Khoản tiền chênh phần lớn không có chứng từ, không có giấy biên nhận tiền, vậy khoản tiền này về tay ai?

Trong giao dịch bất động sản, khái niệm tiền chênh không còn quá xa lạ đối với người đi mua chung cư và đã thành quy luật, khi muốn mua một căn hộ như ý mình, các khách hàng chấp nhận phải trả khoản tiền ngoài gọi là tiền chênh lệch giữa giá trong hợp đồng và giá bán thực tế. 

Tiền chênh - Khoản bù đắp giá bán căn hộ rẻ

Sau thành công tại dự án Đại Thanh, ngày 02/07/2013, công ty Xây dựng số 1 Điện Biên chính thức mở bán căn hộ dự án chung cư VP5 Linh Đàm với mức giá gốc dao động từ 14-16 triệu/m2. Ngay trong thời gian mở bán, các cá nhân không thể mua được căn hộ với giá gốc do chủ đầu tư đưa ra.

Để mua được căn hộ tại dự án này khách hàng phải thông qua “cò” môi giới và phải chịu khoản tiền chênh mà các cò đưa ra từ 135-250 triệu/m2 tương ứng với các căn hộ có diện tích từ 45-70 m2, tức khách hàng phải trả thêm từ 3-4 triệu/m2, thậm chí có căn hộ “tiền chênh” lên đến 360 triệu đồng.

Không ít khách hàng đã đặt câu hỏi: “Phải chăng mức giá 14-16 triệu/m2 chỉ là chiêu PR và có sợi dây liên hệ giữa chủ đầu tư và người môi giới để xử lý khoản tiền chênh này”.

Tương tự, dự án VP5 Linh Đàm, dự án Kim Văn - Kim Lũ cũng được công ty Xây dựng số 1 Điện Biên đưa ra giá bán từ 10-14,5 triệu/m2, với diện tích căn hộ từ 43-73 m2. Tại thời điểm mở bán, để mua được căn hộ tại dự án này, khách hàng phải trả khoản tiền chênh từ 70-140 triệu đồng.

Hiện nay, tiền chênh tại dự án này từ 135-290 triệu đồng tùy vào từ diện tích, vị trí căn hộ tức chênh từ 3-5 triệu/m2 so với giá vào hợp đồng.

Trong vai khách hàng đi tìm kiếm mua căn hộ tại án này, chúng tôi đã gặp “cò” tại sàn Mường Thanh, sau khi chúng tôi lựa chọn được căn hộ 54,3 m2, giá vào hợp đồng với chủ đầu tư là 14,5 triệu đồng/m2 và tiền chênh là 200 triệu.

Thấy chúng tôi có vẻ còn phân vân về tiền chênh cao, chị Hoa (người môi giới) giải thích: “Dự án ở vị trí đẹp, căn hộ tầng 16 cũng như số lượng căn hộ tại dự án này còn ít nên có tiền chênh cao”.

Theo quyết định số 439/QĐ-BXĐ của Bộ xây dựng ngày 26/04/2013 có quy định mức giá là 15,2 triệu/m2. Phải chẳng đây là “phương pháp” bán hàng mới của chủ đầu tư nhằm bù đắp phần chi phí và lợi nhuận do giá căn hộ được ghi trong hợp đồng từ 10-14,5 triệu/m2?.

Đối với khoản tiền chênh này, khách hàng phải trả đều không có chứng từ, giấy biên nhận vì vậy khách hàng không biết tiền của mình về túi ai? Trong khi chủ đầu tư “cháy hàng” và “cò” có quan hệ mật thiết với chủ đầu tư luôn luôn sẵn hàng để bán và khách hàng phải trả tiền chênh từ 3-5 triệu/m2. 

Chúng tôi đã mặc cả để được giảm tiền chênh. Chị Hoa có đưa ra ý kiến: “Chỉ có thể giảm được 10 triệu cho căn này, chị bán hàng cũng chỉ được phần trăm thôi, tiền chênh do công ty quy định…”. Khi chúng tôi hỏi: “Vậy công ty nào quy định tiền chênh này? Chủ đầu tư hay nhà đầu tư thư cấp?” thì Chị Hoa không trả lời.

Tiền chênh nhằm đưa giá bán phù hợp chính sách hỗ trợ của Chính phủ

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Đây là gói dự kiến dành 65% cho người thu nhập thấp vay mua nhà, 35% còn lại cho các chủ đầu tư vay để triển khai dự án với lãi suất 6%/năm và thời gian vay vốn là 10 năm. Để được vay vốn áp dụng cho các dự án căn hộ thương mại giá rẻ, dự án nhà ở xã hội có diện tích căn hộ dưới 70m2, đơn giá bán bao gồm thuế VAT dưới 15 triệu/m2.

Mặt khác, theo Thông tư 141/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 16/10/2013 có quy định: “Giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ ngày 01/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2”.

Để được hưởng những chính sách hỗ trợ này từ Chính phủ, công ty Xây dựng số 1 Điện Biên đã cơ cấu căn hộ dưới 70 m2 cũng như giảm giá bán ghi trên hợp đồng từ 10 -14,5 triệu/m2 để đáp ứng những quy định cơ bản của các chính sách này là “nhà ở thương mại diện tích căn hộ dưới70m2, đơn giá bán bao gồm thuế VAT dưới 15 triệu/m2”.

Nếu để giá thực, tức giá bán căn hộ trên 15 triệu/m2 thì khách hàng mua căn hộ cũng như dự án sẽ không được hưởng mức lãi vay 6% và thời hạn vay vốn 10 năm của gói 30.000 tỷ đồng và ưu đãi 50% thuế VAT. Dự án theo đó sẽ không thu hút được khách hàng mua căn hộ.

Vì vậy, để hỗ trợ khách hàng cũng như đầu ra của chính dự án, bằng mọi cách công ty Xây dựng số 1 Điện Biên đã giảm giá căn hộ xuống dưới 15tr/m2 và có lẽ “tiền chênh” cũng được xuất phát từ đây?.

Vũ Vĩnh Ninh (Đời sống & Pháp luật)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thao     Thao - 27/04/2014 3:01 PM     Trả lời

tôi nghĩ là do sàn chủ động thu thôi , vì bạn tôi quê ở nghệ an thì vẫn mua được giá gốc . sàn nào cũng vậy. nhà nước nên qui định phần trăm cho sàn chứ bắt giao dịch qua sàn mà thả nổi thế này chủ đầu tư cũng chịu vì khi liên kết với sàn, sàn họ ôm luôn số căn hộ mà họ dự đoán là sẽ dễ bán và trả tiền đặt cọc nên sau này người dân muốn mua chủ đầu tư cũng chịu. chủ đầu tư họ chỉ muốn bán thu hồi vốn nhanh và làm việc khác chứ không nghĩ được nhiều chiêu trò vậy đâu. với lại nếu nguồn cung nhà ở giá hợp lí đủ cầu thì cò cũng không ăn nổi. tôi cũng đành chờ những căn hộ sau này giá như vậy mới đủ tiền mua chứ tiền đâu mà mua nhà ở. mong nhà nước thật sự lưu ý đến nhu cầu thật của người dân và cho xây đủ số lượng căn hộ gia rẻ mà chất lượng tốt như vậy để người dânchúng tôi có nhà ở chứ giá cả vẫn ngút ngát như vậy thì cũng chịu thôi.

 (0 (0)

Trả lời
Bba     Bba - 28/04/2014 8:35 AM     Trả lời

Cũng tùy dự án và chủ đầu tư, phần lớn số tiền chênh lệch đều lọt vào tay sàn giao dịch. Tiền chênh lệch còn được gọi bằng nhiều từ khác nhau chứ ko chỉ đơn thuần là "tiền chênh lệch" ví dụ như, "suất nội bộ". Các ae môi giới thường rất khó khăn khi fai giải thích khách hàng về khoản tiền đó đi đâu về đâu

 (0 (0)

Trả lời
Bba     Bba - 28/04/2014 9:52 AM     Trả lời

Cũng tùy dự án và chủ đầu tư, phần lớn số tiền chênh lệch đều lọt vào tay sàn giao dịch. Tiền chênh lệch còn được gọi bằng nhiều từ khác nhau chứ ko chỉ đơn thuần là "tiền chênh lệch" ví dụ như, "suất nội bộ". Các ae môi giới thường rất khó khăn khi fai giải thích khách hàng về khoản tiền đó đi đâu về đâu

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An