Đó là hai dự án được Pháp Luật TP.HCM đề cập trong bài “Công nhiên rao bán đất quân đội” ngày 8-5.

Ngày 8-5, Thiếu tướng Bùi Anh Chung, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và TP Vũng Tàu về một số vướng mắc trong quá trình triển khai hai dự án khu nhà ở gia đình quân nhân Quân chủng PK-KQ tại phường Thắng Nhất; dự án khu gia đình quân nhân Binh đoàn 18 (98 Phạm Hồng Thái, TP Vũng Tàu).

Đây là hai dự án được chuyển mục đích sử dụng từ đất quốc phòng (thuộc quản lý của các đơn vị thuộc Quân chủng PK-KQ) sang đất ở và được báo Pháp Luật TP.HCM đề cập trong bài viết “Công nhiên rao bán đất quân đội” số ra ngày 8-5.

Theo Quân chủng PK-KQ, sau một thời gian tạm dừng để giải quyết khiếu nại của các hộ dân, đến nay Thanh tra Bộ Quốc phòng đã có kết luận và đồng ý tiếp tục triển khai hai dự án trên đúng theo quy định pháp luật. Hiện chỉ còn vướng mắc ở dự án khu nhà ở gia đình quân nhân Quân chủng PK-KQ tại phường Thắng Nhất do một số hộ lấn chiếm đất chưa bàn giao mặt bằng. Quân chủng PK-KQ đề nghị tỉnh, TP Vũng Tàu hỗ trợ thu hồi đất để Công ty CTK, chủ đầu tư (CĐT), tiếp tục triển khai dự án.

Cò đất đang giới thiệu với khách hàng mua nền trong khu nhà ở gia đình quân nhân Quân chủng Phòng không-Không quân tại phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu. Ảnh: K.Ly

Các sở, ngành và TP Vũng Tàu đề nghị phía CĐT có văn bản gửi UBND tỉnh để tỉnh hướng dẫn trình tự thủ tục tiếp tục triển khai dự án trên. Bởi cả hai dự án trên dù là đất quốc phòng nhưng đã chuyển đổi mục đích là đất ở, không do Bộ Quốc phòng phê duyệt, không phải công trình quốc phòng, an ninh. Do vậy phải thực hiện theo Luật Nhà ở, không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Được biết hai dự án trên đến nay mới chỉ dừng ở bước quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng (hiện CĐT mới đang nộp hồ sơ tại phòng thẩm định của Sở Xây dựng). Về nguyên tắc, trong giai đoạn này CĐT chưa được nhận góp vốn, chuyển nhượng cho khách hàng…

Theo tìm hiểu riêng của Pháp Luật TP.HCM, đối với dự án ở 98 Phạm Hồng Thái (phường 7, TP Vũng Tàu) do Công ty CP Đầu tư Tiền Cảng làm CĐT, trước đây TP Vũng Tàu từng có văn bản xin được giữ lại 50% diện tích quỹ đất (trong tổng số khoảng 3 ha) để xây dựng các công trình công ích như nhà trẻ, trường học, nhà tái định cư cho người dân ở một số dự án khác.

Tuy nhiên, đề xuất này không được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đồng ý. Tỉnh vẫn quyết định giao toàn bộ khu đất cho Binh đoàn 18 để làm dự án nhà ở gia đình quân nhân đơn vị này. Nhưng tỉnh cũng lưu ý CĐT thiết kế phải phù hợp với cảnh quan, không xây nhà cao tầng (tối đa sáu tầng)… Đến nay dự án đang trong quá trình chờ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Mặc dù tính pháp lý của dự án mới chỉ dừng ở đây nhưng khi trao đổi với PV (trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất tại dự án này) thì ông D., một người trong Công ty Tiền Cảng, cho hay hiện giờ có thể ký hợp đồng góp vốn, đóng trước 50% để mua đất. Giá đất ở đây khoảng 25 triệu đồng/m2. Phần đất này thuộc Công ty Tiền Cảng, các quân nhân chưa được nhận quyết định giao đất…

Bộ Quốc phòng từng có văn bản chấn chỉnh

Qua tìm hiểu của PV, ngày 12-10-2017, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có văn bản ký thay bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc thực hiện dự án phát triển nhà ở gia đình từ quỹ đất quốc phòng chuyển mục đích sử dụng.

Theo Bộ Quốc phòng, trong những năm qua, các tỉnh, TP trực thuộc trung ương đã tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị quân đội triển khai các dự án nhà ở từ quỹ đất quốc phòng chuyển mục đích sử dụng. Điều này góp phần quan trọng ổn định hậu phương gia đình cán bộ quân đội.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện một số cơ quan, đơn vị và CĐT chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng và triển khai dự án đầu tư phát triển nhà ở (chưa chuyển mục đích xong đã thi công công trình, tự quyết định lựa chọn CĐT và giao đất quốc phòng cho CĐT …).

Để khắc phục những tồn tại trên, Bộ Quốc phòng đề nghị các tỉnh, TP trực thuộc trung ương kiểm tra, chấn chỉnh các sai phạm (nếu có) của CĐT. Chỉ cấp phép xây dựng khi CĐT đã hoàn thành các thủ tục về đất đai và đầu tư xây dựng theo đúng quy định pháp luật.

Huy Phong (Báo Pháp luật TPHCM))
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An