Theo báo cáo nhân lực trực tuyến quý I/2014 của VietnamWorks, thị trường tuyển dụng tiếp tục sôi động. Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng nhanh hơn nguồn cung lao động, nhưng lại phân bố không đều giữa các cấp bậc công việc.

So với cùng kỳ năm 2013, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong quý I/2014 tăng trưởng 11%, trong khi nguồn cung lao động cũng tăng nhưng ở mức chậm hơn là 8%. Tuy nhiên, dịch chuyển trong thị trường nhân lực về các nhóm cấp bậc vẫn chưa cân bằng.

Ví dụ, nhu cầu tuyển dụng của các nhóm cấp bậc thấp như "mới ra trường - khởi đầu - thực tập" và "có kinh nghiệm (không phải quản lý)" chỉ chiếm 66% nhu cầu của toàn bộ thị trường, nhưng nguồn cung lao động cho 2 nhóm cấp bậc này lại chiếm tới 75% tổng nguồn cung của thị trường.

Nhận định về tình hình này, ông Jonah Levey, Chủ tịch HĐQT VietnamWorks, cho biết: "Nhân lực thiếu kinh nghiệm đang phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh để giành lấy một lượng công việc có hạn, trong khi nhà tuyển dụng đau đầu vì thiếu hụt nhân lực cấp cao".

Tình trạng thừa và thiếu này vẫn không thay đổi so với năm 2013, cho thấy thị trường nhân lực Việt Nam vẫn đang tăng trưởng đều đặn về số lượng nhưng chưa thực sự cải thiện về chất lượng.

Ở các cấp bậc thấp, ứng viên tìm việc phải cạnh tranh gay gắt với rất nhiều ứng viên khác. Đơn cử, trong quý I/2014, các ứng viên nộp đơn vào các vị trí "khởi đầu (entry level)", là cấp bậc thấp nhất trong các doanh nghiệp, sẽ phải cạnh tranh với 101 ứng viên khác trong quá trình ứng tuyển, theo số liệu báo cáo của VietnamWorks.

Tỷ lệ cạnh tranh này cao gấp 3 - 5 lần so với tỷ lệ chọi khi thi đầu vào tại các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam, chứng tỏ sự khắc nghiệt của thị trường lao động ở khu vực các vị trí cấp bậc thấp.

Cũng theo báo cáo này, 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý I/2014 lần lượt là: công nghệ thông tin - phần mềm, hành chính - thư ký, kế toán, sản xuất - quy trình, dịch vụ khách hàng, marketing, bán hàng, quảng cáo - khuyến mãi - quan hệ công chúng, xây dựng - công trình và xuất - nhập khẩu.

Ngoại trừ ngành xuất - nhập khẩu có nhu cầu tuyển dụng tăng đột biến 45% so với cùng kỳ năm 2013, các ngành còn lại đều nằm trong danh sách top 10 ngành tuyển dụng nhiều nhất toàn năm 2013. Các ngành tăng nhu cầu tuyển dụng nhanh nhất trong quý I/2014 so với quý I/2013 là: sản xuất - quy trình, marketing, bán hàng, xuất - nhập khẩu và giáo dục - đào tạo.

Về phía nguồn cung nhân lực, các ngành kế toán, sản xuất - quy trình, công nghệ thông tin - phần mềm, xuất - nhập khẩu và kiến trúc - thiết kế nội thất tăng trưởng nhanh nhất. Đáng chú ý là ngành kế toán: tăng về nhu cầu tuyển dụng nhưng lại giảm về nguồn cung nhân lực.

Trong khi đó, ngành xuất - nhập khẩu và giáo dục - đào tạo có nhu cầu tuyển dụng tăng vượt bậc nhưng nguồn cung nhân lực cho 2 ngành này lại không theo kịp. Trong đó, 5 địa phương có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong quý I/2014 vẫn là những cái tên quen thuộc: Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Bắc Ninh, Đà Nẵng.

Trong 10 địa phương có nhiều ứng viên ứng tuyển nhất, TP.HCM, Đà Nẵng và Biên Hòa là 3 địa phương có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất: 1 ứng viên phải cạnh tranh với hơn 60 ứng viên khác cho một công việc.

Ý Nhi (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn