quý II/2014 bắt đầu là mùa xây dựng, xi măng sẽ được tiêu thụ mạnh.

Tiêu thụ nội địa đạt 15,5 triệu tấn 4 tháng đầu năm

Từ tháng 3 lượng tiêu thụ xi măng tăng mạnh trở lại với khối lượng đạt gần 4,7 triệu tấn bán nội địa và gần 1,7 triệu tấn xuất khẩu. Tổng lượng tiêu thụ quý I ước đạt 10,23 triệu tấn, tăng khoảng 0,65 triệu tấn (tương ứng 6,7%) so với cùng kỳ năm 2013.

Thực tế diễn biến trên thị trường xây dựng cho thấy, sang quý II/2014 là bắt đầu mùa xây dựng, nên thị trường tiêu thụ các loại vật liệu xây dựng đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại, trong đó phải kể đến lượng xi măng được tiêu thụ mạnh.

Bên cạnh đó, theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản ấm trở lại cũng tác động tích cực đến thị trường vật liệu xây dựng. Tính chung 4 tháng đầu năm, sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa ước đạt 15,5 triệu tấn, tăng 7,5% so với 4 tháng năm 2013.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho hay, thị trường xi măng đang có dấu hiệu khởi sắc, đó là điều tích cực với các doanh nghiệp xi măng. Trong trường hợp có những biến động tăng mạnh hơn về sản lượng tiêu thụ, thì ngành xi măng đang làm chủ khá tốt vấn đề điều tiết cung – cầu.

Cty CP Xi măng FiCO Tây Ninh cho biết, nhu cầu thị trường gia tăng trở lại, hiện nhà máy đã chạy hết 100% công suất. 4 tháng qua, công ty đã tiêu thụ 450.000 tấn xi măng, tăng 10% so với cùng kỳ.

Ông Trang Thanh Ba, Phó tổng giám đốc xi măng FiCO cho biết, với nhu cầu thị trường miền Nam và phục vụ xuất khẩu, năm 2014, Cty sẽ chạy hết công suất nhà máy, cung cấp cho thị trường khoảng 1,5 triệu tấn xi măng.

Cty CP Xi măng Vicem Hà Tiên 1 cũng xác nhận, thị trường tiêu thụ xi măng 4 tháng 2014 có khá hơn so với cùng kỳ năm trước. Theo Nghị quyết đại hội cổ đông vừa công bố, năm 2014, Cty CP Xi Măng Hà Tiên 1 đặt kế hoạch tiêu thụ 4,9 triệu tấn xi măng và khoảng 800.000 tấn clinker.

Xuất khẩu tăng 44,2% trong tháng đầu quý II

Theo số liệu ước tính của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, trong tháng 4/2014, ngành xi măng đã xuất khẩu 3,5 triệu tấn, gồm cả xi măng và clinker.


Chỉ trong tháng 4/2014, ngành xi măng đã xuất khẩu 3,5 triệu tấn, gồm cả xi măng và clinker.

So với tình hình xuất khẩu chung của các mặt hàng, ngành xi măng đang trở thành điểm sáng về xuất khẩu với mức tăng kỷ lục về lượng, tăng 44,2%.

Một số doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu xi măng và đóng góp chủ yếu vào kết quả xuất khẩu của ngành xi măng là Xi măng Thăng Long, TCty Công nghiệp Xi măng Việt Nam, Tập đoàn Xi măng The Vissai…

TCty Xi măng Việt Nam (Vicem) cũng đã đàm phán xuất khẩu hiệu quả, 4 tháng đầu năm, Vicem Hải Phòng đã xuất khẩu 2 đợt, với sản lượng mỗi đợt từ 35.000 - 50.000 tấn.

Cùng với cao điểm của mùa xây dựng, các Cty xi măng đang kỳ vọng vào kết quả tăng trưởng sản xuất, kinh doanh trong quý II. Nhìn vào những con số tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cho thấy thị trường xi măng quả thực đang có dấu hiệu sáng sủa hơn. Những tín hiệu này từ giờ đến cuối năm sẽ còn đem lại nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng mạnh mẽ cho các các doanh nghiệp trong ngành .

Phương Linh (Báo Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.