Công an tỉnh Kiên Giang vừa triệt phá thành công một đường dây lừa đảo bất động sản tinh vi, chuyên rao bán đất nền “ảo” xung quanh khu vực sân bay Phú Quốc. Nhóm đối tượng bị bắt giữ đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ nhiều nạn nhân bằng chiêu trò giả mạo hồ sơ, thổi giá đất và dựng lên các dự án không có thật.
Các bị can tại cơ quan Công an.
Ngày 25/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Các bị can gồm: Nguyễn Văn Diền (SN 1955), Nguyễn Quốc Diên (SN 1989), Diệp Duy Dũng (SN 1976), Diệp Duy Hào (SN 1996) và Diệp Khánh Quang (SN 2000, cùng ngụ xã Dương Tơ, TP Phú Quốc).
Trước đó qua công tác quản lý địa bàn, lực lượng Công an phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng hình thức lừa bán đất thuộc quản lý của Nhà nước tại Cảng vụ Hàng không Quốc tế Phú Quốc (Sân bay Quốc tế Phú Quốc).
Nhận thấy tính chất phức tạp của vụ việc, cần sớm điều tra, xử lý các đối tượng nhằm đảm bảo việc triển khai mở rộng Sân bay Phú Quốc, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, phục vụ Hội nghị APEC năm 2027, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường đã báo cáo Công an tỉnh để chỉ đạo đấu tranh, xử lý nhóm đối tượng trên.
Sau quá trình điều tra xác định, để lấy lòng tin của người mua nhóm đối tượng này đã sử dụng thủ đoạn như: đưa ra thông tin là đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình, đất không thuộc trường hợp đang tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện và có nguồn gốc tự khai khẩn…, nhưng thực chất các đối tượng tự vào bao chiếm diện tích đất ở vị trí khác trong dự án, rồi lừa bán cho các bị hại.
Các đối tượng đều biết rõ, các thửa đất bán cho các bị hại là đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Cảng hàng không Miền Nam (nay là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam) quản lý, sử dụng. Dù đã bị cưỡng chế, thu hồi nhiều lần nhưng các đối tượng vẫn cố tình bao chiếm. Bước đầu xác định trong vụ này có 14 người bị các đối tượng lừa đảo.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục mở rộng, điều tra để xử lý theo đúng theo quy định của pháp luật.
Đề nghị các bị hại có liên quan liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang để được hướng dẫn, xử lý.
-
Địa phương nào hưởng lợi nhiều nhất sau cơn sốt đất Phú Quốc?
Thành phố biển Hà Tiên đang chứng kiến chu kỳ tăng tốc mạnh nhất trong lịch sử. Chỉ chưa đầy một năm, giá đất tại đây tăng gần 300%. Các chuyên gia nhận định, hiệu ứng từ cơn sốt đất Phú Quốc và sự kiện Hà Tiên lên thành phố là đòn bẩy giúp thị trường BĐS Hà Tiên chuyển mình ngoạn mục.
-
Giang hồ lộng hành, bao chiếm đất Phú Quốc... đòi chung chi
Thời gian gần đây, rất nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc lập băng nhóm tìm cách bao chiếm, dựng chòi ngay trên đất của người dân, dự án... đòi chia phần.
-
Qua cơn sốt đất Phú Quốc, nhà đầu tư 'ẩn mình', đổi hướng về Hà Tiên
Sau khi huyện Phú Quốc tạm dừng phân lô, tách thửa dưới 500 m2 thì nhà đầu tư phân thành lô từ nửa công trở lên để rao bán, một số đang chuyển hướng về Hà Tiên.
-
Sốt đất Phú Quốc: Mảnh đất bìa rừng đắt ngang phố trung tâm Hà Nội
Nhiều khu vực của Phú Quốc có giá đất ngang ngửa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cơn sốt bất động sản đã đẩy giá đất tại đây tăng chóng mặt trong thời gian qua. Trong khi, bản thân thị trường không chịu nổi thì sẽ vỡ “bong bóng”. Những người mua cuối cùng sẽ thiệt hại lớn khi giá sập.








-
Khởi công tuyến đường gần 1.200 tỷ đồng nối cảng tổng hợp Hà Tiên
Ngày 22/6, UBND tỉnh Kiên Giang đã khởi công đường dẫn ra Cảng tổng hợp TP.Hà Tiên. Đây là một trong những công trình hạ tầng có quy mô lớn tại khu vực cửa ngõ phía Tây Nam Bộ, đóng vai trò chiến lược trong quy hoạch phát triển kinh tế biển và giao t...
-
Sun Group đầu tư 3 dự án hơn 90.000 tỷ đồng tại Kiên Giang
UBND tỉnh Kiên Giang vừa chấp thuận cho các thành viên thuộc Tập đoàn Sun Group đầu tư 3 dự án quy mô 90.000 tỷ tại TP Phú Quốc, nhằm phục vụ hội nghị APEC 2027.
-
Lộ diện nhà đầu tư dự án mở rộng sân bay Phú Quốc gần 22.000 tỷ đồng
Sun Group đã vượt qua IPPG của ông Johnathan Hạnh Nguyễn giành quyền thực hiện dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng.