Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).
Trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án về thời hạn sở hữu chung cư: Hoặc bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà xác định theo thời hạn sử dụng của công trình; Hoặc giữ nguyên thời hạn sử dụng như quy định hiện nay, tức không quy định niên hạn.
Theo đó, VCCI cho rằng thời hạn sở hữu nhà chung cư là quy định mới so với quy định hiện hành và nhận được sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp nên VCCI đề nghị ban soạn thảo cân nhắc, xem xét một số vấn đề.
Quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng không muốn mua nhà chung cư với quyền sở hữu bị hạn chế bởi thời hạn. Từ đó tác động đến hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh nhà chung cư (khó bán hàng). Mở rộng ra sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư xây dựng nhà chung cư.
“Chính sách này nếu được ban hành sẽ thúc đẩy người dân tìm mua nhà đất, ít sử dụng chung cư, việc sử dụng quỹ đất nhà ở vốn rất hạn chế sẽ theo xu hướng không tiết kiệm và hiệu quả”, VCCI lo ngại.

Quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng. Ảnh: T.Huyền
Mặt khác, VCCI cho biết quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư chỉ áp dụng cho các chung cư xây dựng kể từ khi Luật này có hiệu lực mà không áp dụng cho chung cư đang sử dụng, điều này có thể khiến cho khách hàng có xu hướng tìm mua chung cư cũ và đẩy giá chung cư cũ đi lên.
“Ban soạn thảo cần đánh giá một cách kỹ càng, thận trọng đối với quy định mới này để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và sự phát triển của lĩnh vực đầu tư kinh doanh nhà chung cư, nhất là trong bối cảnh Nhà nước đang có chính sách khuyến khích phát triển các loại hình nhà chung cư”, VCCI lưu ý.
Ngoài ra, với thời hạn sở hữu nhà chung cư với việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, theo VCCI, việc đặt ra mục tiêu đảm bảo an toàn cho người sử dụng là cần thiết. Tuy nhiên, ngay cả khi không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư thì Nhà nước cũng có thể quy định về thời hạn sử dụng của chung cư, yêu cầu thực hiện phá dỡ, cải tạo chung cư cũ khi công trình xây dựng hết thời hạn sử dụng, xuống cấp, đe dọa tính mạng của người sử dụng.
Vì đây là hoạt động đảm bảo lợi ích công cộng và Nhà nước có quyền hạn để thực hiện nó. Vấn đề là cần phải thiết kế có hiệu quả hơn các quy định liên quan đến cải tạo, xây dựng lại chung cư.
Bên cạnh đó, VCCI cho rằng việc quy định thời hạn sở hữu chung cư sẽ phát sinh thêm thủ tục hành chính cho các chủ sở hữu căn hộ chung cư liên quan đến thời hạn sở hữu của chung cư.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Dự thảo ”trường hợp nhà chung cư hết thời hạn sở hữu nhưng vẫn còn đủ điều kiện tiếp tục được sử dụng theo kết luận kiểm định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì chủ sở hữu đề nghị cơ quan cấp Giấy chứng nhận gia hạn thời hạn sở hữu trong Giấy chứng nhận theo thời hạn nêu trong kết luận kiểm định”. Việc yêu cầu chủ sở hữu phải thực hiện gia hạn thời hạn trong Giấy chứng nhận sẽ phát sinh rất lớn thủ tục hành chính, tạo sự phiền phức cho người dân.
“Thời hạn sở hữu nhà chung cư là quy định can thiệp đến quyền sở hữu, tác động rất lớn đến quyền lợi của người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thị trường bất động sản vì vậy cần phải được đánh giá tác động một cách thận trọng và kỹ càng. Trong hai phương án Dự thảo đưa ra, đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc lựa chọn phương án không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư”, VCCI kiến nghị.
-
Người mua nhà “quay xe” với chung cư sau đề xuất thời hạn sở hữu
Trong bối cảnh giá chung cư không ngừng leo thang, cộng thêm đề xuất về niên hạn sở hữu xác định theo thời hạn của công trình, nhiều người có ý định săn tìm mua chung cư từ những tháng trước đã vội “quay xe”, tìm cách vay mượn thêm mua nhà đất.
-
TP.HCM khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ: “Khoảng lặng xanh” tưởng niệm nạn nhân Covid-19
Ngày 12/2/2026, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ – công viên tưởng niệm nạn nhân Covid-19 rộng 4,3 ha tại trung tâm thành phố, với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được hoàn thành chỉ sau hơn 90 ngày thi công thần tố...
-
Ba trụ cột hạ tầng phục vụ trung tâm tài chính quốc tế
Chiều 11/2, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam, đã chủ trì buổi làm việc với hai Ban điều hành của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam TP.HCM và Đà Nẵng....
-
Lotte xin bán 35% vốn dự án ở Thủ Thiêm, hé lộ nhóm doanh nghiệp muốn “rót tiền”
Sở Tài chính có Công văn số 3730 báo cáo UBND TP.HCM về việc kiến nghị của Công ty TNHH Lotte Properties HCMC về dự án khu phức hợp thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Eco Smart City).
-
Thêm 2 dự án ở TP.HCM được xem xét cấp sổ hồng
Thêm 2 dự án nhà được vừa được Tổ Công tác 1645 xem xét tháo gỡ vướng mắc để cấp sổ hồng cho cư dân là chung cư The Harmona và Khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiển.

.png)

