CafeLand - Fitch Ratings vừa đưa ra dự đoán giá nhà tại Australia sẽ tăng chậm khi đất nước này đến gần với “mức trần về khả năng tài chính”. Cụ thể, giá nhà sẽ tăng 4% trong năm nay, giảm so với mức gần 7% trong năm 2014.

Giá nhà tại Australia được dự đoán sẽ tăng 4% vào năm 2015

Trong báo cáo “Triển vọng về thế chấp và nhà đất toàn cầu năm 2015”, Fitch nhận thấy rằng giá nhà tại “xứ sở chuột túi” đứng thứ ba trong top 22 nước mà cơ quan này đã xem xét về mức giá so với giá thuê và mức thu nhập.

Báo cáo cho thấy “Bất động sản tại Úc vẫn thuộc top đắt đỏ nhất theo hầu hết các số liệu thống kê”.

“Với mức tăng trưởng GDP liên tục trong gần 25 năm, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và thấp ở mức kỷ lục, Fitch dự đoán giá nhà tại Úc sẽ tiếp tục tăng cao và việc mua nhà có khả năng xấu đi trước thời điểm chững lại khi đạt mức trần về khả năng tài chính.”

Fitch chú thích thêm, Úc là quốc gia có mức tăng trưởng giá nhà mạnh nhất so với bất kỳ quốc gia nào mà tổ chức đã nghiên cứu trong giai đoạn từ năm 1997, ở mức gần 390%.

Mặc dù vậy, dự đoán của Fitch về mức tăng 4% trong năm nay cũng chỉ đặt thị trường Úc đứng ở vị trí thứ ba trong số các quốc gia có mức giá nhà tăng trong năm 2015, sau Nam Phi và Brazil, hai quốc gia có tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng chung cao hơn Úc rất nhiều.

Ngoài ra, Úc còn có mức tăng trưởng cho vay thế chấp cao nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, Fitch cũng lưu ý rằng, Úc cũng có mức trả trước thế chấp cao nhất và đây cũng là quốc gia cho nhiều người vay với độ bình ổn cao khi tăng lãi suất.

Chỉ có một khía cạnh trong lĩnh vực nhà đất ở Úc suy giảm đó là tỷ lệ sở hữu nhà. Tỷ lệ này giảm từ 70,7% vào năm 2000 xuống còn 67,5%, mặc dù đây là xu hướng đã được nhận thấy ở hầu hết các nước phát triển, ngoại trừ Đức, quốc gia có tỷ lệ sở hữu thấp hơn, chỉ ở mức 50% do luật thuê nhà đem lại nhiều thuận lợi cho người đi thuê.

Trong khi quyền sở hữu vẫn tiếp tục giảm, thì dường như nguồn cung về nhà ở cũng đang dần đáp ứng được nhu cầu.

Điều đó đồng nghĩa rằng, trong trường hợp xấu nhất, việc thiếu hụt nhà ở tại Úc sẽ không thể tồi tệ hơn và ngược lại, trong hoàn cảnh tốt nhất, tình trạng này có thể được cải thiện. Fitch cho biết cần có sự đột biến trong xây dựng để có thể theo kịp với quá trình bùng nổ dân số, chủ yếu là do nhập cư hiện nay.

Thu Hằng (abc.net)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an