Cập nhật 07/04/2015 10:32 PM

Làm giàu từ "săn vé rẻ"

Từ cách đây ba năm, săn vé máy bay giá rẻ là chuyện nhiều người biết, và cũng không ít người thực hiện, nhưng việc xây dựng một hệ thống dịch vụ săn vé giá rẻ thì ít người nghĩ tới. Trong số ít đó có Võ Quang Hoàng, một chàng trai mới ngoài 20 tuổi.

Võ Quang Hoàng - Giám đóc Công ty Huy Hoàng

Đến nay, anh đã trở thành nhà phân phối vé máy bay của nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế với bốn đại lý nhượng quyền tại TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồng Nai và Tiền Giang cùng 12 đại lý cấp 2 hoạt động chủ yếu ở khu vực miền Nam. Dự kiến, ba đại lý nhượng quyền khác tại Cần Thơ, Đà Nẵng và Hà Nội chuyên săn vé rẻ sẽ khởi động trong năm nay.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Đợt tết vừa qua, trong khi mọi người khó khăn lắm mới mua được những chiếc vé máy bay trong nước với giá trên 3 triệu đồng thì dịch vụ “Săn vé rẻ” của Hoàng đã mua được mười vé chỉ với giá 0 đồng. Cầm chiếc vé trên tay mà nhiều khách hàng vẫn không thể tin vào mắt mình.

Võ Quang Hoàng chính thức thành lập Công ty Huy Hoàng với thương hiệu “Săn vé rẻ” của chính mình trong hoàn cảnh tay trắng. Thậm chí nợ từ lần khởi nghiệp thất bại trước đó anh vẫn chưa trả xong. “Với tôi, tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả khi muốn khởi nghiệp”.

Điều tôi học được là người khởi nghiệp cần biết đặt câu hỏi: “Tại sao tôi lại chọn dịch vụ này?”, “Tại sao khách hàng cần nó?”, “Tại sao khách hàng chọn tôi?”… để xác định đúng mục tiêu khởi nghiệp.

Ban đầu, anh “kiêm” tất cả các vị trí từ giám đốc đến nhân viên xử lý thông tin khách hàng, kế toán, giao hàng… Mọi “hỉ, nộ, ái, ố” của khách hàng anh đều cố gắng nhẫn nhịn. Khó khăn ban đầu của “Săn vé rẻ” là làm sao tạo được niềm tin đối với khách hàng.

Mọi người thường nghĩ rằng chiếc vé máy bay giá từ 200-300 ngàn đồng thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí có thể là vé giả hoặc dễ mất tiền cho những đại lý ma. Mất khoảng sáu tháng thuyết phục bằng thực tế, trong đó có không ít người quen biết doanh nghiệp của Quang Hoàng mới có lượng khách hàng ổn định.

Với những chuyến bay trong nước như chuyến từ TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội, Vinh, Hải Phòng… có giá từ 1,2-1,5 triệu đồng, anh có thể mua được với giá từ 200-300 ngàn đồng. Vé máy bay các chặng quốc tế trong thì mua vé giá rẻ giúp du khách tiết kiệm khoảng trên dưới 2 triệu đồng/vé. Trung bình một vé giá rẻ Quang Hoàng lấy phí trên dưới 100 ngàn đồng tùy chặng bay quốc nội hay quốc tế.

Các đợt vé khuyến mãi của các hãng hàng không thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 12 đến 14 giờ. Tuy nhiên, thời gian quyết định có mua được vé hay không chỉ khoảng 5 phút đầu tiên khi đợt vé được tung ra và tất cả quá trình nhập dữ liệu về tên tuổi, hành trình, khối lượng hành lý… thường phải được thực hiện chỉ trong vòng từ 30-60 giây.

Việc này tuy không quá khó khăn nhưng cần sự nhanh nhẹn, chính xác. Vì vậy, việc tuyển dụng nhân viên của “Săn vé rẻ” cũng không quá khắt khe, chủ yếu yêu cầu tính cẩn thận, nhanh nhẹn và chu đáo với khách hàng.

Trong giai đoạn ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực như hiện nay, bí quyết “giữ chân” khách hàng của “Săn vé rẻ” là luôn xem khách hàng như người thân. Trong bất cứ trường hợp rủi ro nào, dịch vụ cũng luôn đứng về phía khách hàng để giải quyết.

Khách hàng của anh hiện nay khá đa dạng. Có những người không cần mua vé rẻ mà chỉ nhờ đến anh để xin được chiếc vé giờ chót hoặc giải quyết giúp thủ tục sân bay. Anh cũng không quên tổ chức một đội ngũ chuyên chăm sóc cộng đồng mạng hơn 80.000 người bằng những thông tin có lợi cho người đi du lịch như: mẹo du lịch, hành lý, thủ tục hàng không…

Nắm bắt cơ hội để thành công

Võ Quang Hoàng vốn tự lập từ những ngày còn là sinh viên ngành Kế toán – Kiểm toán của Trường Đại học Marketing (TP. Hồ Chí Minh). Ngoài giờ học trên giảng đường, anh còn phải tự kiếm sống qua nhiều nghề như bảo vệ, phụ hồ, trông tiệm internet… Ra trường, anh cũng khá vất vả với con đường lập nghiệp.

Vừa đi làm cho doanh nghiệp, anh vừa khởi nghiệp cho riêng mình. Không may, quán cà phê khởi nghiệp thất bại khiến anh cũng vất vả để trang trải nợ nần.

Hoàng vốn thích đi du lịch nên anh thường săn vé máy bay giá rẻ trên mạng để tiết kiệm chi phí. Giai đoạn anh làm giám đốc kinh doanh một công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến khi mới ra trường, anh mua được khá nhiều vé với giá rẻ cho mình và gia đình.

Với những người có kinh tế eo hẹp như Hoàng thì việc săn được một chiếc vé giá rẻ là cả một niềm vui lớn, khoản tiền tiết kiệm từ mua vé máy bay sẽ giúp đi chơi thoải mái hơn.

Quang Hoàng cho biết: “Nhiều người không có đủ thời gian hay không biết cách mua thì rất khó săn vé giá rẻ trên mạng. Có những trường hợp rủi ro vé dễ gặp như: vé mua được rồi không được gởi về, thanh toán lỗi làm mất tiền…”. Còn với anh lúc đó đã quen “nghề” nên việc săn vé không quá khó và cũng không mất quá nhiều thời gian.

Ban đầu, anh thường mua vé giá rẻ giúp bạn bè, người thân để tự tạo niềm vui cho mình. Sau đó, khi thấy nhu cầu vé giá rẻ của mọi người quá lớn, Hoàng mới quyết định thành lập một công ty săn vé giá rẻ chuyên nghiệp. Từ đó, thương hiệu “Săn vé rẻ” ra đời năm 2012.

Doanh nghiệp của Quang Hoàng đã trải qua nhiều khó khăn để trưởng thành như hiện nay. Một tình trạng phổ biến hiện nay là có nhiều phòng vé cũng lấy tên “Săn giá rẻ” để cạnh tranh. Những phòng vé này ra giá thấp hơn nhưng hầu như không săn được vé rẻ theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Sau khi được Hoàng trực tiếp giải thích “Săn vé rẻ” chỉ có duy nhất một tên miền và số điện thoại chính (0933262626), nhiều khách hàng mới vỡ lẽ là mình bị lừa.

Quy định của các hãng hàng không là phải trả tiền trước khi xuất vé và không cho hoàn lại tiền với vé giá rẻ. Trong những ngày mới thành lập doanh nghiệp, vì trong tay hầu như không có nguồn vốn lưu động nên anh phải thường xuyên nhờ cậy sự hỗ trợ của bạn bè, có khi chỉ vài trăm ngàn để trả tiền vé.

Nhiều khách tìm cớ hủy vé vào phút cuối thì Hoàng cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Sau nhiều lần gặp rủi ro như vậy, Hoàng bắt đầu có kinh nghiệm chọn lọc khách hàng, xác nhận thông tin kỹ lưỡng trước khi xuất vé.

Một khó khăn không nhỏ nữa là việc nhượng quyền thương hiệu sau một năm hoạt động của “Săn vé rẻ”. Các đại lý nhượng quyền có đại lý kinh doanh không tốt, xử lý sự cố không chuyên nghiệp cũng ảnh hưởng đến phần nào thương hiệu của “Săn vé rẻ”. Ngoài ra, các đại lý cấp 2 cũng đa dạng, đủ thành phần, nghiệp vụ chưa nắm vững cũng mất nhiều thời gian để hỗ trợ và hướng dẫn.

Quang Hoàng hy vọng rằng những vấn đề đó sẽ được cải thiện và khắc phục dần dần để tạo môi trường hợp tác và cùng giúp nhau thành công trong tương lai.

Đến nay, sau gần ba năm hoạt động, “Săn vé rẻ” đã có bốn đại lý nhượng quyền và đại lý cấp 2. Các hệ thống bán vé của anh đã có doanh thu hơn 10 tỉ đồng trong năm 2014, xuất gần 1.000 vé giá rẻ phục vụ khách hàng, giúp họ tiết kiệm tối đa kinh phí cho mỗi chuyến đi xa.

Anh Quang Hoàng cho biết: “Săn vé máy bay giá rẻ là một ngành rất triển vọng vì nhu cầu mua vé rẻ của mọi người rất lớn. Các hãng hàng không thì cứ nửa tháng hay một tháng lại tung ra vé giá rẻ một lần để kích cầu. Năm nay, mục tiêu của “Săn vé rẻ” là mở rộng thị trường ra phía Bắc, đạt doanh thu mục tiêu là 20 tỉ đồng”.

Thanh Nhã (DNSGCT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Làm giàu từ "săn vé rẻ"

    Làm giàu từ "săn vé rẻ"

    07/04/2015 10:32 PM

    Từ cách đây ba năm, săn vé máy bay giá rẻ là chuyện nhiều người biết, và cũng không ít người thực hiện, nhưng việc xây dựng một hệ thống dịch vụ săn vé giá rẻ thì ít người nghĩ tới. Trong số ít đó có Võ Quang Hoàng, một chàng trai mới ngoài 20 tuổi.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.