Thái tử Samsung Lee Jae-yong bị tòa tuyên 5 năm tù giam vì những tội danh gồm hối hộ, biển thủ công quỹ và chuyển tiền trái phép ra nước ngoài.
 
Ngày hôm nay, Tòa án trung tâm quận Seoul đã tuyên án Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong 5 năm tù giam vì những tội danh gồm hối hộ, biển thủ công quỹ và chuyển tiền trái phép ra nước ngoài trong hàng loạt bê bối lên quan tới cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.
 
Cụ thể tòa đã tuyên án rằng "thái tử" Lee có liên quan tới khoản dự phòng lên tới 7,2 tỷ won (tương đương 6,38 triệu USD) của Samsung nhằm mục đích hối lộ, ủng hộ một con ngựa đua cũng như quá trình huấn luyện đua ngựa cho con gái một người bạn tâm giao của cựu tổng thống bị phế truất Park Guen-hye.
 
Ông Lee cũng bị buộc tội biển thủ công quỹ với số tiền lên tới 6,4 tỷ won và che giấu tài sản ở nước ngoài.
 
Dù thoát được mức án 12 năm mà các công tố viên đề nghị trước đó, nhưng mức án tù 5 năm vừa được đưa ra cũng được xem là mức án cao nhất từ trước đến nay mà một lãnh đạo chaebol lớn bậc nhất tại Hàn Quốc phải trải qua.
 
Trong "phiên tòa thế kỷ" ngày hôm nay diễn ra tại Seoul, được biết có tới hơn 450 người đăng ký tham dự nhưng chỉ có 30 ghế ngồi. Bên ngoài, hàng rào cảnh sát được tổ chức chặt chẽ để đảm bảo an toàn trước đám đông hàng trăm người muốn được theo dõi phiên tòa phía ngoài.
 
Hiện tại phía luật sư của ông Lee nói rằng họ sẽ kháng cáo và số phận cuối cùng của "thái tử" Lee sẽ được quyết định bởi Tòa án tối cao của Hàn Quốc và được công bố vào năm tới.
 
Tuy nhiên, với tuyên bố này từ tòa án, kế hoạch cải tổ toàn bộ Samsung mà vị "thái tử" 49 tuổi đang đang ấp ủ kể từ sau khi được trao quyền điều hành đế chế kinh doanh của gia đình có thể sẽ bị chậm lại.
 
Trước đó vào năm 2009, cha của "thái tử" Lee là Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee cũng bị kết án 3 năm tù treo vì tội trốn thuế. Mức án này được đưa ra dựa trên tình tiết giảm nhẹ vì những đóng góp lớn lao mà ông Lee Kun-hee làm được cho đất nước Hàn Quốc.
Vân Đàm (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.