Đối với những người mới bắt đầu khởi nghiệp, Laura Deming - một cô gái người New Zealand 23 tuổi - thực sự không phải là một nhà đầu tư mạo hiểm điển hình. Cô thực sự không điển hình theo nhiều cách.
 
Là một người học tại nhà, phát triển một tình yêu đặc biệt dành cho toán học và vật lý, đồng thời dành sự quan tâm lớn nhất cho lĩnh vực sinh học lão hóa, Laura Deming đã thực sự bận tâm tới những gì sẽ xảy ra sau này khi còn là một cô bé 11 tuổi.
 
Chính điều đó đã thôi thúc Deming viết thư cho Cynthia Kenyon - nhà nữ sinh vật học phân tử nối tiếng chuyên về di truyền lão hóa, Giáo sư tại Đại học California, thành phố San Francisco, bang California, Mỹ - để hỏi xem liệu cô có thể tới thăm phòng thí nghiệm của bà ở San Francisco trong chuyến du lịch gia đình tới Bay Area không. Kenyon trả lời “Được”.
 
Và ngay sau chuyến tham quan đó, Deming lại hỏi GS. Kenyon rằng cô có thể làm việc ở phòng thí nghiệm không. Lại một lần nữa, Kenyon đã trả lời “Được”.
 
Vậy là gia đình của Deming đã chuyển tới Mỹ và không hề hối hận về quyết định này. Bởi thực tế, năm 14 tuổi, Deming đã trở thành sinh viên Đại học MIT và 2 năm sau, Deming đã rời khỏi trường đại học khi được chấp nhận vào chương trình Thiel Fellowship của Peter Thiel - nơi trao 100.000 USD cho những người trẻ tuổi “muốn xây dựng những thứ mới mẻ”.
 
Thông thường, “những thứ mới mẻ” đó cần một quá trình để phát triển, nhưng điều đó không xảy ra với Deming - người đưa ra ý tưởng về một quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp liên quan tới lĩnh vực lão hóa và từ đó, tạo nên khái niệm ban đầu hình thành Quỹ Longevity - một dự án đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu vừa kết thúc vòng gọi vốn lần hai trị giá 22 triệu USD.
 
Cuộc phỏng vấn sau với Deming sẽ thể hiện rõ hơn về định hướng của cô gái trẻ này:
 
* Thật không thể tin được khi tất cả điều này được bắt đầu bằng một e-mail gửi cho một giáo sư của Đại học San Francisco!
 
- Giáo sư Cynthia Kenyon là người tuyệt vời nhất mà tôi đã từng gặp.
 
* Chính xác bạn đã làm gì tại phòng thí nghiệm của bà?
 
- Chúng tôi làm việc cùng với những chú giun bé tí. Bạn phải đặt chúng lên trên một đĩa thạch và nhìn xem những gì xảy ra nếu bạn thay đổi vật liệu di truyền của chúng.
 
Chúng sống lâu hơn hay chết nhanh hơn? Nếu bạn bỏ đói chúng, chúng sống lâu hơn. Nếu bạn bỏ đói lũ giun và đồng thời ngắt một số gen cụ thể, bạn có thể làm cho chúng thậm chí sống lâu hơn nữa không?
 
Tôi đã thật ngây thơ, nhưng tôi thực sự đã muốn làm cho lũ giun sống lâu nhất có thể.
 
* Bạn đã huy động được bao nhiêu ở vòng gọi vốn đầu tiên?
 
- Tổng số được 4 triệu USD và tôi đã rất tự hào về điều này. Thành thực mà nói, tôi đã nghĩ 100.000 USD là đủ để gây dựng được một quỹ cho tới khi tôi tới San Francisco và nhận ra rằng số tiền này chỉ đủ để sống ở đây trong 2 năm.
 
Khi bắt đầu xây dựng quỹ, tôi mới 17 tuổi, còn quá trẻ để ký được những hợp đồng một cách hợp pháp. Trước đó, tôi chưa từng quản lý tiền nong bao giờ, dù tôi có thể nói chuyện với mọi người về khoa học một cách say sưa và thu hút được sự quan tâm ngày càng nhiều người.
 
Cuối cùng, chúng tôi đã có những nhà đầu tư chủ chốt tuyệt vời cùng nhau đầu tư vào 5 công ty chứng minh cho chiến lược này.
 
* Bạn kỳ vọng rót vốn cho bao nhiêu công ty với số tiền vừa mới huy động được này?
 
- Từ 8 - 10 công ty.
 
* Bạn có nghĩ rằng công việc sắp tới sẽ vất vả hơn không, khi phải giúp các nhà đầu tư ngay lập tức quan tâm nhiều hơn đến vấn đề lão hóa?
 
Không hề. Với số tiền huy động được lần đầu, chúng tôi đã dành ra 6 tháng cho mỗi hợp đồng, dõi theo công ty trước cả khi công ty huy động vốn. Đó chính là điều thực sự có giá trị từ chúng tôi bởi vì các nhà đầu tư biết rằng khi họ đầu tư vào một việc gì đó, họ không cần phải thực hiện lại khảo sát do chúng tôi thực sự đã xem xét kỹ lưỡng bằng rất nhiều công cụ và chúng tôi biết đâu là khoản đầu tư tốt nhất có thể.
 
Còn trước đó, thách thức lớn nhất của chúng tôi chính là thu hút được các nhà đầu tư khác và thuyết phục họ rằng lão hóa đang trở thành một lĩnh vực mới mẻ. Giờ đây, điều đó không còn là vấn đề nữa, như vậy thật tuyệt. Công việc của chúng tôi là giúp đỡ những công ty thu hút được các nhà đầu tư khác, cho nên thật tuyệt vời khi nhìn thấy sự phấn khởi trong lĩnh vực mới mẻ bắt đầu được xây dựng này.
Mộc Miên (DNSG)
KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Giấc mơ 'công ty Kỳ Lân' của nhà sáng lập Wefit Nguyễn Khôi

  Giấc mơ 'công ty Kỳ Lân' của nhà sáng lập Wefit Nguyễn Khôi

  Dịch vụ  -  24/05/2018 4:44 PM

  Để WeFit thành công và sớm hiện thực hóa ước mơ trở thành công ty Kỳ Lân, Nguyễn Khôi phải vượt qua nỗi cô đơn của người tiên phong, không phủ nhận bất cứ điều gì dù điên rồ nhất, lấy sự chân thành bổ khuyết cho việc thiếu kinh nghiệm quản trị.

 • Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

  Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

  Dịch vụ  -  24/05/2018 1:04 PM

  Dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đổi mới sáng tạo để chớp lấy cơ hội thị trường giúp startup Việt tạo lợi thế nhờ sự khác biệt, đột phá trong tăng trưởng và vượt trội trong cạnh tranh.

 • Hành trình ngược dòng của Võ Minh Khải với hạt gạo hữu cơ

  Hành trình ngược dòng của Võ Minh Khải với hạt gạo hữu cơ

  Dịch vụ  -  24/05/2018 9:15 AM

  Lăn lộn trong ngành xuất khẩu gạo nhiều năm trời, ông Võ Minh Khải, Tổng giám đốc Công ty Viễn Phú Organic & Heallthy Food hiểu hơn ai hết nỗi đau của một nước xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới mà nông dân vẫn nghèo, người dân vẫn phải ăn gạo bẩn, bài toán mấy chục năm qua chưa có lời giải.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.