Trái ngược với cái tên “Vua săn học bổng” mà báo chí đã từng ưu ái đặt cho mình, Đoàn Công Chung luôn tự nhận mình là “Cậu bé bán kẹo dạo tạo nên phép màu”. Như Chung đã nói “ Không có việc gì khó chỉ sợ lòng người ngại khó không dám đi”, đây cũng chính là kim chỉ nam biến một cậu bé bán kẹo dạo trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Cgroup khi mới 21 tuổi.

 

Đoàn Công Chung - Chàng trai trẻ bản lĩnh và đầy khát vọng

Cách đây 2 năm, nhiều người biết đến bạn với câu chuyện cậu bé nghèo xứ Thanh nuôi giấc mơ giảng đường bằng những viên kẹo cao su. Sau hai năm, bạn đã làm được những gì?

Hiện nay, tôi vừa là chủ tịch Hội đồng quản trị kiểm Tổng giám đốc của tập đoàn Cgroup với 3 công ty cùng hoạt động ở ba lĩnh vực khác nhau, là Công ty TNHH Tập đoàn công nghệ cao Ctech, Công ty TNHH Giáo dục công nghệ số Cedu và Cphone.

Trong 2 năm ấy, bạn đã có một bước tiến khá dài. Còn kế hoạch du học của bạn vào đầu năm nay thì sao?

Theo kế hoạch đầu năm 2018 tôi sẽ sang Mỹ du học toàn phần theo chính sách học bổng của trường University of Illinois tại Chicago, Mỹ. Nhưng, tôi đã quyết định tạm gác lại để tập trung cho sự ra mắt của Cphone trước. Khi mọi việc đã ổn định, tôi chắc chắn vẫn sẽ đi học.

Cphone – là đứa con tinh thần mà Chung đã ấp ủ bấy lâu

Việc tạm dừng học để nuôi ước mơ khởi nghiệp của mình khi mới ở tuổi 21 có phải là một quyết định lớn với bản thân bạn?

Đây thực sự là một quyết định vô cùng khó khăn với một người trẻ như tôi. Nhưng tôi đã lựa chọn một ưu tiên mà tôi nghĩ là cần thiết lúc này. Tính tôi là vậy, đã không làm thì thôi còn đã làm phải làm cho đến nơi đến chốn. Ai chẳng có lúc thất bại, chỉ có người không làm gì mới không lo mình thất bại mà thôi. Nếu có mất trắng thật thì tôi vẫn còn sức khỏe và tuổi trẻ để kéo cày trả nợ.

Còn quá trẻ cả về tuổi đời và kinh nghiệm, khó khăn của bạn khi điều hành tập đoàn Cgroup là gì?

Đó là vấn đề nhân sự. Tôi vốn cầu toàn nên tôi yêu cầu khá cao ở đội ngũ nhân sự. Tôi sẵn sàng đưa ra một mức lương hấp dẫn nhưng tất nhiên mức lương hấp dẫn cũng đi kèm với áp lực và trách nhiệm cao, không phải ai cũng sẵn sàng cho việc đó, nhất là khi Cgroup vốn là một tập đoàn non trẻ về mặt thời gian.

Chúng tôi được biết, đội ngũ của Cgroup đều là những người trẻ , có những bạn còn chưa tốt nghiệp Đại học. Đó là một lựa chọn mạo hiểm?

Đây là một quyết định mạo hiểm và áp lực lớn đối với tôi. Kinh doanh không có đúng hay sai, chỉ có công việc hiệu quả hay không, có thu hút được khách hàng hay không. Đến thời điểm này, đội ngũ nhân sự Cgroup nói chung và Ctech nói riêng khiến tôi khá hài lòng. Họ nhanh nhẹn, sáng tạo và đầy nỗ lực.

Chàng trai trẻ chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân đã áp dụng

Hiện nay bạn đang ấp ủ hai dự án tiếp theo là Cedu và ZikZak Co – Working liên quan đến giáo dục và không gian làm việc chung. Tại sao bạn quyết định đầu tư cho hai hoạt động này?

Những hướng đầu tư này đều được tôi tính toán dựa trên nhu cầu thị trường và tiềm năng đáp ứng được hai mảng nội dung này của Cgroup. Chúng ta chỉ có thể tìm được khách hàng và thu được lợi nhuận khi chúng ta cung cấp được cho khách hàng những gì mà họ đang tìm kiếm. Và chất lượng dịch vụ sẽ là điều quyết định việc khách hàng có ở lại lâu dài với chúng tôi hay không.

Thứ hai, tôi muốn những sản phẩm từ tập đoàn Cgroup đến tay khách hàng sẽ có hệ sinh thái những ưu đãi đi kèm. Bạn nghĩ sao khi sở hữu một chiếc điện thoại bạn sẽ có thêm những quyền lợi độc quyền đến từ hệ thống Ctech, Cedu, và ZikZak co-working?

Quyết định lựa chọn đầu tư vào nhiều mảng cùng một lúc, liệu có một đại gia nào đó đứng ra hỗ trợ cho bạn?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra cho tôi, thậm chí là nghi ngờ chính nguồn vốn của Cgroup, nhưng có một điều tôi có thể khẳng định, đó là Cgroup không hề có đại gia nào chống lứng mà chỉ dựa trên tinh thần hợp tác cổ phần để cùng phát triển. Còn tại sao họ lại sẵn sàng góp vốn cùng tôi thì câu trả lời tốt nhất mà các bạn có thể tìm được là nhìn vào những sản phẩm mà Cgroup mang lại.

Bạn có thể nói gì về thời điểm ra mắt của Cphone?

Cphone sẽ ra mắt trong năm 2018 và chúng tôi muốn hướng đến số đông công chúng sử dụng điện thoại với mức thu nhập trung bình vẫn có thể sở hữu một chiếc điện thoại nhiều tính năng.

Tại sao bạn lại chọn sản xuất điện thoại trong khi thị trường điện thoại tại VN đang khá bão hòa với rất nhiều “ông lớn”?

Thứ nhất, việc lựa chọn sản xuất điện thoại Cphone là để thỏa mãn đam mê cá nhân của tôi dành cho loại thiết bị thông minh này. Thứ hai, tôi nghĩ thị trường có thực sự bão hòa hay không còn phụ thuộc vào cách tiếp cận khách hàng của các nhà sản xuất, sự trải nghiệm của khách hàng cũng như những tiện ích mà chiếc điện thoại đem lại so với mức giá họ bỏ ra.

Quan điểm cá nhân của ông chủ hãng điện thoại sắp ra mắt

Bạn có tự tin vào Cphone sẽ thành công tại thị trường Việt ? Tại sao?

Tôi rất tự tin rằng Cphone sẽ làm tốt điều đó vì nó được sản xuất với rất nhiều tính năng, cũng như ưu điểm vượt trội, phù hợp với điều kiện của Việt Nam cũng như túi tiền của người tiêu dùng.

Xin cám ơn bạn về cuộc trò chuyện ngày hôm nay. Chúc bạn thành công!

(Báo Dân trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Đoàn Công Chung – Chàng trai 21 tuổi với những quyết định liều lĩnh

    Đoàn Công Chung – Chàng trai 21 tuổi với những quyết định liều lĩnh

    29/05/2018 9:53 AM

    Trái ngược với cái tên “Vua săn học bổng” mà báo chí đã từng ưu ái đặt cho mình, Đoàn Công Chung luôn tự nhận mình là “Cậu bé bán kẹo dạo tạo nên phép màu”. Như Chung đã nói “ Không có việc gì khó chỉ sợ lòng người ngại khó không dám đi”, đây cũng chính là kim chỉ nam biến một cậu bé bán kẹo dạo trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Cgroup khi mới 21 tuổi.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.