Sáng nay 25/8, Trung tâm Thông tin tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) công bố tên 20 doanh nghiệp tiêu biểu niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2010.
Theo đánh giá từ Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC), các doanh nghiệp (DN) niêm yết trên 2 sàn chứng khoán hoạt động sản xuất - kinh doanh tốt, có chiều hướng phát triển vững mạnh. Để lựa cho ra được 20 DN niêm yết tiêu biểu (10 DN trên sàn TPHCM và 10 DN trên sàn Hà Nội), CIC đã phân tích, xếp hạng tín dụng 539 DN niêm yết trên cơ sở báo cáo tài chính năm 2009.
CIC xếp hạng các Dn tiêu biểu theo thứ tự lựa chọn các chỉ tiêu: Doanh nghiệp xếp hạng tối ưu (AAA) 3 năm liên tiếp; Nhóm doanh nghiệp có thu nhập ròng trên 1 cổ phiếu EPS cao; Nhóm doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản ROA cao và nhóm doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu ROE cao.
Kết quả xếp hạng tín dụng các DN niêm yết năm 2010 cho thấy, số lượng các DN hạng tối ưu tăng 46%, hạng khá tốt tăng 50,2%, hạng trung bình tăng 66,7%. Cụ thể, tại HoSE cớ tới 82/240 DN xếp hạng AAA (chiếm 34,2%), tại HNX có 83/299 DN xếp hạng AAA (chiếm 27,8%).
Các DN xếp hạng khá, tốt từ AA đến BB trong báo cáo lần này là 66,6% so với năm 2009 là 66,2%. Tỷ trọng các DN xếp hạng trung bình có chiều hướng tăng từ 9 DN năm 2009 lên 15 Dn năm nay, một phần do số lượng DN niêm yết tăng đáng kể (tăng 181 DN).
Trong tổng số 539 DN được xếp hạng (không xếp hạng các tổ chức tín dụng và các quỹ đầu tư) có 149 DN tăng hạng so với năm 2009, trong đó sàn HoSE là 73 DN, HNX là 76 DN. Số DN giảm hạng so với 2009 là 124 DN, trong đó sàn HoSE là 53 DN và HNX là 71 DN.
20 DN tiêu biểu niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2010 bao gồm:

STT

Mã CK

Doanh nghiệp niêm
yết trên HOSE

STT

Mã CK

Doanh nghiệp
niêm yết trên HNX

1

ABT

Công ty CP Xuất
nhập khẩu Thủy sản
Bến Tre

1

DXP

Công ty cổ phần
cảng Đoạn Xá

2

BMP

Công ty cổ phần
nhựa Bình Minh

2

GHA

Công ty cổ phần
Hapaco Hải Âu

3

DHG

Công ty cổ phần
dược Hậu Giang

3

HAD

Công ty cổ phần
bia Hà Nội - Hải
Dương

4

LIX

Công ty cổ phần
bột giặt Lix

4

NBP

Công ty cổ phần
nhiệt điện Ninh
Bình

5

LSS

Công ty cổ phần
mía đường Lam Sơn

5

NHC

Công ty cổ
phần gạch
ngói Nhị Hiệp

6

PAC

Công ty cổ phần pin
ắc quy miền Nam

6

NTP

Công ty cổ phần
Nhựa Thiếu
niên Tiền Phong

7

SBC

Công ty cổ phần
Vận Tải và Giao
Nhận Bia Sài Gòn

7

PAN

Công ty cổ phần
Xuyên Thái Bình

8

VFG

Công ty cổ phần
khử trùng Việt Nam

8

SCJ

Công ty cổ phần
xi măng Sài Sơn

9

VNM

Công ty cổ phần|
sữa Việt nam

9

VDL

Công ty CP thực
phẩm Lâm Đồng

10

VSC

Công ty cổ phần
Container Việt Nam

10

VTS

Công ty cổ phần
Viglacera Từ Sơn

Cafeland.vn - theo An Hạ ( VnExpress )
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.