Tạp chí National Interest của Mỹ đưa ra cái nhìn toàn diện về lý do ông Putin nhận được sự yêu mến của người dân nước Nga.
Có lẽ Tổng thống Putin chưa bao giờ nhận được sự yêu mến của đông đảo người dân Mỹ và phương Tây, nhưng ở nước Nga, nếu được hỏi về vị lãnh đạo họ yêu quý, đa số người dân vẫn nhắc đến ông Putin.
Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy số người ủng hộ ông Putin cao đến mức chưa từng thấy với 89% người dân nước Nga hài lòng với cách thể hiện của nhà lãnh đạo của họ.
Con số này có thể khiến một số lãnh đạo phương Tây ‘sốc’. Họ đang phải nhận số tín nhiệm thấp và quay sang cáo buộc Điện Kremlin đã tác động đến kết quả điều tra.
Cho dù cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu độc lập Levada thực hiện với 1,600 người trên khắp 46 vùng lãnh thổ của Nga.
Theo National Interest, người Nga ủng hộ nhà lãnh đạo của mình vì những chính sách thông minh của ông. Chẳng hạn như trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như mối quan hệ với Mỹ và các nước phương Tây.
Số lượng người ủng hộ ông Putin đã tăng từ 65% vào tháng 1/2014 lên 80% vào đầu tháng 3/2014.
Nhà phân tích Dimitri A. Simes cho rằng những khó khăn về kinh tế mà Nga gặp phải, do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, cũng không thể ảnh hưởng thái độ của người dân Nga đối với nhà lãnh đạo của họ.
Hơn 30% người được hỏi cho biết họ bị tác động do lệnh trừng phạt nhưng lòng mến mộ đối với ông chủ điện Kremlin vẫn không hề suy giảm.
66% người Nga coi lệnh trừng phạt của phương Tây như một biện pháp nhằm làm “suy yếu và hạ thấp uy tín” nước Nga, vậy nên nhiều người còn coi ông Putin như một “người cha che chở” và ủng hộ ông chống lại sự tấn công từ bên ngoài.
Đa số người dân Nga hiểu rằng biện pháp trừng phạt không chỉ nhắm vào giới thượng lưu mà cả dân thường, chuyên gia nhận xét. Do vậy, người Nga không kêu gọi các nhà lãnh đạo thay đổi quan điểm đối với tình hình Ukraine.
Hơn nữa, cho dù ông Putin có muốn xoa dịu căng thẳng, thì cũng không nhiều người ủng hộ tái thiết lập quan hệ với Mỹ.
“Ngay cả khi phương Tây thành công trong việc làm suy yếu nền kinh tế Nga thì cũng chỉ càng làm tăng thêm sự tín nhiệm của người dân Nga đối với ông Putin”.
Tuy nhiên, ông Simes cũng chỉ ra rằng việc Tổng thống Putin nhận được yêu mến của đông đảo người dân không có nghĩa tất cả quan chức chính phủ Nga được như vậy.
Khoảng 58% người dân Nga cho rằng quan chức nước này đang cố tìm cách duy trì và củng cố quyền lực của mình và 60% người phản hồi nghĩ các cơ quan nhà nước còn thiếu sự minh bạch.
Minh Lý (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.