Trước ý kiến phản biện gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là quá nhỏ chưa đủ sức vực thị trường bất động sản đi lên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng số tiền đã được Chính phủ tính toán rất kỹ có tính tới ổn định kinh tế vĩ mô.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, nhiều ý kiến lo ngại một trong các nút thắt là khó khăn trong việc xác định đối tượng thu nhập thấp, mức lãi suất biến động... Theo giải trình của Ngân hàng Nhà nước vừa được công bố, đối tượng thu nhập thấp sẽ do UBND cấp tỉnh có trách nhiệm xác định. Thông tư 36 và 16 của Bộ Xây dựng cũng quy định, đối tượng thuộc diện thu nhập thấp có mức thu nhập bình quân không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Bộ Xây dựng cũng đang soạn thảo Nghị định về quản lý và phát triển nhà xã hộ để trình Chính phủ sẽ quy định rõ hơn về đối tượng thu nhập thấp này.

Giải trình về ý kiến cho rằng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là quá nhỏ, chưa đủ sức vực thị trường đi lên, Ngân hàng nhà nước cho rằng số tiền đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tính toán rất kỹ. "Gói hỗ trợ có tính toán tới ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát trong ngắn và trung dài hạn và sẽ tạo ra niềm tin cho thị trường và cùng với sự tham gia tích cực của các thành phần kinh tế khác, thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục", Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Ảnh
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ tạo ra niềm tin cho thị trường địa ốc. Ảnh: Hoàng Lan.

Ngoài ra, mức lãi suất 6% mỗi năm cố định trong 3 năm là một cố gắng và nỗ lực của Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước. Sau 3 năm ngân hàng Nhà nước sẽ tính toán để đưa mức lãi suất cho phù hợp.

Về mức chênh lệch lãi suất 1,5% mà các ngân hàng thương mại nhà nước được hưởng, Ngân hàng Nhà nước lý giải đã bao gồm cả chi phí nghiệp vụ. Ngay khi cho vay, ngân hàng phải trích 0,75% dự phòng chung và khi nhóm nợ tăng lên thì mức dự phòng cụ thể cũng tăng lên. "Mức chênh lệch này còn thấp hơn mức chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay thông thường hiện nay của các ngân hàng, nên đã thể hiện sự chia sẻ khó khăn đối với khách hàng", Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Trước ý kiến, dự thảo Thông tư nên quy định tài sản thế chấp chính là căn nhà mua hoặc dự án mà doanh nghiệp đang xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc chỉ quy định bảo đảm bằng chính căn nhà hoặc dự án doanh nghiệp xây dựng là không đầy đủ và có thể hạn chế việc tiếp cận vốn của khách hàng. Người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng chính căn nhà mua hoặc dự án xây dựng để thế chấp theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Giải thích về việc không áp tỷ lệ cho vay cụ thể đối với doanh nghiệp cũng như cá nhân trong gói 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, quy định cụ thể tỷ lệ này như 65% (cho doanh nghiệp) và 35% (cho cá nhân) là không khả thi, vì dự nợ cho vay khách hàng tại ngân hàng thường xuyên biến động, chưa kể thời gian cho vay của doanh nghiệp chỉ tối đa 5 năm, cá nhân là 10 năm. Do đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể duy trì tỷ lệ này trong suốt thời gian thực hiện chương trình. Bộ Xây dựng sẽ linh hoạt điều tiết tùy theo cung cầu.

Việc người mua nhà ở xã hội không thuộc diện ưu tiên hưởng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước cho biết để đúng với với Luật Nhà ở 2005 và Nghị quyết 02. Ngân hàng khẳng định, hoàn toàn ủng hộ việc người mua nhà xã hội được vay lãi suất 6%, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ bổ sung hình thức mua nhà xã hội vào Thông tư khi các quy định của pháp luật cho phép.

Liên quan đến đề nghị mở rộng cho vay ưu đãi đối với loại căn hộ dưới 80m2 thay vì 70m2, thời hạn vay là 20 năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển đề xuất này lên bộ, ngành có liên quan và tham mưu cho Chính phủ.

Hoàng Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn