
Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa cho biết, hai đoàn tàu số 6 và 7 của tuyến metro số 1 vừa cập cảng Khánh Hội sau nhiều ngày được di chuyển từ Nhật Bản. Dự kiến, trong ngày 14 đến 16/7, hai đoàn tàu này sẽ được đưa về depot Long Bình, TP Thủ Đức để lắp đặt.
Như vậy, đến nay thành phố đã nhận 7/17 đoàn tàu của tuyến metro số 1. Trong thời gian tới, những đoàn tàu còn lại sẽ tiếp tục được vận chuyển về.
Metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ có 17 đoàn tàu, trong đó giai đoạn đầu là tàu loại 3 toa và sau này loại 6 toa. Mỗi tàu 3 toa ráp hoàn chỉnh dài 61,5 m, chở được 930 khách.
Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7 km, gồm 2,6 km ngầm và 17,1 km trên cao. Tuyến có tổng cộng 14 ga với 3 ga ngầm 11 ga trên cao và depot Long Bình tại quận 9. Dự án trải dài qua các quận 1, Bình Thạnh, quận 2, Thủ Đức và quận 9.
Tổng mức đầu tư dự kiến của toàn tuyến là hơn 47.325 tỉ đồng. Trong đó, hơn 41.833 tỉ đồng là vốn vay từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA. Còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP.HCM. Tuy nhiên, cuối năm 2019, dự án này được rà soát lại giúp giảm vốn đầu tư từ 47.325 tỉ xuống còn 44.000 tỉ đồng.
Metro số 1 dự kiến sẽ vận hành cuối năm 2021, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 thời gian vận hành thương mại của dự án có phải dời sang 2022.
Mới đây nhất, tiến độ dự án có nguy cơ chậm trễ khi Liên danh NJPT (tư vấn chung dự án Metro Số 1) gửi Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR - chủ đầu tư) sẽ dừng một số dịch vụ tư vấn như đào tạo lái tàu, nhân viên điều độ, trưởng ga; lắp đặt hệ thống công nghệ thông tin thuộc gói thầu CP4... do phụ lục hợp đồng tư vấn vẫn chưa được ký.
-
Thêm 6 toa tàu metro số 1 về tới TP.HCM
CafeLand – Sáng 10/5, thêm 6 toa tàu của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã cập cảng Khánh Hội (quận 4, TP.HCM), đây là đoàn tàu thứ 2 được nhập về từ Nhật Bản.
-
Người dân khu vực này tại TP.HCM sắp đón tin vui khi "siêu" dự án 880ha vừa có diễn biến mới
Khu đô thị quy mô 880ha tại TP.HCM đã có những chuyển biến mới sau nhiều năm không thể triển khai do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục pháp lý.
-
“Ông lớn” Thái Lan muốn đầu tư khu công nghiệp hơn 3.800 ha tại TP.HCM
Đây là thông tin được lãnh đạo Tập đoàn Amata chia sẻ tại buổi làm việc giữa Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam với lãnh đạo UBND TP.HCM.
-
TP.HCM: Được tháo gỡ theo Nghị quyết 170, Novaland sắp được hoàn nhập dự phòng hàng nghìn tỷ đồng từ dự án Lakeview City
Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM đã tổ chức họp xác định lại giá đất của các dự án được gỡ vướng theo Nghị quyết 170/2024/QH15. Trong đó, dự án 30,1ha Nam Rạch Chiếc (tên thương mại Lakeview City) của Novaland đã được chốt phương án giá đất....

.png)

