Với Tống Nhật Dương, thu hút được 1,2 triệu USD từ các quỹ đầu tư không phải là thành công lớn nhất của Homage mà là việc startup này đã chăm sóc người già ở Singapore tốt như thế nào.

Doanh nhân trẻ Tống Nhật Dương

Ở tuổi 27, nhiều bạn trẻ ở Việt Nam và trên khắp thế giới còn đang phải vật lộn tìm kiếm một công ty tốt, công việc ổn định thì Tống Nhật Dương đã là chủ một startup thành công bậc nhất ở Singapore và còn tạo ra một công ty khác tên FlashLab, hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp trên khắp châu Á có thể trở thành hiện thực.

Mấu chốt ở thành công sớm của Dương, ngoài tài năng và may mắn còn là sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt thời cơ cũng như tầm nhìn xa rộng mà ít người tuổi đó có được.

Ngay trong năm tốt nghiệp đại học, nhận thấy tiềm năng to lớn của dự án Homage, Dương bắt tay ngay vào việc khởi nghiệp nơi xứ người, mà không có bất cứ một chút ngập ngừng nào về việc mình thiếu kinh nghiệp thực tiễn, thiếu nguồn lực hỗ trợ từ gia đình…

Tống Nhật Dương sinh năm 1991, năm 2006, anh giành học bổng toàn phần do Chính phủ Singapore tài trợ. Năm 2015 Dương tốt nghiệp khoa hệ thống thông tin, trường Đại học Quản lý Singapore (SMU), cũng trong năm đó, Dương đồng sáng lập ứng dụng y tế Homage.

Homage là ứng dụng y tế giúp kết nối các chuyên gia chăm sóc y tế, theo dõi, quản lý và cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người cao tuổi và đã chiến thắng một loạt giải thưởng về khởi nghiệp công nghệ tại Singapore.

Homage từng được thủ tướng Lý Hiển Long nhắc đến trong bài phát biểu diễn ra vào ngày Lễ Quốc Gia (ngày Chủ Nhật ngay sau ngày Quốc khánh của Singapore) hồi tháng 8/2017 vì đã “đem lại sự yên tâm cho người cao tuổi và gia đình họ bằng việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà theo yêu cầu”.

Trong năm 2017, Homage đã gọi vốn thành công 1,2 triệu USD từ các quỹ đầu tư ở Mỹ và Singapore như 500 Startups, Golden Gate Ventures và SeedPlus.

Dương là 1 trong 5 doanh nhân trẻ Việt Nam trong danh sách 30 Under 30 của tạp chí Forbes châu Á 2018, lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khoẻ.

Sau khi tốt nghiệp, tại sao Dương không về nước làm startup như nhiều bạn khác mà làm điều đó tại Singapore? Đồng ý là Singapore có nhiều ưu đãi cho các startup hơn các quốc gia khác tại châu Á, nhưng đối thủ cạnh tranh tại đó cũng nhiều hơn. Phải chăng Dương tự tin vào bản thân mình và nghĩ rằng, startup tại Singapore kêu gọi đầu tư của các quỹ mạo hiểm dễ hơn Việt Nam?

Tống Nhật Dương: Đam mê của Dương luôn là khởi nghiệp trong trong lĩnh vực chăm sóc người già và Dương thấy, Sigapore là quốc qua lý tưởng để “kiểm tra” ý tưởng của mình.

Singapore là một quốc gia nhỏ với lượng dân số già chiếm tỷ trọng đáng kể. Hơn nữa, Dương thấy ở đây, không có quá nhiều dịch vụ chăm sóc dành cho người lớn tuổi. Vì thế, năm 2015, Dương bắt đầu khởi động dự án Homage.

Bên cạnh đó, Chính phủ Singapore cũng rất quan tâm tới mảng dịch vụ này bởi tốc độ lão hoá dân số của Singapre đang diễn ra khá nhanh. Theo đó, Dương đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ Chính phủ Singapore khi khởi động Homage. Đó là tất cả những lý do chính khiến Dương chọn Singapore để bắt đầu dự án Homage.

Với dân số trẻ là chủ yếu, Việt Nam không phải là thị trường thuận lợi cho sản phẩm như Homage, Dương và cộng sự sẽ gặp rất nhiều thách thức trong việc tìm kiếm khách hàng hơn là ở Singapore.

Yếu tố “sản phẩm phù hợp với thị trường” được Dương cân nhắc đầu tiên khi quyết định chọn Singapore để bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình hơn là yếu tố “gọi vốn”.

Dương tin, ở Việt Nam cũng có nhiều cơ hội khởi nghiệp tốt, nhất là với các sản phẩm – dịch vụ dành cho người trẻ, đặc biệt với lĩnh vực giáo dục – thương mại điện tử (đã có rất nhiều startup trong 2 lĩnh vực này đã gọn vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm khác nhau).

Theo anh, điều kiện và môi trường startup ở Singapore với Việt Nam có gì khác nhau, Việt Nam cần làm gì nâng cao tỷ lệ thành công của các startup như hiện nay, với thống kê không chính thức tầm 3%.

Tống Nhật Dương đang đóng vai trò diễn giả khách mời trong sự kiện Vinh danh doanh nhân dưới 35 tuổi ở Thái Lan

CEO Tống Nhật Dương: Từ quan điểm của Dương, Chính phủ Singapore đã rất chủ động trong việc tạo ra các nguồn lực cũng nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp trong vài năm qua. Ở đó, chúng ta có thể thấy Chính phủ đặc biệt thiết lập rất nhiều tổ chức, quỹ đầu tư, quỹ tài trợ, trung tâm sáng tạo… kịp thời bổ trợ cho các startup trong nhiều giai đoạn phát triển khác nhau.

Đây là đòn bẩy cần thiết giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể đạt đến thành tựu gì đó. Công ty của Dương, Homage đã hưởng lợi lớn từ những sáng kiến kể trên. Homage đã nhận được 300.000 đô Singapore từ Bộ Y tế Singapore, Quỹ DBS và Trung tâm Doanh nghiệp Xã hội Singapore.

Nếu so sánh, Dương thấy hệ sinh thái khởi nghiệp ở Singapore trưởng thành hơn ở Việt Nam.

Dương nghĩ Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế mà quốc gia khác không có để có thể xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt: ngoài một lượng lớn nhà khởi nghiệp đầy hoài bão, Việt Nam còn có một lượng lớn nhân sự trẻ nhiều nhiệt huyết và tài năng. Hiện tại, Chính phủ Việt Nam cũng đang rất chú trọng đến việc cung cấp và hỗ trợ nhiều mặt cho các startup.

Cá nhân Dương cho rằng, giới khởi nghiệp ở Việt Nam cần nhiều sự ủng hộ hơn nữa trong tương lai gần, với những kết nối đúng đến các nguồn lực – mentor, nhằm thúc đẩy doanh nghiệp startup Việt phát triển nhanh hơn nữa.

Đó cũng chính là lý do vì sao Dương setup FlashLab (https://flashlab.co), nơi có thể giúp các nhà sáng lập có thể biến “hạt giống” ý tưởng của mình thành “mầm non” và sau đó có thể là cây non….

Chúng tôi thường làm việc với các startup ở Thái Lan, Việt Nam và Singapore; đồng thời chủ động tìm kiếm các startup có những ý tưởng tiềm năng để đầu tư hoặc giúp họ tìm kiếm nguồn vốn từ bên ngoài.

Khởi nghiệp ngay sau khi ra trường và 3 năm sau đã gọi 1,2 triệu USD vốn từ các quỹ đầu tư khác nhau. Theo Dương, Homage có thể được xem là startup thành công hay chưa? Nguyên nhân quan trọng nhất tạo nên sự thành công đó là gì?

CEO Tống Nhật Dương: Homage là doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tiên của Dương, nên Dương cảm thấy mình đã làm được điều phi thường khi thu hút được 1,2 triệu USD tiền đầu tư ở vòng hạt giống.

Nhưng bình tâm lại, Dương nghĩ, chúng ta nên xem xét sự thành công dựa vào tác động từ sản phẩm của chúng ta đến xã hội hơn là các con số tài chính.

Trong 3 năm qua, Homage đã mang đến rất nhiều giờ chăm sóc cho người lớn tuổi, cũng như giảm bớt áp lực cho người thân của họ. Dương nghĩ, đó là một thành tựu đáng tự hào và cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm – dịch vụ của mình.

Giống như rất nhiều bạn chập chững khởi nghiệp khác, trước khi bắt đầu hành trình của mình với Homage, Dương đã tìm hiểu rất nhiều mô hình khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, vì sao họ thành công và vì sao lại thất bại.

Bên cạnh đó, nhiều gương khởi nghiệp thành công ở Singapore cũng tạo ra rất nhiều cảm hứng cho Dương. Ngoài ra, Dương cũng nhận được nhiều lời khuyên bảo và hỗ trợ từ các mentor, các tổ chức của Chính phủ, các hội đoàn cho ý tưởng của mình.

Tống Nhật Dương tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Singapore

Trong tương lai gần, Dương có ý định mang dịch vụ của Homage về Việt Nam hay không? Mục tiêu trong tương lai của Dương có hướng đến trở thành một startup kỳ lân như nhiều bạn khác?

CEO Tống Nhật Dương: Như đã nói ở trên, hiện tại, Việt Nam không phải là thị trường quá thích hợp cho một startup chú trọng về chăm sóc người già như Homage. Còn trong tương lai gần, kế hoạch của chúng tôi sẽ là mở rộng thị trường ra những nước có tốc độ lão hoá dân số nhanh như Đài Loan, HongKong, Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc.

Dương nghĩ, tất cả các startup trên thế giới đều mong mình có thể trở thành “kỳ lân” tiếp theo. Nhưng với Dương, Dương thích tập trung nhiều hơn và sản phẩm, để chắn chắn rằng, có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng tốt nhất cho tất cả khách hàng lớn tuổi của Homage và đó chính là quan điểm về sự thành công của công ty Dương.

Trên Facebook của Dương, có thấy Dương đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông thăm Singapore, Thủ tướng đã nói với Dương những gì trong lần gặp gỡ đó?

CEO Tống Nhật Dương: Dương đã có một cuộc thảo luận tuyệt với với Thủ tướng, về việc làm sao công ty của Dương có thể sử dụng công nghệ để điều phối các dịch vụ y tế và phúc lợi xã hội, đáp ứng các nhu cầu được chăm sóc của người già một cách hiệu quả.

Homage cũng đang tìm hiểu tiềm năng ở các thị trường khác, trong đó có Việt Nam, nhằm tìm cơ hội triển khai sản phẩm dịch vụ của Homage, ngoài Singapore, có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho người lớn tuổi ở các thành phố lớn.

Xin cám ơn Dương!

Quỳnh Như (The Leader)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.