Khi Vingroup mạnh tay trả cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng, vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng, vị đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam nhận được 5.530 tỷ đồng.

Nắm giữ lượng cổ phiếu lớn của các công ty ăn nên làm ra nên mỗi khi mùa cổ tức đến, nhiều ông chủ doanh nghiệp nhận được hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng từ cổ tức.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (VIC) là người được “thưởng” nhiều nhất khi Vingroup chi trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu tỷ lệ 14% và tạm ứng cổ tức năm 2015 cũng bằng cổ phiếu tỷ lệ 11,8%.

Trong thời gian vừa qua, Vingroup đã phát hành 376,3 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho các cổ đông (tổng tỷ lệ chi trả 25,8%). Với việc nắm giữ tỷ lệ cổ tức cao, gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng là những người nhận được nhiều lợi tức nhất.

 

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup

Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng đã nhận được 109,2 triệu cổ phiếu từ đợt trả cổ tức này, nâng lượng sở hữu từ 423,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 29,01%) lên 532,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 28,9%). Ngày thay đổi sở hữu 22/7/2015. 

Bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng, người đang nắm giữ “ghế” Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup đã nhận 18,8 triệu cổ phiếu từ đợt trả cổ tức năm 2014 và quý 1/2015 bằng cổ phiếu, nâng lượng nắm giữ từ gần 73 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5%) lên 91,8 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,99%).

Mặc dù số lượng cổ phiếu tăng mạnh nhưng bà Hương không còn là cổ đông lớn của VIC do thay đổi tỷ lệ sở hữu khi Vingroup thay đổi số lượng cổ phiếu lưu hành.

Tổng cộng vợ chồng ông Vượng đã nhận 128 triệu cổ phiếu từ đợt trả cổ tức này của Vingroup. Tính theo giá đóng cửa của cổ phiếu VIC ngày 29/7, 128 triệu cổ phiếu VIC tương đương 5.530 tỷ đồng.

Hiện tại, ông Vượng vẫn là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản lên tới 23.000 tỷ đồng. Vợ ông Vượng đứng ở vị trí thứ tư với giá trị cổ phiếu đạt 3.966 tỷ đồng.

Xét về tỷ lệ cổ tức, Công ty Cổ phần Kinh Đô gây chú ý nhất trên thị trường khi quyết định chi trả cổ tức lên tới 200%. Điều đáng nói, cổ tức được trả bằng tiền mặt. Đây là khoản “thưởng” mà Kinh Đô dành cho cổ đông sau khi Kinh Đô bán được 80% mảng bánh kẹo cho đối tác Mỹ.

Thông tin này khiến cổ đông Kinh Đô sôi sục, đẩy mạnh mua vào cổ phiếu KDC khiến KDC tăng trần trong phiên 28/7 với khối lượng giao dịch tăng vọt. 

Thế nhưng, cổ đông nhỏ chỉ hưởng lợi phần nào từ cổ tức “khủng”. Các ông chủ Kinh Đô mới là người nhận hàng trăm tỷ đồng.

Trong đợt trả cổ tức này, ông Trần Lệ Nguyên, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Kinh Đô được nhận 336 tỷ đồng tiền mặt. LàChủ tịch HĐQT Kinh Đô nhưng ông Trần Kim Thành chỉ nắm giữ 276.000 cổ phiếu KDC nên cổ tức mà ông Thành nhận được chỉ là 5,5 tỷ đồng.

Giữa tháng 7, Tập đoàn Hòa Phát cũng gây chú ý khi công bố lãi hợp nhất 6 tháng đầu năm ước đạt 1.902 tỷ đồng và để ngỏ khả năng tăng cổ tức lên 30%. Trước đó, Đạia hội cổ đông thường niên 2015 của HPG đã thông qua tỷ lệ cổ tức 2015 chỉ là 20%.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát sẽ nhận được 553 tỷ đồng từ cổ tức. Bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Long sẽ được chi trả 139 tỷ đồng.

NCT của CTCP Dịch vụ hàng hóa Nội bài - NoiBaiCargo chưa phải là “thế lực lớn trên thị trường chứng khoán nhưng với kết quả kinh doanh ổn định, NCT thường xuyên được giao dịch ở mức giá rất cao, hơn 100.000 đồng/CP.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi NoiBaiCargo chi trả mức cổ tức cao ngất ngưởng. Ngày 10/8, công ty sẽ chốt danh sách tạm ứng cổ tức với tỷ lệ 50% (01 cổ phiếu nhận 5.000 đồng). Thời gian thanh toán dự kiến ngày 4/9/2015. Như vậy NCT sẽ chi khoảng 130 tỷ đồng tạm ứng cổ tức lần này cho các cổ đông.

Là cổ đông lớn nhất, nắm giữ tới Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) 55,13% vốn NoiBaiCargo, Vietnam Airlines nhận được 72 tỷ đồng cổ tức từ NoiBaiCargo. Điều đáng nói, đây chỉ là cổ tức đợt 1/2015.

Bảo Linh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ