Với những người đang có khoản tiền nhàn rỗi từ vài chục, vài trăm triệu đến vài tỉ đồng, việc gửi vốn vào đâu trong 4 tháng cuối năm để vừa bảo toàn, vừa sinh lợi đang được cân nhắc khá kỹ càng.

Có ba kênh đầu tư tuy không mới, nhưng cũng chẳng cũ mà vẫn không quen thuộc với nhiều nhà đầu tư cá nhân, kể cả những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp, đó là trái phiếu, hàng hóa và ngoại tệ.

Trái phiếu: Có sàn chưa đủ

Thị trường trái phiếu Chính phủ thời gian gần đây đã mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư cá nhân, thay vì trước nay gần như vẫn chỉ là sân chơi của các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư và nhóm nhà đầu tư lớn, khi vào ngày 24/8 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước và Trung tâm Lưu ký chứng khoán VN (VSD) tổ chức Lễ khai trương Hệ thống giao dịch thứ cấp tín phiếu Kho bạc. Toàn bộ trái phiếu Chính phủ bao gồm cả trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc sẽ được tập trung về giao dịch trên một thị trường. Điều này không chỉ có ý nghĩa cung cấp cho thị trường thứ cấp thêm một loại hàng hóa mới, tăng nguồn cung và tính đa dạng về chủng loại hàng hóa của thị trường trái phiếu thứ cấp, đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho nhà đầu tư, còn góp phần tăng tính thanh khoản cho toàn thị trường trái phiếu, mang lại nhiều lợi ích cho các chủ sở hữu.

Tuy nhiên, trên thực tế thì việc các nhà đầu tư tham gia rót vốn vào kênh tín phiếu ngắn hạn dưới một năm vẫn còn là sự... hứa hẹn của tương lai. Các phiên giao dịch trong mấy ngày sau khai trương vừa qua vẫn cho thấy nhà đầu tư cá nhân chưa quen sử dụng công cụ lãi suất tham chiếu để đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp ở kênh tín phiếu, do đó giá trị giao dịch ở kênh này vẫn chỉ là nhỏ giọt và đây vẫn chỉ là sân chơi quen của các tổ chức. Thống kê của DĐDN cho thấy, trong 6 phiên giao dịch đã diễn ra kể từ ngày 24/8 đến ngày 4/9, thì có tới 4 phiên có kết quả... không có giao dịch thực hiện (nguồn: HNX).

Có thể nói như nhận xét của ông Dominic Scriven - TGĐ Dragon Capital, thị trường trái phiếu trước mắt vẫn còn nhiều hạn chế, mà một trong những hạn chế đó là “sản phẩm vẫn còn đơn điệu, chỉ hạn chế ở các trái phiếu trả lãi định kỳ, chưa có những sản phẩm phát hành liên kết gắn trách nhiệm, quyền lợi giữa Nhà nước và chủ đầu tư trái phiếu”.

Hàng hóa và ngoại tệ: Nhà đầu tư... kính nhi viễn chi

Ở hai kênh đầu tư hàng hóa và ngoại tệ, có lẽ chỉ những nhà đầu tư nào đang hoạt động thật sự chuyên sâu, “chăm chút” cho kênh đầu tư mà họ đang theo đuổi, mới có “nhã hứng” với hai kênh này. Bởi vì với các nhà đầu tư cá nhân, việc các sàn giao dịch hàng hóa như sắt, thép, cà phê, gạo... đang mở ra và phát triển ở thị trường miền Nam (chủ yếu là TP HCM thông qua Sở giao dịch hàng hóa VN VNX và ở Đắk Lắc thông qua Trung tâm Giao dịch cà phê Buôn Mê Thuột) gần như không tác động và khiến họ có nhu cầu chuyển kênh đầu tư. Hay nói cách khác là kênh đầu tư hàng hóa trên thị trường tài chính VN đang đứng “một mình một cõi”, với các giao dịch chủ yếu chỉ những DN hoạt động trong ngành.

Tương tự, ở thời điểm hiện nay, nhà đầu tư cá nhân cũng không còn quan tâm đến kênh đầu tư ngoại tệ, do việc nắm giữ ngoại tệ sẽ chịu sự quy định và kiểm soát rất chặt chẽ của NHNN. Việc giao dịch ngoại tệ trên thị trường “chợ đen” để kiếm lời như trước đây, không còn được nhiều nhà đầu tư theo đuổi. Ông Nguyễn Hoàng Hải - Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính nói với DĐDN: “Càng về lâu dài, ngoại tệ càng không có đất để vẫn là một... kênh đầu tư, và các nhà đầu tư nên nhìn nhận điều đó theo nghĩa tích cực. Hơn nữa, sự ổn định tỉ giá trong gần một năm qua cũng cho thấy khả năng nói được, làm được của NHNN trong việc ổn định tỉ giá đúng như mục tiêu đã định. Vì vậy, nhà đầu tư càng không có lý do nắm giữ ngoại tệ trong 4 tháng cuối năm, để tránh những rủi ro về mặt pháp lý không đáng có !”.

Dĩ nhiên, nhận định này chắc chắn không dành cho những nhà đầu tư cũng đang theo đuổi đầu tư trên các thị trường forex quốc tế mà chỉ cần một cú click chuột, họ vẫn có thể đặt lệnh với hàng chục cặp tỉ giá khác nhau.

Vàng

Kênh đầu tư vàng đề cập ở đây thuần túy là kênh mua bán vàng vật chất, theo nghĩa mua đi bán lại kiếm lời rất thông dụng với các nhà đầu tư cá nhân VN, không bao gồm việc giao dịch vàng qua các sàn “ảo”.

Trong khoảng 2 tuần trở lại đây, kể từ 21/8 cho đến sau kỳ nghỉ lễ ngày 2/9, thị trường vàng trong nước đã có sự thay đổi đáng kể về giá và hiện đang giữ ở mức 45 triệu đồng/ lượng, đỉnh của giá vàng trong nước hơn 4 tháng vừa qua.

Ngoại trừ các yếu tố tin đồn và tâm lý thiếu cơ sở của đám đông trên thị trường tài chính sau hiệu ứng bầu Kiên, thì sự tăng vọt của giá vàng hoàn toàn hợp lý và tỉ lệ thuận với sự gia tăng của giá vàng quốc tế. Theo đó, động lực nâng đỡ cho giá vàng quốc tế đang kỳ vọng tiếp tục sẽ dâng cao, và dự kiến vượt mốc 1.700 USD/ounce trong khoảng 2 tuần tới, là gói định lượng QE3 là mà giới đầu tư cho rằng có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra. Gói định lượng này đồng nghĩa với một lượng tiền được đưa vào kích thích nền kinh tế Mỹ, cũng đồng nghĩa với lạm phát gia tăng, khiến giới đầu tư “đặt cược” vào nhu cầu bảo toàn vốn, trốn rủi ro, chống lạm phát của tài sản vàng. Bên cạnh đó, thông tin về việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định tăng mua vào thêm 6.000 tấn vàng cũng có ý nghĩa “trợ giá” cho giá vàng quốc tế.

Dầu vậy, khả năng về một gói kích thích kinh tế từ Mỹ, Trung Quốc hay châu Âu vẫn đang còn nằm trên bàn đàm phán của các nhà lãnh đạo, trong khi đó, việc điều chỉnh và bán tháo vàng của giới đầu cơ lại luôn khó lường. Điển hình là sau 5 tháng ì ạch quanh mốc 1.600 USD/ounce, chỉ sau một phát biểu của FED, vàng đã vượt qua mốc 1.700 USD/ounce, để rồi sau đó phải điều chỉnh về dưới ngưỡng này trong tâm lý... chờ đợi.

Vì vậy, đón giá vàng quốc tế để mua vàng vật chất trong nước, với kỳ vọng giá vàng quốc tế có thể vượt kỷ lục 1.900USD/ounce của tháng 9 năm trước, và vàng trong nước vượt được mốc 49 triệu đồng/ lượng của 2011, sẽ có phần rủi ro không nhỏ cho các nhà đầu tư.

TS Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng:

So sánh giữa tỉ giá 7 tháng đầu năm tiếp tục ổn định do thâm hụt thương mại thấp, kiều hối tăng, vốn FDI giải ngân ổn định và cán cân thanh toán được cải thiện. Ngoài ra CPI giảm mạnh, tín dụng thấp cũng hỗ trợ cho việc kiềm tỉ giá. Có thể thấy rằng tỉ giá có xu hướng ổn định từ cuối 2011 đến nay và khoảng cách giữa tỉ giá chính thức và thị trường tự do ngày càng thu hẹp. Và với các dấu hiệu vĩ mô đang được kiểm soát tốt, mức độ nhập siêu giảm trong năm 2012, tín dụng tăng thấp và CPI dưới 10% như đã phân tích, thì tỉ giá USD cuối năm sẽ trong mức 21.000 – 21.500 VNĐ/USD.

Ông PK Basu - Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Tập đoàn Maybank Kim Eng tại VN, CTCK MaybankKim Eng:

Nếu việc gói kích thích QE3 không được thông qua thì có ảnh hưởng thế nào đến giá vàng? Tôi cho rằng, nếu không có gói QE3 thì vàng sẽ không có nhiều động lực tăng giá. Có hai nhân tố chủ yếu hỗ trợ cho giá vàng: Thứ nhất là lạm phát và kỳ vọng về lạm phát. Trong trường hợp không có gói QE 3, các nhà đầu tư sẽ không e ngại nhiều về lạm phát và do đó thiếu động lực đẩy vàng tăng. Thứ hai, các giai đoạn bất ổn và dao động mạnh của thị trường. Hiện tại thị trường thế giới đang ổn định hơn. Vì các lý do trên nên tôi cho rằng vàng không có nhiều động lực tăng, nhất là nếu QE3 không được công bố. Tuy nhiên, vàng cũng không có nhiều khả năng giảm sâu, do tôi thấy có động thái mua vàng của một số ngân hàng trung ương. Do đó, vàng có thể tiếp tục chạy trong một biên độ nhất định.

Theo Lê Mỹ (DĐDN)
 • Xu hướng sản xuất thiết bị nhà tắm, phòng bếp tiết kiệm và sống xanh

  Xu hướng sản xuất thiết bị nhà tắm, phòng bếp tiết kiệm và sống xanh

  Vật liệu xây dựng  -  24/10/2016 7:00 PM

  CafeLand – Quan niệm về một lối sống “xanh” đang được nhiều hộ gia đình hiện đại quan tâm như một phương châm về ý thức không chỉ cho bản thân mà còn cho cộng đồng nói chung. Những thiết bị phục vụ cho nhu cầu hàng ngày ngoài sự tiện lợi, năng suất còn phải đảm bảo tính an toàn và thân thiện với môi trường.

 • Phải gửi tiết kiệm 12 tháng, người mua NƠXH thêm lo

  Phải gửi tiết kiệm 12 tháng, người mua NƠXH thêm lo

  Thị Trường  -  28/08/2016 8:02 PM

  CafeLand – Theo hướng dẫn mới nhất của Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện nay người dân có nhu cầu vay vốn ưu đãi mua và thuê nhà ở xã hội (NƠXH) sẽ phải gửi tiền tiết kiệm 12 tháng tại chính ngân hàng này. Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, yêu cầu gửi tiết kiệm là để tạo thói quen tiết kiệm để trả nợ ngay từ năm đầu tiên cho người đi vay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng mức tiền gửi chưa hợp lý và gây khó cho người mua nhà.

 • Kiến nghị mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội không quá 1 triệu đồng/tháng

  Kiến nghị mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội không quá 1 triệu đồng/tháng

  Thị Trường  -  25/08/2016 10:49 AM

  CafeLand - Ngân hàng chính sách xã hội nên ấn định mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội cố định hàng tháng có thể ở mức 500 nghìn đồng hoặc không quá 1 triệu đồng để phù hợp hơn với khả năng của người vay.

 • 10 ý tưởng tuyệt vời tiết kiệm không gian cho nhà thuê

  10 ý tưởng tuyệt vời tiết kiệm không gian cho nhà thuê

  Nội thất  -  20/08/2016 7:31 AM

  CafeLand - Trang trí phòng ngủ nhỏ, làm sao cho chúng trở nên đẹp và rộng hơn là một thách thức đối với nhiều người, khi mà mọi hoạt động từ ngủ, học tập, giải trí và thư giãn đều ở đó. Nhất là khi sống chung với bạn cùng phòng, những thách thức có thể tăng lên gấp đôi.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.