Thị trường bất động sản có thể đã rơi vào "đáy" của chu kỳ khủng hoảng, là nhận định chung của hầu hết các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này tại hội thảo “Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản 2012” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và InfoTV tổ chức ngày 28/3.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến được đưa ra, nhằm giúp thị trường bất động sản (BĐS) vận hành lành mạnh, minh bạch và ổn định. Các chuyên gia kiến nghị, cần nâng cao chất lượng dự báo nhu cầu thị trường và hoàn thiện công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhằm tạo nguồn cung ổn định về đất đai, nhà ở. Bên cạnh đó, phải quản lý chặt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời hoàn chỉnh các quy định để quyền sử dụng đất thực sự trở thành hàng hóa, dễ chuyển thành vốn đầu tư thông qua quyền bảo lãnh, thế chấp và góp vốn.

Ngoài ra, việc thành lập Quỹ tín thác BĐS, Nhà nước nên mua lại những BĐS giá vừa phải, hình thành các quỹ tiết kiệm BĐS và xem xét đưa vào nghiên cứu chính sách thuế BĐS cũng được gợi ý.

Cũng tại hội thảo, thông tin từ Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, trong tháng 4 này, Bộ Xây dựng sẽ trình đề án Quỹ tiết kiệm nhà ở với hai mô hình: Quỹ phát triển và tiết kiệm nhà ở xã hội để người có thu nhập thấp vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, hoặc cho doanh nghiệp vay đầu tư nhà ở thu nhập thấp, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

Dự kiến, Quỹ tiết kiệm nhà ở sẽ thí điểm tại Hà Nội và TP HCM cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.