Đua nhau tổ chức ngày hội bán nhà giá gốc là chiêu thức mới trên thị trường bất động sản (BĐS). Ban tổ chức Ngày hội mua nhà giá gốc vừa phát đi thông cáo báo chí về việc có một số điều chỉnh liên quan sự kiện này.

Bán nhà giá gốc: Xả hàng tồn, huy động vốn

Người dân đi mua nhà dự án.Ảnh: Hồng Vĩnh.


Theo thông cáo này, thì đơn vị tổ chức đã nhận được văn bản của Sở Công Thương Hà Nội cấp phép tổ chức Hội chợ triển lãm từ ngày 21 đến 23-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Đây là sự kiện do Cty Cổ phần Truyền thông ASEAN C&C tổ chức gây xôn xao dư luận khi mà chưa hoàn thiện về pháp lý nên buộc phải lùi thời hạn.

 

Ông Nguyễn Trung Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty ASEAN C&C, về tiêu chí nhà giá gốc là giá do chủ đầu tư công bố, không bị “cong vênh” qua các khâu trung gian.

 

Theo Ban tổ chức Ngày hội mua nhà giá gốc, đến thời điểm này đã nhận được đăng ký tham dự của gần 10.000 người có nhu cầu mua nhà. Trong đó tập trung vào các đối tượng mua nhà để ở trong phân khúc từ 1 đến 3 tỷ đồng. Cũng theo thống kê sơ của đơn vị này đã có trên 50 chủ đầu tư, các doanh nghiệp bất động sản, sàn giao dịch đăng ký bán nhà giá gốc tại ngày hội, trong đó có một số đơn vị tiên phong như: Cty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim HOD; Cty Cổ phần Sông Đà Thăng Long; Cty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu....

 

Tuy nhiên, thực tế nhiều chủ đầu tư trong danh sách này khẳng định đã xin rút không tham gia ngày hội trên. “Ban đầu thấy mục đích của ngày hội mua nhà giá gốc rất hay nên Cty có ý định tham gia. Nhưng sau khi thấy công tác tổ chức có nhiều thiếu sót buộc phải lùi ngày tổ chức, nên chúng tôi đã có đơn xin rút. Việc Ban tổ chức vẫn nêu tên tham dự, Cty sẽ có văn bản phản hồi.”- Ông Chu Mạnh Trí - Trưởng phòng Kinh doanh Cty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu nói. Tương tự, đại diện Cty Cổ phần Sông Đà Thăng Long, cũng khẳng định không tham gia.

 

Theo các chuyên gia về BĐS, không phải đến giờ những người mua và những người tham gia bán, môi giới BĐS mới bất đồng với nhau về cụm từ giá gốc. “Mặc dù tất cả doanh nghiệp BĐS lớn đều có sàn giao dịch BĐS- nơi người dân có thể trực tiếp mua được hàng hóa với giá gốc, nhưng trên thực tế điều này lại không thể. Vì trên thị trường BĐS Hà Nội hiện tồn tại tầng tầng lớp lớp các loại giá, khiến người mua như lạc vào ma trận. Giá nhà đến tay người tiêu dùng hiện có khoảng cách rất xa với giá thành sản phẩm khiến tâm lý hoài nghi, bức xúc trong dư luận tồn tại là điều không tránh khỏi. Các chương trình mua nhà giá gốc nếu đúng nghĩa là hoạt động xúc tiến thương mại thì rất tốt vì từng bước giúp minh bạch thị trường, người mua có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với chủ đầu tư. Nhưng nhiều người lại hoài nghi đây là chiêu nhằm xả hàng tồn của doanh nghiệp và huy động vốn cho dự án BĐS trong bối cảnh kinh tế khó khăn.”-Một chuyên gia nói.

 

Theo ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng Phòng quản lý và thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội): “Các hoạt động xúc tiến thương mại đều được khuyến khích tổ chức. Tuy nhiên, sản phẩm được giao dịch tại các ngày hội mua nhà giá gốc sẽ phải được đảm bảo về mặt pháp lý của những chủ đầu tư uy tín. Chúng tôi sẽ kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá bán cũng như các đơn vị tham gia”. Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) thì thay vì tranh luận đâu là nhà giá gốc, các chủ đầu tư nên tính toán kỹ suất đầu tư, tận dụng những công nghệ thi công mới để giảm giá thành sản phẩm. “Khi giá nhà bán hợp lý, nguồn cung dồi dào, người mua gặp được người bán thì đó mới là cái gốc của vấn đề”-Ông Hà cho biết.

Theo Tú Anh (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.