Dư luận bức xúc vì sao cao ốc Lucky Apartment (quận Tân Phú) của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia xây dựng sai phép kéo dài, dù người dân và báo chí liên tục phản ánh với các cấp chính quyền nhưng gần 8 năm qua, những sai phạm vẫn không bị ngăn chặn, lại được hợp thức hóa, rồi tiếp tục sai phạm…

Cuối cùng, chung cư vẫn được bán và đưa vào sử dụng, dù chưa được kiểm định an toàn chịu lực. Hơn 60 căn hộ xây sai phép cũng đã bán cho cư dân. Khi xử lý thì chủ đầu tư biến mất, nếu cưỡng chế, có nghĩa người dân bị đẩy ra đường. Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Bị đình chỉ vẫn ngang nhiên thi công

Chung cư Lucky Apartment (tại đường Tân Hương) của Công ty Khang Gia (trụ sở chính tại 103 Sư Vạn Hạnh - quận 10; do ông Trịnh Minh Thanh đại diện theo pháp luật) được khởi công từ năm 2010. Công trình có thiết kế ban đầu gồm: hầm giữ xe; tầng trệt và lửng dùng làm nhà trẻ, dịch vụ thương mại; tầng 2 là hồ bơi, căn hộ và từ tầng 3 trở lên là căn hộ.

Thế nhưng, ngay từ khi khởi công, công trình đã xây dựng sai thiết kế do Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt, sai bản vẽ thi công. Tầng hầm xây tăng diện tích thêm 191m2, UBND phường Tân Quý đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng thi công từ tháng 3-2011.

Diện tích phụ trợ hồ bơi đã bị chuyển thành căn hộ. Ảnh tư liệu

Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng và làm hồ sơ (được quận phê duyệt) gửi UBND TPHCM xin điều chỉnh tăng thêm diện tích tầng hầm khoảng 300m2. Mãi đến tháng 11-2012, UBND TP mới chấp thuận việc điều chỉnh, nhưng khi đó công trình bị tạm đình chỉ ở tầng hầm đã xây lên đến tầng 8!

Tiếp tục, đến tháng 12-2013, chủ đầu tư xin điều chỉnh cơ cấu lại căn hộ theo hướng tăng lên. Hồ sơ thiết kế ban đầu chỉ 232 căn hộ nhưng qua 2 lần điều chỉnh đã tăng thành 338 căn (tăng hơn 100 căn).

UBND TP đã chấp thuận với điều kiện chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn kiểm định lại kết cấu của công trình, phải đảm bảo đủ khả năng chịu lực an toàn.

Đến tháng 5-2014, công trình hoàn thành và được đưa vào sử dụng với 338 căn hộ, dù chưa thực hiện kiểm định chịu lực công trình. Đã vậy, đến năm 2015-2016, chủ đầu tư tự tiện đổi công năng của các phần diện tích phụ trợ (như phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà giữ trẻ, khu vực công cộng và lấp luôn các ô thông tầng) để xây dựng trái phép thêm 61 căn hộ.

Đáng nói hơn, những căn hộ này chỉ 20m2 - 30m2, vi phạm quy định về diện tích tối thiểu và gây nhiều nguy cơ, rủi ro nếu cháy nổ xảy ra.

Trong khi diện tích công cộng bên trong được Công ty Khang Gia “biến hóa” để trục lợi, thì các hạng mục bên ngoài như bãi đậu xe tự động, cây xanh… đến nay vẫn chưa đầu tư xây dựng.

“Ngó lơ” cho sai phạm

Từ khi công trình khởi công xây dựng, Đội Quản lý trật tự đô thị quận Tân Phú đã 6 lần kiểm tra, phối hợp với UBND phường Tân Quý lập biên bản vi phạm và yêu cầu ngưng thi công. Thế nhưng, công trình vi phạm vẫn tiếp tục xây dựng.

Điều đó cho thấy, các cấp quản lý chỉ lập biên bản “thủ thân” còn thực tế vẫn “lơ” cho vi phạm tái diễn. Còn Đội Thanh tra xây dựng địa bàn quận Tân Phú (trực thuộc Sở Xây dựng), từ giữa năm 2013 cũng đã phát hiện chủ đầu tư xây dựng tăng 49 căn hộ nhưng “lơ” luôn, không lập hồ sơ xử lý vi phạm.

Đến khi Công ty Khang Gia xây thêm hơn 60 căn hộ, tất cả 3 đơn vị có chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng (gồm UBND phường, Đội Quản lý trật tự đô thị quận, Đội Thanh tra xây dựng địa bàn quận) vẫn không phát hiện.

Bà con quanh khu vực thắc mắc, người dân chỉ đổ xe cát sửa chữa nhà là đã bị các cấp đến kiểm tra, tại sao sai phạm to như thế lại qua mặt được 3 cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng?

Thậm chí, vai trò của chính quyền là sau khi phát hiện sai phạm, lập biên bản đình chỉ thi công thì sau đó phải ra quyết định cưỡng chế xử lý phần vi phạm, nhưng trong vụ việc này đã không thực hiện.

UBND quận - phường cũng không giám sát, chốt chặn, yêu cầu ngưng cung cấp điện, nước, mà “ngó lơ” cho sai phạm tái diễn.

Đặc biệt dù công trình chưa được nghiệm thu, đảm bảo an toàn cho dân, nhưng chính quyền và đội thanh tra cơ động vẫn không phát hiện, không có ý kiến gì, để cả ngàn người dân vào cư ngụ.

Bởi, hồ sơ phòng cháy chữa cháy được phê duyệt trước khi chủ đầu tư điều chỉnh tăng thêm căn hộ, đó là chưa nói sau này chủ đầu tư còn lấp các ô thông tầng, dùng diện tích công cộng xây dựng căn hộ, gây mất an toàn hơn. Những vi phạm này đã được Sở Xây dựng ghi rõ trong kết luận thanh tra .

Về trách nhiệm của Sở Xây dựng, theo quy định, để tham mưu cho UBND TP chấp thuận điều chỉnh tăng số lượng căn hộ trong chung cư, sở này phải tiến hành thủ tục “lấy ý kiến người dân”. Thế nhưng, không rõ vì sao Sở Xây dựng đã không thực hiện?

Ngoài ra, UBND TPHCM đã chỉ đạo “Giao Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư kiểm định lại kết cấu công trình đối với phần diện tích tăng thêm…”, nhưng đến giờ công trình vẫn chưa được kiểm định. Như vậy, an toàn của hơn 1.000 cư dân chung cư đã bị cơ quan quản lý bỏ rơi!

Và đến giờ, nếu theo đề xuất của Sở Xây dựng là cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm, phục hồi lại công trình, thì hơn 60 hộ dân đã mua căn hộ ở phần diện tích sai phạm đó sẽ bị đẩy ra đường!

Dư luận thắc mắc, tại sao Sở Xây dựng không đề xuất khởi tố ông Trịnh Minh Thanh - người đại diện theo pháp luật của Công ty Khang Gia? Còn về phần trách nhiệm, sao vẫn chưa xử lý những cán bộ có liên quan đã để vi phạm diễn ra, gây thiệt hại cho người dân và mất an toàn cho hơn 1.000 cư dân tại đây?        

Hàn Ni (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An