Liên quan đến Dự án án nhà ở cán bộ Quốc hội tại TT4 Khu đô thị mới Phùng Khoang (Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội), một số người dân đã xây dựng bệ thờ tại đây.

Dự án vướng phải bệ thờ được xây dựng trái phép từ năm 2012. Ảnh: Minh Đức

UBND TP Hà Nội có Quyết định 241 thu hồi 16.215m2 đất tại TT4 Khu đô thị mới Phùng Khoang (Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội) giao cho Cty CP Đầu tư Sông Đà 7 (Sông Đà 7) để triển khai Dự án xây nhà ở phục vụ cho cán bộ cao cấp công tác tại Quốc hội. Cho tới nay, các hộ dân đã chấp thuận phương án đền bù và nhận tiền đền bù, nhưng Dự án lại vướng vào 46m2 đất của Đền Phùng Khoang, chưa giải phóng được.

Nguyên, khu đất này thuộc quyền sở hữu của 38 hộ gia đình và 4 tổ chức. Đến ngày 18/11/2011, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm đã bàn giao 8.115m2 đất của các cá nhân, gia đình, tổ chức nhận bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư triển khai xây dựng. Chủ đầu tư đã xây dựng hàng rào tạm để tránh việc tái chiếm và khẩn trương xây dựng Dự án cho đúng tiến độ cam kết.

Tuy nhiên, Chủ đầu tư vướng vào ranh giới thu hồi khu đất có 46m2 của UBND xã Trung Văn (Từ Liêm) giao cho Đình Phùng Khoang quản lý. Ngày 19/3/2010, UBND huyện Từ Liêm có Quyết định 2246 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho Đình Phùng Khoang. Tuy nhiên, việc làm này đã không được Đình Phùng Khoang chấp thuận, không nhận tiền đền bù, không bàn giao mặt bằng.

Một số người dân cho rằng, khu đất 46m2 là đất của Đình Phùng Khoang vì vậy họ muốn khôi phục lại ngôi đền trên khu đất này. Nhưng, theo thống kê của UBND huyện Từ Liêm, tại khu vực này không có ngôi đền nào, có chăng chỉ là phế tích. Việc tranh chấp với Chủ dự án vẫn không đi tới hồi kết, bởi người dân thì cho rằng, cần khôi phục lại ngôi đền còn phía dự án thì vướng mắc không thi công được. Từ ngày 5/4/2012 đến ngày 21/4/2012, một số người đã tiến hành cắm cọc, căng dây xây dựng một bệ thờ tại khu vực diện tích đất 46m2.

Mới đây, UBND xã Trung Văn đã tổ chức buổi họp liên ngành để giải quyết vấn đề trên. Buổi họp có sự tham gia của ông Thân Đức Nam, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Văn Tứ, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Chủ tịch xã Trung Văn và đại diện Đền Phùng Khoang.

Tại cuộc họp, ông Tứ khẳng định việc xây dựng bệ thờ giữa con đường khớp nối dự án nhà ở Văn phòng Quốc Hội và Dự án TT4, là vi phạm pháp luật, và sẽ không thể để bất cứ miếu thờ nào giữa 2 con đường kể cả nó có trong lịch sử. Về phía Đền Phùng Khoang, ông Tứ đề nghị chấp hành nghiêm pháp luật, không được làm bất cứ việc thờ tự nào tại khu vực 46m2. Nếu người dân có nhu câu thờ tự, ông Tứ đề nghị Đền Phùng Khoang có văn bản, UBND huyện Từ Liêm sẽ làm báo cáo UBND TP Hà Nội sắp xếp một khu vực xứng đáng phục vụ nguyện vọng người dân.

Minh Đức (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an