CafeLand - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) vừa công bố BCTC bán niên năm 2018. Đây là một trong những lần hiếm hoi BCTC của ngân hàng này đến được tay công chúng.

Nhìn vào BCTC của BaoVietBank có thể ngân hàng đang tăng các khoản thu ngoài hoạt động chính là thu nhập lãi thuần. Tuy nhiên, thu nhập lãi thuần lại giảm sút mạnh cộng với đó là việc trích lập dự phòng cao gây ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của ngân hàng.

Ngân hàng Bảo Việt 6 tháng báo lãi 24 tỷ đồng, đạt 16% kế hoạch năm

Cụ thể, thu nhập lãi thuần 6 tháng đầu năm giảm 33% cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 267 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các hoạt động đều ghi nhận lãi tăng so với cùng kỳ năm trước. Lãi thuần từ dịch vụ cao gấp đôi so với năm trước, đạt 28 tỷ đồng; lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và vàng tăng 56% đạt 14 tỷ đồng. Đáng chú ý là lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh cao gấp 10 lần cùng kỳ, đạt 264 tỷ đồng.

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 61% lần so với cùng kỳ năm trước, chiếm 289 tỷ đồng. Chi phí dự phòng rủi ro đã chiếm 92% lợi nhuận của

BaoVietBank, do đó, lợi nhuận trước thuế chỉ còn 24 tỷ đồng giảm 58% so với cùng kỳ năm trước.

So với Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2018 thông qua hồi tháng 7, BaoVietBank sau 6 tháng mới chỉ hoàn thành 16% kế hoạch lợi nhuận (151 tỷ đồng lãi trước thuế).

Nhiều chỉ tiêu khác cũng không đạt được như kỳ vọng. Quy mô tổng tài sản có sự sụt giảm đáng kể, khi giảm 14% về 41.886 tỷ đồng, còn cách xa mục tiêu 58.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm.

Nguyên nhân là do các khoản mục "Tiền, vàng gửi tại các TCTD khác và cho vay các TCTD khác", "Chứng khoán kinh doanh" và "Chứng khoán đầu tư" đồng loạt suy giảm mạnh. Bù lại, tín dụng vẫn giữ được đà tăng trưởng, với số dư tới cuối kỳ là 23.410 tỷ đồng, tăng 8,4%. Trong năm nay, BaoVietBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 20%.

Trong nửa đầu năm, huy động khách hàng tăng nhẹ 4,2% lên mức 25.084 tỷ đồng. Vẫn cách khá xa mục tiêu cả năm (tăng 30% lên 34.300 tỷ đồng).

Báo cáo tài chính cũng cho thấy tỷ lệ nợ quá hạn trên tổng dư nợ của BaoVietBank tại ngày 30/6/2018 là 10,89%, tăng 0,82% so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ nợ khó đòi trên tổng dư nợ theo đó tăng từ 2,67% lên 2,91%, tiệm cận ngưỡng an toàn 3%.

Năm 2019, BaoVietBank dự kiến tăng vốn điều lệ thông qua chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ 2.050 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền thành cổ phiếu thường, nâng vốn từ 3.150 tỷ đồng lên 5.200 tỷ đồng. Đến năm 2020, Ngân hàng tiếp tục tăng vốn điều lệ, vốn tự có… để phần vốn của Tập đoàn Bảo Việt xuống 15% theo đúng quy định của Luật các Tổ chức tín dụng.
Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn