Mỗi tuần, tỷ phú này làm việc đến 80 giờ đồng hồ, giường ngủ được đặt ngay cạnh bàn làm việc.

Uông Thao sinh năm 1980 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Hiện anh là chủ tịch công ty công nghệ khoa học sáng tạo Đại Cương tại Thâm Quyến.

Từ nhỏ, nhờ gia đình có điều kiện nên Uông Thao đã sớm được tiếp xúc với máy bay mô hình điều khiển từ xa. Nhưng máy bay mô hình khi đó rất khó điều khiển, chất lượng và thiết kế đều ở mức kém. Vậy là ý tưởng tạo ra loại máy bay mô hình tự động ra đời từ đó. Anh theo học khoa công nghệ điện tử và máy tính tại Hong Kong, quyết tâm biến giấc mơ thành sự thật.


Chân dung tỷ phú công nghệ Uông Thao

Uông Thao đã chọn máy bay mô hình tự động làm đồ án tốt nghiệp. Sau hơn nửa năm chuẩn bị với 18.000 HKD (52 triệu VND) nhà trường cung cấp, sản phẩm của anh lại rơi xuống đất khi đang bay lượn trên không trung. Uông Thao không chỉ nhận điểm C cho đồ án mà còn mất đi cơ hội tu nghiệp ở trời tây.Nhưng may mắn thay, một vị giáo sư đã công nhận sự nỗ lực của anh, giúp anh tiếp tục theo học chương trình nghiên cứu sinh tại trường. Trong thời gian này, Uông Thao đã cùng hai người bạn thành lập công ty Đại Cương. Để nghiên cứu sản xuất, Uông Thao từng thức đến tận 5 giờ sáng, thậm chí còn bỏ học thường xuyên. Trời không phụ lòng người, sản phẩm đầu tiên đã ra đời thành công ngay tại ký túc xá.

Năm 2006, Uông Thao và hai người bạn tới Thâm Quyến – trung tâm ngành chế tạo của Trung Quốc để bắt đầu con đường khởi nghiệp làm thay đổi thế giới. Trong thời gian đầu, họ gặp khủng hoảng kinh tế nhưng đã may mắn được công ty gia đình của Uông Thao giúp đỡ, đầu tư 90.000 USD (2 tỷ VND). Sau này, công ty gia đình trở thành cổ đông nắm giữ 16% cổ phần của Đại Cương. Năm 2008, sản phẩm hoàn chỉnh đầu tiên ra đời – máy bay XP3.1. Năm 2010, Tạ Gia – bạn trung học của Uông Thao gia nhập công ty. Anh này từng bán nhà để đầu tư cho Đại Cương, nay sở hữu 14% cổ phần. Năm 2011, công ty mở thêm chi nhánh ở Bắc Mỹ.

Những sản phẩm đầu tiên của Uông Thao đã có giá hơn 200.000 NDT (687 triệu VND), tuy nhiên, chúng chỉ dùng để biểu diễn trong các buổi triển lãm. Sau đó, nhờ thông tin từ một đại lý ở New Zealand, Uông Thao nhận ra một thị trường mới đầy tiềm năng: máy bay mô hình tự động chuyên chở hàng hóa (kích cỡ nhẹ). Anh bắt đầu cải tiến, lắp thêm bộ khung cho sản phẩm và nhận được sự giúp đỡ lớn từ hai cộng sự.

Họ đã góp vốn trung bình hơn 1 tỷ USD/người (22.800 tỷ VND), giúp công ty phát triển thuận lợi. Năm 2012, Đại Cương đã tạo ra bộ sản phẩm đầy đủ, bao gồm phần mềm, cánh quạt, khung đỡ, vòng cân bằng và điều khiển. Năm 2013, sản phẩm “tinh linh Đại Cương” 4 cánh, có thể bay lượn bất cứ lúc nào, thao tác sử dụng đơn giản được bán ra, gây sốt trên thị trường không chuyên. Số lượng bán ra vượt xa các thiết bị chuyên nghiệp. Sau này, máy bay còn được trang bị thêm máy quay hành trình Go Pro, ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực an ninh.

Tính đến năm 2015, Đại Cương là ông lớn trong ngành máy móc tự động dành cho người tiêu dùng, sở hữu 4.000 nhân viên, chiếm 70% thị phần toàn cầu, giá trị thương mại đạt hơn 10 tỷ USD. (227.000 tỷ VND). Họ cũng nhận được vòng vốn đầu tư gần trị giá 75 triệu USD (1.700 tỷ VND) từ hãng Accel Partners của Mỹ.

Mỗi tuần, Uông Thao làm việc hơn 80 giờ đồng hồ, giường đặt ngay cạnh bàn làm việc. Tổng tài sản của anh đạt hơn 28 tỷ USD (635.719 tỷ VND). Đặc biệt, Uông Thao còn là một fan của Steve Jobs khi từng tiết lộ “rất khâm phục một số ý tưởng” của “tượng đài ngành công nghệ”, ca ngợi ông có phẩm chất ưu tú, là người khơi nguồn cảm hứng, giúp Uông Thao mở mang tầm nhìn.

Hương Nguyễn (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.