CafeLand - ADB vừa có sự điều chỉnh giảm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,0% trong năm 2016 và 6,3% năm 2017. Trước đó, con số này được dự báo lần lượt là 6,7% và 6,5%.

Ngày 27/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế châu Á (ADOU) 2016, đánh giá nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển tích cực nhưng cũng đang bị cản trở bởi một số thách thức.

Cụ thể, ADB đã có sự điều chỉnh giảm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,0% trong năm 2016 và 6,3% năm 2017. Trước đó, vào hồi tháng 3, ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định năm nay với tăng trưởng ở mức 6,7% và giảm nhẹ hơn vào năm 2017 với 6,5%. Theo ADB, có sự điều chỉnh này là do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng trong nửa đầu năm đã làm giảm nhịp độ phát triển của nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ADB, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng tích cực trong 6 tháng cuối năm. Điều này là nhờ sự gia tăng mạnh hơn của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước.

Vốn FDI cam kết trong 8 tháng đầu năm 2016 tăng 7,7%, đạt khoảng 14,4 tỷ USD. Phần lớn khoản đầu tư này hướng đến các lĩnh vực như sản xuất điện thoại di động, thiết bị điện tử và các sản phẩm khác, tạo ra sự gia tăng đáng kể trong sản xuất và xuất khẩu. Một loạt các hiệp định thương mại, đầu tư quốc tế và song phương được ký kết của Việt Nam trong 2 năm qua cũng sẽ dần giúp các doanh nghiệp trong nước tiếp cận và mở rộng với thị trường tiêu dùng lớn ở châu Âu và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, sự phục hồi nhẹ trong nông nghiệp và việc đẩy mạnh giải ngân các khoản chi đầu tư cơ bản trong các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia cũng khiến kinh tế tích cực hơn.

Dù vậy, báo cáo của ADB cũng chỉ ra một số thách thức mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt. Đó là các ngân hàng ngày càng đẩy mạnh cho vay gây áp lực cho nỗ lực thắt chặt quy định nhằm ngăn chặn sự gia tăng các rủi ro của khu vực tài chính. Những nỗ lực này sẽ được hỗ trợ bởi việc áp dụng dần dần các tiêu chuẩn điều tiết khắt khe hơn đó là áp dụng Basel II trong thời gian tới. Đây cũng sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp Chính phủ hạn chế được rủi ro trong các hoạt động cho vay vốn lớn như bất động sản và thế chấp.

Nợ công cũng là vấn đề được ADB nhấn mạnh. Tỷ lệ chi hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức trung bình 8% trong giai đoạn 2007-2009 lên tới 11% trong giai đoạn 2013-2016. Do đó, tăng cường thu ngân sách và cắt giảm chi tiêu không cần thiết sẽ rất cần thiết để đảm bảo tính bền vững của nợ công.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An