Bất động sản và xây dựng, chứng khoán, y dược, hàng tiêu dùng, xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông thủy sản là nhóm được đánh giá cao. Nhưng lựa chọn ra lệnh mua, tất nhiên còn tùy mã!

Bất động sản và xây dựng

Nhóm ngành này sẽ được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ kinh tế chung, đặc biệt là chính sách về tăng trưởng tín dụng, kiểm soát lạm phát và duy trì lãi suất thương mại thấp. Lãi suất cho vay trong năm 2014 được kỳ vọng tiếp tục ở mức thấp, nên chi phí lãi vay của các DN bất động sản và xây dựng sẽ giảm đáng kể.

Gói hỗ trợ vay vốn mua nhà 30.000 tỷ đồng đang được quan tâm tháo gỡ các trở ngại trong giải ngân, sẽ góp phần không nhỏ trong việc giải quyết hàng tồn kho bất động sản trong năm 2014.

Trong khi đó, thị trường nhà đất sau nhiều năm khủng hoảng đang có những tín hiệu khả quan, đặc biệt là ở phân khúc nhà đất giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của phần lớn người dân.

Dự báo, những công ty bất động sản có tài sản lớn, có tầm chiến lược sẽ là mục tiêu của dòng vốn M&A từ nước ngoài, nhất là khi quyết định nới “room” cho NĐT nước ngoài được thông qua.

Trên TTCK, thị giá cổ phiếu của các DN bất động sản và xây dựng đang ở mức thấp so với mặt bằng chung, do vậy sẽ thu hút sự chú ý của nhiều NĐT.

Chứng khoán

Mặc dù ngành chứng khoán vẫn gặp nhiều khó khăn, nhưng các DN đầu ngành này vẫn là mục tiêu của nhiều NĐT trong và ngoài nước. Điều này được thấy rõ qua hiện tượng hết “room” nước ngoài tại CTCK SSI và HCM.

Năm qua, TTCK Việt Nam là một trong những thị trường tăng điểm mạnh nhất thế giới và quá trình tăng điểm này đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục, khi nền kinh tế dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Các NĐT nước ngoài, đặc biệt là NĐT chiến lược, sẽ tham gia nhiều hơn vào việc chia “miếng bánh” trên TTCK. Từ đó, nhiều CTCK nội sẽ là mục tiêu thâu tóm của các tổ chức đầu tư, nhất là khi quyết định nới “room” cho NĐT nước ngoài được thông qua. Việc gia tăng tỷ lệ sở hữu này không chỉ tác động trực tiếp đến thị giá cổ phiếu của các CTCK lớn, mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến cổ phiếu của các CTCK khác theo hiệu ứng lan tỏa.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của nhiều CTCK được cải thiện đáng kể trong năm qua. Nếu TTCK tiếp tục diễn biến tích cực trong năm tới thì doanh số cũng như lợi nhuận của các CTCK sẽ gia tăng đáng kể từ các mảng nghiệp vụ như môi giới, tự doanh, ngân hàng đầu tư, quản lý quỹ.

Thị giá cổ phiếu của các CTCK cũng đang ở mức thấp so với mặt bằng chung, do kết quả kinh doanh yếu kém vài năm trước. Yếu tố thị giá thấp sẽ giúp cho các CTCK hưởng lợi từ tâm lý so sánh mặt bằng giá. Cổ phiếu của các CTCK đang hết room và các CTCK có hoạt động kinh doanh hiệu quả, tình hình tài chính lành mạnh sẽ thu hút dòng tiền trước tiên.

Ngành hàng tiêu dùng là cơ hội đầu tư lớn khi kinh tế ấm lên

Y dược, hàng tiêu dùng

Nhóm ngành y dược và sản xuất hàng tiêu dùng đã đứng vững trong những năm qua và là động lực nâng đỡ thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu có vốn hóa lớn. Nhờ vào hiệu quả kinh doanh và tình hình tài chính ổn định, nhóm ngành này thường nhận được sự quan tâm của các NĐT nước ngoài, với tỷ lệ sở hữu khá cao so với toàn thị trường. Vì thế, cổ phiếu của các DN này sẽ được hưởng lợi trực tiếp khi quyết định nới “room” ngoại được thông qua.

Tuy nhiên, thị giá cổ phiếu của nhóm ngành này đang ở mức cao tương đối so với mặt bằng chung toàn thị trường. Hơn nữa, do tính chất cơ bản ổn định và minh bạch nên dư địa tăng giá không quá cao và thường phù hợp với những NĐT dài hạn.

Xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông thủy sản

Do đặc thù hàng tồn kho cao, nhu cầu tích trữ nguyên liệu đầu vào lớn nên các DN xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông thủy sản thường có mức vay nợ cao. Nhóm DN này nhìn chung đã chịu nhiều khó khăn trong những năm vừa qua, khi giá hàng hóa giảm mạnh trên thị trường thế giới. Ngoại trừ một số DN có năng lực quản trị tốt, chiến lược kinh doanh hiệu quả và có phân khúc thị trường riêng như ABT, AGF, thì nhiều DN trong nhóm ngành này đã rơi sâu vào khủng hoảng như BAS (đã hủy niêm yết), ICF, VNH… Tuy nhiên, nhờ nỗ lực giải quyết khó khăn, không ít DN đã thành công bước đầu trong việc tái cơ cấu và giá cổ phiếu phục hồi đáng kể.

Các DN này sẽ được hưởng lợi từ chính sách kích thích xuất khẩu như cho vay ưu đãi với lãi suất thấp, điều chỉnh tăng tỷ giá... Nếu tỷ giá USD/VND trong năm 2014 được điều chỉnh tăng trong giới hạn 2% như nhiều chuyên gia dự báo, thì các DN xuất khẩu hàng hóa sẽ tăng được doanh thu bằng VND và tăng biên lợi nhuận gộp.

Đối với các DN xuất khẩu tôm, trong năm 2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công nhận tôm Việt Nam không bán phá giá ở giai đoạn 2011 - 2012. Mặc dù kết luận này chỉ tạm thời và áp dụng cho các hợp đồng đã xuất khẩu trước đây, nhưng giúp cho các DN xuất khẩu tôm có thể kỳ vọng vào mức thuế 0% trong thời gian tiếp theo, nếu điều kiện sản xuất và bán hàng của Việt Nam được duy trì ổn định.

Lê Văn Thanh Long - Chuyên gia cao cấp MBS

Đầu tư chứng khoán
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden