Do UBND TP Đà Nẵng bán nhiều khu đất vàng với giá cực rẻ, không ít người đã nhanh chóng trở thành tỉ phú.

Những sai phạm trong quản lý đất đai ở TP Đà Nẵng vừa được Thanh tra Chính phủ công bố đã trở thành tâm điểm bàn luận của người dân Đà Nẵng.


Khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng được UBND TP Đà Nẵng bán với giá rất rẻ

32 ngày thu chênh lệch 107 tỉ đồng

Theo nhận định của nhiều người sống tại TP Đà Nẵng, với tốc độ phát triển khá nhanh, sai phạm trong đất đai ở TP này như vừa công bố là không tránh khỏi. Tuy nhiên, điều làm không ít người bị sốc là việc UBND TP Đà Nẵng đã bán nhiều khu đất vàng với giá quá rẻ. Người nào mua được những khu đất này đều nhanh chóng trở thành tỉ phú.

“Sự chênh lệnh về giá đất quá lớn như vậy là khó chấp nhận” - ông Trần A. (ngụ quận Hải Châu) nói. Ông A. dẫn chứng: Chỉ sau 32 ngày kể từ khi mua lô đất A2 (khu tái định cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc), bà Phạm Thị Đông đã bán lại lô đất này cho bà Nguyễn Thị Xuân để hưởng chênh lệch đến trên 107 tỉ đồng. Lúc đó, năm 2007, bà Đông mua lô đất A2 chỉ có 2,57 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường có thể lên đến 8 - 9 triệu đồng/m2.

Cũng tại khu tái định cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, sau khi nộp đủ tiền mua lô đất A3, bà Đông đã được UBND TP cho chuyển tên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang bà Trương Thị Chi và Lê Thúy Hương. Sau đó, bà Chi và bà Hương lại bán tiếp cho ông Trương Đình Trung giá 218 tỉ đồng, hưởng chênh lệch đến 155 tỉ đồng. Chưa dừng lại ở đó, ông Trung tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty CP Phương Trang với giá 475 tỉ đồng.
Khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng có giá hàng trăm tỉ đồng nhưng UBND TP lại bán cho bà Trung Thị Lâm Ngọc và ông Hoàng Hải chỉ 84 tỉ đồng. Chưa đầy 2 năm sau, lô đất này lại được chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá cao hơn lúc mua gần... 500 tỉ đồng. Sau đó, ông Quan lại chuyển nhượng khu đất này cho một công ty cổ phần rồi bỏ hoang đến bây giờ...

Khu Thương mại Dịch vụ Du lịch ven sông Hàn được UBND TP Đà Nẵng bán với giá rất rẻ. Ảnh: QUỲNH CHÂU

Mua bán lòng vòng rồi bỏ hoang

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, ngoài 6 trường hợp chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu ngân sách Nhà nước mà Thanh tra Chính phủ chỉ tên, còn rất nhiều lô đất vàng bị UBND TP Đà Nẵng bán rẻ cho các doanh nghiệp với cam kết phải xây dựng trung tâm thương mại, khu phức hợp theo quy hoạch của TP. Tuy nhiên, nhiều năm qua, những lô đất vàng này vẫn còn là những bãi đất trống, cây cối mọc um tùm. Trong đó, không ít khu đất vàng bị mua đi bán lại nhiều lần để hưởng chênh lệnh.

Điển hình, vào năm 2004, khu đất vàng 10.000 m2 nằm giữa trục đường Hùng Vương – Phan Chu Trinh - Nguyễn Thị Minh Khai được UBND TP Đà Nẵng chuyển giao quyền sử dụng cho Công ty Trung Nguyên (Đắk Lắk) với giá 5,5 triệu đồng/m2 để xây dựng trung tâm thương mại. Trong khi đó, giá đất ở khu vực này vào thời điểm đó lên đến 30-35 triệu đồng/m2.
Tuy nhiên, sau đó, Công ty Trung Nguyên lại chuyển nhượng khu đất cho Công ty CP Vũ Châu Long để xây dựng khu tổ hợp Danang Center. Khu tổ hợp này được khởi công vào tháng 3-2008 và cam kết hoàn thành trong năm 2011 nhưng nay đã ngừng triển khai sau khi mới hoàn thành cơ bản phần móng.
Dự án Olalani Riverside Towers tọa lạc ngay trung tâm TP, nằm giữa hai cầu Sông Hàn và Thuận Phước. Dự án do Công ty CP Mỹ Phát làm chủ đầu tư với tổng vốn 45 triệu USD, khởi công năm 2009 và dự kiến hoàn thành một năm sau đó.
Tuy nhiên, đến nay, dự án này mới chỉ xây dựng được nhà mẫu. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty CP Mỹ Phát đã chuyển nhượng dự án này cho Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam. Mới đây, dự án này lại bị chuyển nhượng tiếp cho Tập đoàn SunGroup và đang bị bỏ hoang.
Theo Quỳnh Châu (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Việc bán đất của các tỉnh đều làm như vậy, ở thái bình bán đất cho các doanh nghiệp giá cũng thấp và chỉ có một số doanh nghiệp có quan hệ "tốt" mới mua được, sau đó bán lại ra thị trường cũng gấp lên rất nhiều lần. Cho nên việc này có lẽ là chỉ Việt Nam ta mới vậy, hình như các tỉnh học nhau thì phải, nếu kiểm tra ra thì chắc sai phạm rất nhiều. Đề nghị Thanh tra thêm các tỉnh khác để thu hồi tiền thất thu cho nhà nước và tăng cường phục vụ lợi ích của nhân dân, bớt thu thuế của dân nghèo đi. Đấy mới là 1 chính phủ vì nhân dân.

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.