Việc ban quản lý chung cư ra thông báo tự mở khóa vào các căn hộ để kiểm tra hệ thống PCCC là không đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được ý kiến của người dân, ban quản lý (BQL) chung cư Hoàng Anh Gold House (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã thu hồi thông báo sẽ tự mở cửa căn hộ của cư dân và đã có thư xin lỗi người dân.

Không đúng luật

Ông Lâm Tấn Lợi, chủ căn hộ B4.26.02 chung cư Hoàng Anh Gold House, đã tỏ ra khá bức xúc khi nhận được văn bản của BQL chung cư ghi ngày 5-11, “Thông báo về việc mở khóa cửa chính vào bên trong căn hộ để kiểm tra, sửa chữa thiết bị báo cháy của hệ thống báo cháy trung tâm khu căn hộ”.

Nội dung thông báo có ghi: “Trước 17h ngày 09/11/2018, BQL KCH.HAGH không nhận được bất cứ thông tin gì về quý chủ hộ thì chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện việc phá cửa”. Ông Lợi cho rằng nội dung thông báo này của BQL chung cư là không đúng với quy định của pháp luật.

Ngày 8-11, trao đổi với PV, ông Đặng Trí Toàn, trưởng BQL chung cư Hoàng Anh Gold House, cho biết được sự thống nhất của ban quản trị chung cư về việc kiểm tra, sửa chữa các thiết bị báo cháy bên trong căn hộ nhằm đảm bảo hệ thống báo cháy trung tâm của tòa nhà, BQL đã nhiều lần thông báo đến người dân về việc tiến hành sửa chữa thiết bị báo cháy.

Tuy nhiên, do một số hộ dân vắng mặt thường xuyên, phía BQL và bảo vệ liên hệ liên tục nhưng không gặp được trong khi việc sửa chữa thiết bị báo cháy là gấp và rất cần thiết nên BQL đã ra thông báo như vậy.

“Thông báo cũng ghi rõ thành phần đi kiểm tra có đại diện ban quản trị, BQL, tổ dân phố, cư dân, nhà thầu, thợ khóa. Tuy  nhiên, sau khi nhận được ý kiến phản hồi của người dân, BQL đã thấy được phần lỗi của mình.

Chính vì thế, ngày 7-11 BQL có thư xin lỗi người dân, đồng thời thu hồi thông báo trên vì có nội dung không đúng pháp luật và nội quy của khu căn hộ” - ông Toàn cho biết.

Sau khi phát hiện sai luật, ban quản lý chung cư Hoàng Anh Gold House đã có thư xin lỗi đến người dân (ảnh nhỏ). Ảnh: Nguyễn Châu

Phải được chủ sở hữu đồng ý

Theo luật sư Trần Vân Linh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trước tiên cần khẳng định thông báo của BQL chung cư Hoàng Anh Gold House về việc tự mở khóa vào các căn hộ để kiểm tra hệ thống PCCC là không đúng quy định của pháp luật và vượt quá thẩm quyền.

Ngay cả trường hợp có sự thống nhất với ban quản trị chung cư thì việc làm này cũng không đúng quy định. Vì theo Điều 41, Điều 42 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư 2016 (ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15-2-2016 của bộ trưởng Bộ Xây dựng) cũng như Luật Nhà ở 2014 quy định về quyền và trách nhiệm của ban quản trị nhà chung cư, quyền và trách nhiệm của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư không có nội dung nào quy định BQL vận hành nhà chung cư, ban quản trị được tự ý mở khóa vào căn hộ thuộc quyền sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ.

Mọi quyết định có liên quan đến việc quản lý, sử dụng đều phải được thông qua hội nghị nhà chung cư và được các chủ sở hữu đồng ý.

Ngoài ra, mặc dù có thông báo nhưng chủ sở hữu chưa có phản hồi thể hiện sự đồng ý mà nếu BQL vẫn thực hiện mở khóa căn hộ là có dấu hiệu của tội tự ý xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015.

“Tuy nhiên, trong trường hợp này, BQL chưa mở cửa và đã thu hồi thông báo thì sẽ không bị xử lý gì” - luật sư Linh cho biết thêm.

Cần tổ chức hội nghị cư dân

Liên quan vấn đề này, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hà Minh Tân, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè, cho biết UBND huyện không nhận được thông báo của BQL chung cư Hoàng Anh Gold House về việc BQL sẽ tiến hành mở khóa chính căn hộ để phục vụ kiểm tra thiết bị báo cháy bên trong căn hộ.

“Đáng lẽ trong trường hợp này, thay vì ra thông báo với nội dung trên, phía chung cư cần tổ chức hội nghị cư dân để lấy ý kiến biểu quyết của người dân, đồng thời lấy thêm ý kiến của cơ quan chuyên ngành (cảnh sát PCCC). Song song đó, cần vận động người dân thì sẽ thuyết phục hơn” - ông Tân nói.

Nguyễn Châu (PLTPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn