Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Xây dựng TP.HCM đã phát hiện 830 trường hợp xây dựng không phép, phần lớn vi phạm tập trung tại các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ….

Tại cuộc họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017 của Sở Xây dựng TP.HCM vào chiều 14/7, ông Bùi Xuân Hiếu – Chánh văn phòng Sở Xây dựng Thành phố cho biết, trong nửa năm qua Sở đã tiến hành thanh kiểm tra 52 lượt công trình và phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng.

Trong đó có 830 trường hợp xây dựng không phép, chiếm 52% trong tổng số trường hợp vi phạm, chủ yếu ở  các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn. Xây dựng sai phép có 557 trường hợp và còn lại là những vi phạm khác.

Theo ông Hiếu, Sở đã ban hành 807 quyết định xử phạt hành chính với số tiền gần 9,5 tỷ đồng và 25 quyết định khắc phục hậu quả với tồng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng. Đại diện Sở Xây dựng cho hay, sở dĩ số lượt công trình thanh kiểm tra nhiều như vậy là vì mục tiêu đề ra là phải kiểm tra 100% công trình trên địa bàn.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trước thục trạng v phạm xây dựng trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp ở các địa phương, trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng.

Với những phản ánh của báo chí liên quan đến các trường hợp có dấu hiệu thanh tra xây dựng bao che, hợp thức hoá cho công trình xây dựng sai phép, ông Trần Trọng Tuấn khẳng định nếu phát hiện cán bộ thanh tra nào có biểu hiện bao che cho vi phạm xây dựng sẽ cách chức ngay.

Về tình hình thị trường bất động sản (BĐS), theo số liệu Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra, trong 6 tháng đầu năm 2017 toàn thành phố có khoảng 16.000 căn hộ chào bán, tăng 1.600 căn so với cùng kỳ năm trước. Chiếm tỷ lệ lớn nhất là phân khúc căn hộ bình dân (tăng 16,2%), tiếp đó là phân khúc trung cấp (giảm 28,4%) và phân khúc cao cấp (tăng 12,2%).

Cấp phép xây dựng chỉ còn 42 ngày 

Theo ông Trần Trọng Tuấn, kể từ ngày 1/8/2017 Sở Xây dựng TP.HCM sẽ triển khai thí điểm quy trình một cửa liên thông về cấp phép xây dựng với các công trình thuộc chức năng quản lý của Sở. 

Trước đây, quy trình cấp phép xây dựng được thực hiện theo 3 bước là Thẩm định cấp phép cơ sở - Thẩm định thiết kế kỹ thuật – Cấp phép xây dựng. Với phương thức mới, ba bước này sẽ được thực hiện cùng lúc. Do vậy, thời gian giảm từ 122 ngày xuống còn 42 ngày.

Theo kế hoạch, quy trình một cửa liên thông về cấp phép xây dựng nói trên sẽ được Sở Xây dựng TP.HCM triển khai thí điểm từ ngày 1/7/2017, tuy nhiên đơn vị này chưa chuẩn bị kịp nên dời lại 1 tháng. 

Sau thời gian thí điểm, dự kiến đến hết tháng 12/2017, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp những kết quả đạt được cũng như những hạn chế nếu có, từ đó làm cơ sở đề xuất UBND TP.HCM triển khai. 

Phương Anh Linh (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.