Theo nguồn tin mới nhất từ Ngân hàng nhà nước (NHNN), sau 57 phiên đấu thầu bán vàng miếng, cơ quan này thu được khoản lãi hơn 6.000 tỉ đồng.

Như vậy từ ngày 28/3/2013 đến 30/8/2013, NHNN đã tổ chức 57 phiên đấu thầu, tung ra thị trường hơn 1,6 triệu lượng vàng SJC.

Trong đó, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã mua tổng khối lượng hơn 1,5 triệu lượng.

Do giá vàng trong nước luôn ở mức cao hơn giá thế giới vài triệu đồng/lượng, nên NHNN đã thu về một khoản tiền khá lớn tương đương hơn 6.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Bộ Tài chính, trước bối cảnh ngân sách nhà nước có nguy cơ bị hụt thu gần 60.000 tỉ đồng so với dự toán trong năm nay, Bộ này đã hai lần ngồi làm việc với NHNN và thống nhất sớm điều tiết nguồn thu này vào ngân sách T.Ư.

Để có được nguồn lợi khá lớn này, thời gian qua ngoài độc quyền vàng miếng SJC, độc quyền sản xuất, nhập khẩu, NHNN còn nhận được khá nhiều cơ chế ưu ái khác từ chính sách.

Đơn cử, Chính phủ vừa đồng ý việc miễn kiểm tra thủ tục hải quan đối vàng nhập khẩu của NHNN trong thời gian nhất định.

Ngoài ra còn miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu xuất khẩu, nhập khẩu của NHNN (không phân biệt hàm lượng vàng của vàng nguyên liệu khi xuất khẩu, nhập khẩu).

Với nhiều ưu đãi, vàng miếng đang mang lại lợi nhuận 6.000 tỉ đồng cho Ngân hàng nhà nước

Dù mang lại nhiều lợi nhuận nhưng TS. Lê Xuân Nghĩa có lời khuyên NHNN nên dừng đấu thầu vàng vì đến thời điểm hiện nay là đã đủ và cần phải thay đổi cách điều hành, nếu không NHNN sẽ gánh chịu rủi ro.

“Nếu kéo dài tình trạng đấu thầu, NHNN sẽ rơi vào thế bí vì buộc là người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc đứng ra cân bằng thị trường. Như vậy giá vàng thế giới tăng đột biến thì NHNN lãnh đủ và một ngân hàng trung ương không nên chịu rủi ro như vậy. Thống đốc phải thay đổi chính sách vì đến nay NHNN đã làm tròn sứ mạng là trục xuất vàng ra khỏi ngân hàng và phục hồi dự trữ ngoại tệ” - ông Nghĩa nói.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng lo ngại này là phù hợp. Bởi vì nếu NHNN cứ tiếp tục đấu thầu vàng thì liệu bao giờ sẽ dừng lại?

“Ông Nghĩa lo lắng vì thấy NHNN chưa có điểm dừng ở đâu cả. Đó là lo lắng hợp lý, vì khả năng mua vàng của NHNN cũng có hạn, mà cứ lấy dự trữ quốc gia ra mà mua mãi thì đến lúc dự trữ quốc gia bị hao hụt thì phải làm sao?”, TS Hiếu nói.

Theo TS Hiếu, thị trường vàng như cái thùng không đáy, cứ cung bao nhiêu vàng là hút hết và cuối cùng hút luôn cả dự trữ quốc gia sẽ rất nguy hiểm. Thành ra, lo lắng của một số chuyên gia là cứ tiếp tục đấu thầu vàng như thế này thì liệu chừng nào mới có thể ngưng được?
 
Tôi cho rằng để thời điểm NHNN có thể ngưng đấu thầu chính là khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới còn 400.000 - 1 triệu đồng",TS Nguyễn Trí Hiếu nhận xét.

Hàng tỉ USD "chôn" trong vàng

Đến nay, tổng cộng sau 57 phiên, NHNN đã bán được 1,6 triệu lượng vàng SJC. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi số vàng đấu thầu sau khi các ngân hàng hoàn tất việc tất toán trạng thái đã đi đâu?

Như vậy, đã có gần 12 tấn vàng cung ra thị trường thông qua đấu thầu sau thời điểm 30/6, còn nếu tính chung từ 28/3 đến 1/8, NHNN đã bán ra thị trường 1.323.400 lượng vàng, tương đương khoảng 50 tấn vàng. Quy đổi theo giá vàng thế giới hiện nay, số ngoại tệ bỏ ra nhập vàng đã lên đến khoảng 2 tỉ USD, tương đương hơn 40.000 tỉ đồng.

Phương Nguyên (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.