"Nay lúc này các doanh nghiệp cần phải chuyển chiến lược về các phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ từ 35 đến 40 mét với giá 6-7 trăm triệu thì mới có hy vọng đẩy nhanh tính thanh khoản", đại diện bộ Xây dựng đưa ra lời khuyên tại hội thảo về Bất động sản vừa diễn ra.

Bất động sản 2012: Nhỏ mới


Ngay từ năm 2011, thị trường BĐS đã chứng kiến tất cả những gì được gọi là bất lợi. Những khó khăn về chi phí vật liệu, nhân công tăng, lãi suất cao, hàng hóa không bán được đang tạo ra hệ quả là một loạt doanh nghiệp BĐS rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”, chết mà không dám công bố.

 
Thực tế, theo thống kê do TS.Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ đưa ra tại hội thảo tìm giải pháp cho thị trường BĐS vừa diễn ra, số tiền mà các doanh nghiệp BĐS Việt Nam phải trả cho khoản lãi tiền vay ngân hàng trong năm 2011 lên tới 4.000 tỷ.
 
Tuy nhiên vừa qua, một số tín hiệu từ kinh tế vĩ mô trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã được cải thiện, cùng với những chuyển biến tích cực hơn từ nền kinh tế thế giới đang khiến thị trường BĐS dường có thêm cơ hội để thoát khỏi tình trạng “hôn mê sâu”.
 
Vốn ở đâu ra là câu hỏi của gần như tất cả các doanh nghiệp BĐS đói vốn lúc này. Đại diện một quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng, nguồn vốn của Việt Nam có thể thiếu, nhưng nguồn vốn nước ngoài thì không hề thiếu, chỉ có điều những chính sách vĩ mô để hút nguồn vốn ngoại lại không có nhiều. Vị đại diện này cũng cho biết, hiện chỉ các quỹ đầu tư lớn mạo hiểm, từng trải mới dám đầu tư vào Việt Nam lúc này, trong khi đó một loạt các quỹ dạng trung bình, rất phù hợp với quy mô dự án BĐS của Việt Nam lại dường như đứng ngoài cuộc chỉ vì không có thông tin và lo ngại sự không ổn định trong chính sách đầu tư.
 
Trong phần trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp và báo giới, đại diện Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, ngay lúc này các doanh nghiệp cần phải chuyển chiến lược về các phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ từ 35 đến 40 mét với giá 6-7 trăm triệu thì mới có hy vọng đẩy nhanh tính thanh khoản. Một mặt, Bộ Xây dựng sẽ đẩy nhanh sự vận hành của quỹ tiết kiệm nhà ở khai thông nguồn vốn, bên cạnh đó Bộ Xây dựng cũng đang xem xét việc mua lại nhà tại các dự án ế dùng để phục vụ tái định cư và nhà ở công vụ. Tuy nhiên ông Hà cũng khẳng định, việc mua này phải đảm bảo tiêu chí chứ không phải mua một cách tràn lan, không có định  hướng. 
 
Bên cạnh những đề xuất giải pháp cấp bách cho thị trường, tại hội thảo, một loạt những đề xuất phải sửa đổi ngay những quy định không hợp lý cũng đã được đưa ra như Quy định về xác định giá đất theo giá thị trường, Nghị định 71 về chuyển nhượng BĐS...
 
Theo VTV
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An