Theo đánh giá của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS thì trong đợt giao ban khu vực phía Bắc (tổ chức tại tỉnh Hưng Yên cuối tháng 4 vừa qua), Hà Nam là một trong những tỉnh thực hiện tốt Quyết định 167/2008/QĐ-Ttg của Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở.

Nhà ở xã hội ở Hà Nam: Bước phát triển bền vững

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Hoàng Bốn - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam cho biết, ngay từ đầu năm 2009, Hà Nam đã khẩn trương khảo sát, tổng hợp số liệu số lượng các hộ nghèo của các xã căn cứ theo tiêu chuẩn bình xét của thôn, xóm để tiến hành lập tờ trình đề nghị UBND tỉnh phê duyệt Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của các ban, ngành tỉnh Hà Nam trong 3 năm qua, tỉnh đã huy động được 82.362 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách trung ương 19.266 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 3.853 tỷ đồng, còn lại là vốn vay ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn khác). Với cách vận động các nguồn lực tại địa phương cùng tham gia theo phương châm: “Nhà nước, tỉnh ủng hộ, gia đình thực hiện xây dựng, cộng đồng giúp đỡ”. Với quy mô ngôi nhà cho hộ nghèo có diện tích trung bình khoảng 27m2, vật liệu chính làm nhà vì kèo bằng gỗ, dàn mái bằng luồng, tre ngâm lợp mái ngói hoặc fibro xi măng, đạt tiêu chuẩn tối thiểu cấp 4 trở lên có tuổi thọ trên 10 năm. Qua cách tính này thì mỗi ngôi nhà ở đây có giá trị khoảng 25,65 triệu đồng (trong đó vốn ngân sách Trung ương, địa phương: 7,2 triệu đồng/hộ; vốn vay tín dụng ưu đãi 8 triệu đồng/hộ, vốn huy động từ cộng đồng và các nguồn khác 10,45 triệu đồng/hộ)… Qua cách làm này, đến nay đã có 2.938 căn nhà được hoàn thành, chất lượng đảm bảo.

Thông qua chương trình, chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đã thể hiện tính ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Có ý nghĩa chính trị, xã hội, kinh tế, và nhân văn sâu sắc nhằm đảm bảo các hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống góp phần xóa đói giảm nghèo một cách bền vững. Chính sách này đã nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và nhận được sự ủng hộ hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Để làm tốt công tác này, bên cạnh những đợt thông tin tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, Tỉnh ủy cũng đã ra thông tri số 559/CV-TU gửi các Bí thư Thành ủy Phủ Lý và các huyện, xã trong toàn tỉnh nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo tại cơ sơ nhằm chỉ đạo thực hiện và đôn đốc kiểm tra phê duyệt theo đúng đối tượng các hộ nghèo trên địa bàn của mình. Có thể thấy qua 3 năm thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa phát hiện thấy trường hợp nào hỗ trợ sai đối tượng.

Bên cạnh việc quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo về nhà ở, đến Hà Nam dịp này chúng tôi còn chứng kiến những bước chuyển biến tích cực trong việc thực hiện chính sách về nhà ở xã hội cho công nhân các KCN, sinh viên các trường Đại học trên địa bàn tỉnh. Theo ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc BQLDA nhà ở sinh viên tập trung (thuộc Sở Xây dựng Hà Nam quản lý): Năm học mới 2011 - 2012, hai khu ký túc xá sinh viên được đầu tư xây dựng trên 54 tỷ đồng (mỗi tòa nhà có trên 50 phòng với diện tích trên 45m2 dành cho 8 SV/ phòng) đang hoàn thiện để đón sinh viên vào ở trong nay mai. Bên cạnh đó Sở cũng đã phê duyệt quy hoạch, dành đất sạch cho khu vực tập trung dành cho các trường đại học trên địa bàn tỉnh có diện tích trên 40ha. Hiện nay các trường đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây.

Tuy nhiên cũng theo ông Vũ Hoàng Bốn, trước tình hình trượt giá hiện nay, giá VLXD không ngừng tăng cao, các hộ được hỗ trợ hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn nên ngoài vốn hỗ trợ của Trung ương, vốn đối ứng của tỉnh, vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội thì việc vận động góp vốn của gia đình và cộng đồng xã hội cũng như của dòng họ cho các hộ này cũng đang gặp khó khăn nên đã ảnh hưởng đến quá trình thực hiện chương trình. Hy vọng bài toán khó này sẽ nhanh có lời giải.

UBND tỉnh Hà Nam đã phê duyệt 3.211 hộ được hỗ trợ về nhà ở (trong đó: TP Phủ Lý có 58 hộ, huyện Bình Lục 415 hộ, huyện Duy Tiên 557 hộ, huyện Kim Bảng 239 hộ, huyện Lý Nhân 1.070 hộ, huyện Thanh Liêm 872 hộ) và theo Quyết định 67/2010/QĐ-TTg tỉnh đã phê duyệt bổ sung thêm được 192 hộ, nâng tổng số hộ trong diện được hỗ trợ về nhà ở là 3.403 hộ.
Theo Minh Long (Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An