Nhà đầu tư huyền thoại cho biết người Mỹ cần đoàn kết và ủng hộ các Tổng thống, dù vẫn bảo vệ quan điểm rằng bà Hillary là lựa chọn tốt hơn.
Nhà thông thái vùng Omaha là người ủng hộ bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, bà Clinton đã không chiến thắng. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên CNN, ông đã bày tỏ quan điểm về Tổng thống mới đắc cử - Donald Trump.
"Tôi ủng hộ mọi Tổng thống Mỹ. Quan trọng là người Mỹ phải đoàn kết, hỗ trợ Tổng thống", Buffett cho biết, "Việc này không có nghĩa họ không được quyền chỉ trích hay phản đối những gì ông ấy làm. Nhưng cả nước vẫn cần đoàn kết. Và ông ấy xứng đáng được mọi người tôn trọng".
Dù vậy, ông vẫn bảo vệ quan điểm rằng bà Clinton là lựa chọn tốt hơn, đặc biệt là về tính khí. Buffett cũng cho biết ông hiểu vì sao Trump chiến thắng. Rất nhiều người Mỹ đang bất mãn về khoảng cách giàu nghèo trong nước. Nhưng Buffett tỏ ra nghi ngờ việc Trump có thể khắc phục những vấn đề này nhanh chóng.
Warren Buffett không tỏ ra lo lắng khi Donald Trump đắc cử. Ảnh: CNN
"Không ai có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng thực 4% trong thời gian ngắn được. Bài toán này quá khó", ông nhận xét về cam kết tranh cử của Trump. Tuy nhiên, tỷ phú cho rằng chỉ cần tăng trưởng đều 2% mỗi năm trong vài năm, chứng khoán và tiền lương của người dân sẽ lên theo.
Khi nói về thị trường, Buffett không ngạc nhiên khi thấy chứng khoán tăng điểm sau ngày ông Trump thắng cử. Ông cho rằng những lo ngại thị trường sẽ bị nhấn chìm vì Trump là "ngớ ngẩn".
Buffett đã liên tục mua cổ phiếu cách đây vài tuần khi còn nghĩ bà Clinton sẽ thắng. Và ông sẽ tiếp tục làm việc này kể cả sau khi bà thất bại. Ông cho biết giá cổ phiếu sẽ tăng lên trong 10, 20 và 30 năm tới. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ "là một quốc gia tuyệt vời".
Tỷ phú không tỏ ra lo lắng về những chính sách gây tranh cãi của Trump, về nhập cư hay thương mại. "Có rất nhiều việc người ta nói trong chiến dịch tranh cử đã không xảy ra sau đó", ông nói.
Còn về đề xuất áp thuế 35% lên hàng nhập khẩu vào Mỹ, Buffett nhận xét: "Đây là ý tưởng tệ, rất tệ. Nhưng tôi phải nói là nó sẽ không gây ra suy thoái đâu".
Tỷ phú cũng chẳng lo ngại về những thành tích kinh doanh của Trump, với nhiều lần phá sản và thất bại. Ông cho biết Trump rất giỏi trong việc quảng bá thương hiệu cá nhân.
Khi được hỏi nếu ông Trump gọi điện nhờ Buffett tư vấn về kinh tế, liệu ông có giúp không, tỷ phú đã trả lời: "Có, tôi sẽ làm như vậy với bất kỳ Tổng thống nào. Tôi chưa bao giờ gọi cho Tổng thống cả… Nhưng nếu họ đề nghị giúp, tôi sẽ làm. Đó là một phần nghĩa vụ của công dân mà".
Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.