“Tôi thấy thị trường bất động sản hiện đang là thị trường vướng mắc nhất, Bộ Xây dựng lại đang lúng túng, trong khi đây là động lực để phát triển kinh tế thị trường”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi tổng kết công tác năm 2011, triển khai kế hoạch năm 2012 của Bộ Xây dựng, sáng 6/1.
Bất động sản đang là thị trường vướng mắc nhất
Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm đến chất lượng công trình xây dựng.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2011 của Bô, ngành xây dựng, Thủ tướng nhìn nhận, năm 2011, tuy cả nước khó khăn nhưng dưới sự hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng, người dân... ngành xây dựng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể là cả nước đã xây dựng 160.000 căn hộ cho người nghèo, triển khai tốt chương trình nhà ở cho người dân vùng ngập lũ, người chết giảm 82% so với 10 năm trước, nhà bị ngập giảm 83%, so với 10 năm trước, nhà ở cho đồng bào nghèo, vùng ngập lũ, nhà ở xã hội ở đô thị, bắt đầu đã có tín hiệu tốt.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, một trong những trở ngại của ngành, Bộ Xây dựng hiện nay là vấn đề quản lý thị trường bất động sản. Dù Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng phải hoàn thiện các định chế của thị trường, phải đồng bộ trong một chỉnh thể thống nhất, song đến thời điểm này, theo Thủ tướng, đây vẫn đang là thị trường vướng mắc nhất, trong khi đó Bộ lại tỏ ra lúng túng trong việc đưa ra quan điểm phát triển thị trường bất động sản như thế nào, mục tiêu phát triển ra sao, gắn với các thị trường khác thế nào để thúc đẩy tăng trưởng...

Thủ tướng yêu cầu Bộ phải dành thời gian, nghiên cứu chiến lược phát triển, thống nhất từ nhận thức quan điểm phát triển đến mục tiêu giải pháp...

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, ngoài những vấn đề mang tính “đầu đề” trên, Bộ còn nhiều việc phải làm quyết liệt, bởi thị trường bất động sản mà lùng nhùng thế này, theo Thủ tướng là không ổn trong nền kinh tế thị trường.

Liên quan đến nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ phải thống nhất cao, đặc biệt quan tâm nâng cao hiệu quả hiệu lực quản lý nhà nước trong việc xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch về xây dựng đô thị...

Cần sớm khắc phục tình trạng quy hoạch một đường làm một nẻo, tùy tiện không theo quy hoạch. Trong năm 2012 và các năm tới phải đặt quy hoạch lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ phải đặt biệt quan tâm vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả, an toàn của công trình xây dựng; phải rà soát, đánh giá lại cơ chế chính sách, quy trình quy chuẩn của công trình xây dựng, đảm bảo chất lượng, an toàn, mỹ quan công trình.
Theo Bảo Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.