Cổ phiếu lớn nhỏ kéo nhau lên trần ngay từ đầu phiên trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư. Vn-Index giành lại hơn một nửa số điểm đã mất trọn tuần qua để vươn lên 444,55 điểm. HNX-Index nhanh chóng vượt mốc 120.

Người bán hôm nay có nhiều cơ hội chốt hàng với mức giá cao nhất, thay vì ngậm ngùi cắt lỗ như các phiên đầu tuần qua. Song, trước cảnh tranh mua ào ạt, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu đã ghìm hàng lại, khiến dư bán nhanh chóng bị vét sạch. Nhiều mã không còn dư bán, dù phiên giao dịch chỉ mới diễn ra một nửa thời gian.

Chỉ số sàn TP HCM nhảy vọt lên 444,55 điểm sau khi tăng mạnh 15,41 điểm (3,59%). Một loạt blue-chip lẫn penny được nhà đầu tư mạnh tay gom vào, dù cơ hội mua được trong phiên hôm nay khó khăn hơn tuần qua. Song, nhà đầu tư vẫn bất chấp, quyết liệt vào hàng cho bằng được.

Trong hơn 200 cổ phiếu tăng điểm trên HOSE, chủ yếu tăng trần và hầu hết đều còn dư mua rất nhiều khi kết thúc ngày giao dịch, nhất là PXI, SSI, VNE, TLH (chỉ tính dư mua giá trần đã trên 300 nghìn cổ phiếu).

Chứng khoán bất ngờ tăng mạnh phiên sáng nay. Ảnh: B.H.

Lý giải nguyên nhân thị trường đột ngột bứt phá mạnh, Giám đốc phân tích đầu tư một công ty chứng khoán lớn ở TP HCM cho rằng diễn biến cuối tuần trước không biểu hiện gì bất thường, đủ sức tạo hiệu ứng mạnh cho phiên sáng nay. Có thể, nhà đầu tư tổ chức với lượng vốn lớn đã tăng cường giải ngân, tạo hiệu ứng tâm lý tích cực. Còn tác động của chứng khoán thế giới không đủ mạnh để thị trường quay ngoắt 180 độ. Song, "phải theo dõi thêm diễn biến những phiên kế tiếp mới có thể nhận biết lực mua đã hồi phục bền vững và đánh dấu sự trở lại của nhà đầu tư hay không", chuyên gia này cho biết.

Lực cung giá thấp cũng mất hút theo đà tăng không ngừng của thị trường. Cổ phiếu VSH chuyển nhượng nhiều nhất phiên (2,6 triệu). Nếu ở đầu phiên, VSH lẻ loi giao dịch giá thấp đã dần hòa nhịp đi lên cùng các blue-chip khác. Song, VSH về cuối phiên đứng mức tham chiếu, tuy nhiên dư bán đều ở giá cao.

STB, REE giao dịch 0,99-1 triệu cổ phiếu. Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay giải ngân mạnh vào các blue-chip: BVH, DPM, HPG, ITA, KDC, OGC, PVD.

Nguồn cung hạn chế là nguyên nhân khiến thanh khoản sàn TP HCM chỉ dừng ở 34,6 triệu chứng khoán, tương đương 849 tỷ đồng.

HNX-Index tăng ngay đầu phiên và nhanh chóng vượt mốc 120. Chỉ số sàn Hà Nội tăng 6,6 điểm (5,58%), lên 124,88 điểm với giá trị chuyển nhượng 20,2 triệu chứng khoán, trị giá 471 tỷ đồng. Dư bán thưa thớt so với lực cầu ào ạt và không ngừng tăng lên.

Thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết có 0,4 triệu cổ phiếu sang tay, tương ứng 5,1 tỷ đồng. UPCoM-Index lúc 11h15 đạt 48,68 điểm, tăng 2,53 điểm.

Cafeland.vn - Bạch Hường ( Vnexpress )

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.