Cả nước hiện có 3.077 dự án bất động sản đang triển khai với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỉ đồng, theo thông tin từ cuộc hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nói tại sự kiện diễn diễn ra chiều 16-1 rằng, thị trường bất động sản Việt Nam trong hai năm qua đang phát triển đúng hướng, ổn định và lành mạnh.

Ông Nam chứng minh nhận định của mình qua ba yếu tố. Thứ nhất, lượng giao dịch bất động sản năm 2017 tăng mạnh so với năm 2016. Tại Hà Nội và TPHCM trong năm 2017 có 64.000 giao dịch trong khi năm 2016 chỉ có khoảng 40.000 giao dịch. Thứ hai, giá bất động sản tương đối ổn định, phân khúc nhà ở giá rẻ thanh khoản tốt. Cuối cùng, tổng dư nợ tín dụng bất động sản có xu hướng giảm, dòng tín dụng trong lĩnh vực này được Ngân hàng Nhà nước điều hành một cách thận trọng và an toàn hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, năm vừa qua, hoạt động xây dựng tăng trưởng khá cao, 8,7% so với năm 2016. Tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 37,5% (tăng 0,9% so với năm 2016). Hiện cả nước có 813 đô thị (tăng 11 đô thị so với năm 2016).

Năm 2017, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,4 m2 sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn/người so với 2016. Tổng số dự án bất động sản đang triển khai là 3.077 dự án với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỉ đồng, sử dụng 79.943 héc ta đất. Dư nợ tín dụng bất động sản đến quí 3-2017 khoảng 447.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 6-8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và tiêu chuẩn vay kinh doanh bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Năm 2017 đã có thêm 5 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp hoàn thành, với quy mô khoảng 1.225 căn. Hiện có 16 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 5.200 căn hộ.

Đề cập đến thực trạng trong khi cả nước có 3.077 dự án bất động sản đang triển khai thì chỉ có 16 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần tiếp tục phát triển nhà ở xã hội tại các địa phương với những biện pháp cụ thể, tích cực hơn. Bởi hiện ngành xây dựng còn chưa quan tâm đúng mức đến chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Thủ tướng cũng cho rằng, năm 2017 vừa qua cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh nhưng còn chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở phân khúc giá rẻ và trung bình.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ áp dụng cơ chế tín dụng tích cực, linh hoạt hơn đối với bất động sản để kích thích các loại ngành nghề phụ trợ liên quan cùng phát triển. Có chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ vì đây là loại hình mà người dân có nhu cầu lớn.

“Trong nguồn vốn 2.000 tỉ đồng mà Quốc hội thông qua cho chương trình nhà ở xã hội, còn 1.200 tỉ chưa giải ngân. Đề nghị trong số này, dành 600 tỉ đồng cho nhà thu nhập thấp, 600 tỉ đồng còn lại bù lãi suất cho vay dành cho đối tượng mua nhà ở thương mại giá rẻ. Để tạo dòng tiền cho các ngân hàng thương mại, đảm bảo đầu ra cho nhà ở thương mại giá rẻ cũng như tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản,” ông Nam nói.

Ông Nam còn đề xuất cần thực hiện nghiêm túc Luật Kinh doanh bất động sản, nhất là quy định quỹ đất cho nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng cho rằng ngành xây dựng cần hình thành hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách và bảo đảm minh bạch thị trường. Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng cần chú ý đến mục tiêu không để xảy ra biến động bất thường, bong bóng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Bộ Xây dựng cần sớm hoàn thành Đề án “Đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”.

Theo Saigontimes
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an