Linh năm 1983, Trần Hải Linh đã là cái tên được Lenovo, tập đoàn máy tính lớn đã đặt nhiều kỳ vọng khi giao trọng trách cho Trần Hải Linh là Tổng giám đốc của Lenovo Việt Nam. Với chức danh này, Hải Linh đã trở thành CEO trẻ nhất của Việt Nam.

Năm 2006, khi chưa đầy 23 tuổi, Trần Hải Linh đã trở thành CEO của một tập đoàn thuộc dạng “cây đa cây đề” trong ngành CNTT thế giới. Nghe câu chuyện của Linh, chắc hẳn ai cũng rất ngờ vực và tự hỏi tại sao Linh có thể ngồi lên được “chiếc ghế nóng” của Lenovo Việt Nam khi còn trẻ tuổi như vậy? Liệu có “thế lực” nào đứng sau nâng đỡ cho chàng trai trẻ đó? Và nếu không phải vì những lý do trên thì có điều gì đặc biệt ở cậu thanh niên mới 25 tuổi này khiến Tập đoàn danh tiếng trên thế giới đã đặt niềm tin lớn đến như vậy?

Điều đặc biệt dễ nhận thấy nhất ở chàng trai trẻ này là luôn “làm khác mọi người”. Có lẽ đây cũng là nhân tố quyết định, tạo dấu ấn đặc biệt và khiến Ban lãnh đạo Lenovo bị thuyết phục. Phẩm chất này đã có trong cậu thanh niên này từ khi bắt đầu chọn cho mình một hướng đi, một ngành học cho sự nghiệp của mình. Ngay từ khi còn du học ở Singapore, bất chấp xu thế chọn ngành thời thượng IT, Hải Linh đã quyết định chọn học khoa quản trị kinh doanh của đại học Nanyang cho dù Nanyang là trường đào tạo hàng đầu về công nghệ ở khu vực.

Tại Nanyang, trong khi chúng bạn chỉ biết say mê trong sách vở, Linh tiếp tục “ngược đời”. Bên cạnh học tập, anh tham gia thật nhiều vào các hoạt động ngoại khoá, làm sợi dây liên kết giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên quốc tế. Theo anh, các bạn Việt Nam ở Singapore chỉ biết chúi đầu vào học, không mấy tham gia vào các hoạt động tập thể. Thành ra vị thế của học sinh Việt Nam hơi thấp. Đặc biệt, cứ có cuộc thi nào về ý tưởng kinh doanh, về khả năng “làm ăn” kinh tế là Linh “nhào” vô.

Có lẽ chính từ những hoạt động xã hội đó mà Linh đã tạo được tiếng vang nhất định và đó cũng là một nhân tố đã thuyết phục ban lãnh đạo Tập đoàn Lenovo khi họ đi tìm “vị thủ lĩnh” cho công ty con của mình ở Việt Nam. Lý giải về sự “ngược đời” trong mọi hành động của mình Linh khiêm tốn nói: “Thật ra không phải là mình làm ngược, mà là vì mình không giỏi bằng người ta, cái người ta làm được mình không làm được, nên mình phải làm cái khác.”

Sự "khác người" của Linh còn thể hiện sau này khi ra làm việc. Ở một vị trí cao như vậy nhưng anh luôn quan niệm anh là Tổng giám đốc không có nhân viên. Trong anh không tồn tại từ “nhân viên” với những người cấp dưới. Anh đã từng nói: “Đừng gọi là nhân viên, gọi là đồng nghiệp thì đúng hơn, dù đó là người ở cùng bộ phận hay bộ phận khác. Cái cuối cùng là mọi người đạt được mục đích chung. Ngày hôm nay họ có thể làm báo cáo cho tôi, ngày mai họ có thể ở vị trí khác. Có những người phát triển rất nhanh, có thể thay thế mình, đó là điều bình thường trong cuộc sống. Và ứng xử với họ như những đồng nghiệp đúng hơn là nhân viên. Cái quan trọng là cùng tiến tới mục đích chung.”

Và một điều đặc biệt ở vị tổng giám đốc trẻ tuổi này là dù là lãnh đạo nhưng anh không bao giờ dùng quyền lực để áp đặt nhân viên phải làm theo ý mình. Anh quan niệm: “Tất cả mọi người đều khác nhau, cái quan trọng là nhìn nhận, khuyến khích và phát huy sự khác biệt đó. Nếu tôi chứng minh được mình đúng thì mọi người sẽ nghe.”

Còn một điều không thể không nói đến ở vị tổng giám đốc trẻ tuổi tài hoa này đó là sự thành công. Chắc chắn, đây là điều ai cũng phải thừa nhận. Tuy nhiên, riêng anh lại không nghĩ mình thành công, đơn giản, anh là người may mắn. Lý giải cho điều này, Hải Linh nói khá hài hước rằng: "Có người nói là “nếu tôi không tin vào may mắn thì tôi biết giải thích thế nào về thành công của đối thủ của tôi. Nhưng nếu không tin vào may mắn thì tôi không biết giải thích thành công của mình như thế nào.” Có nhiều người giỏi nhưng cơ hội đến với họ sớm hay muộn mà thôi. Có người biết nắm bắt cơ hội, có người thì không. Đơn giản tôi là người gặp may, cơ hội của tôi đến sớm.”

Tuy nhiên, sự thành công của anh có thực sự chỉ là do may mắn như anh đã từng khiêm tốn thừa nhận? Điều này không thể vì thành công không chỉ trông mong hoàn toàn vào vận may. Còn rất nhiều yếu tố khác mà đặc biệt là tài năng và khả năng quản lý giỏi. Thực tế chứng minh, thành công của anh không hoàn toàn chỉ là vận may. Theo thông tin của Lenovo, sau 2 năm ở vị trí Tổng giám đốc, Trần Hải Linh đã đưa quy mô của Lenovo Việt Nam tăng lên gấp đôi, dần trở thành một “mắt xích” quan trọng của Lenovo toàn cầu. Các sản phẩm của công ty trong hai năm liên tiếp đã đạt “CIO & CEO Best Choice Products 2007” (sản phẩm ưa thích của các CIO và CEO), tại Hội nghị và Lễ bình chọn lãnh đạo CNTT xuất sắc.

Với những thành quả đạt được, thực sự Ban lãnh đạo Lenovo đã không nhầm khi đặt lên vai chàng trai trẻ tuổi trọng trách to lớn đó. Vẫn còn quá sớm để nói được điều gì nhưng ở một khía cạnh nào đó Trần Hải Linh đem được hình ảnh của Lenovo đến được nhiều hơn với người tiêu dù ng Việt Nam. Và chắc chắn, đây không phải là một thành công nhỏ.

Theo Mỹ Linh (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Thủ lĩnh trẻ của Lenovo Việt Nam

    Thủ lĩnh trẻ của Lenovo Việt Nam

    28/12/2011 8:25 AM

    Linh năm 1983, Trần Hải Linh đã là cái tên được Lenovo, tập đoàn máy tính lớn đã đặt nhiều kỳ vọng khi giao trọng trách cho Trần Hải Linh là Tổng giám đốc của Lenovo Việt Nam. Với chức danh này, Hải Linh đã trở thành CEO trẻ nhất của Việt Nam.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.