Một số nhà tuyển dụng khẳng định lương khởi điểm 2.000 USD/tháng là hợp lý nếu sinh viên mới ra trường có năng lực, tố chất tốt. Song, không ít người cho rằng điều này là ảo tưởng.

Trong buổi tọa đàm “Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin” do Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hôm 29/11, Phạm Thị Thanh - sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã - đặt câu hỏi cần học tập và làm việc như thế nào để có lương khởi điểm 2.000 USD/tháng.

Câu hỏi này gây ra cuộc tranh luận liệu sinh viên mới ra trường có ảo tưởng khi nêu con số trên.

Ý kiến trái chiều

Ông Nguyễn Bá Ngọc - Chủ tịch NBN Media - từng nhận xét một bộ phận không nhỏ bạn trẻ non cả kiến thức lẫn nghề nhưng lại “chảnh” và ảo tưởng về bản thân khi tìm việc.

Theo ông, thay vì đòi chễm chệ trên đỉnh tháp Maslow, các bạn nên chịu khó đi từ đáy tháp, tu tập, trang bị kinh nghiệm và kiến thức, tự lo cho bản thân những nhu cầu thiết yếu hàng ngày rồi hẵng leo dần lên.

Bà Huỳnh Mai An Đông cho rằng 2.000 USD/tháng là con số "trên mây" đối với sinh viên mới tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

Bà Huỳnh Mai An Đông - Giám đốc Công ty SUN UP Media - chia sẻ là nhà tuyển dụng, bà khá mệt mỏi khi nhiều sinh viên mới ra trường thiếu kiên nhẫn. Một số bạn đòi mức lương cao vì họ học giỏi nhưng khi làm việc lại không hiệu quả.

Bà Đông nói thêm một số người mất 10 năm phấn đấu và chỉ nhận mức lương 2.000 USD khi trở thành giám đốc. Lương khởi điểm 2.000 USD/tháng cho sinh viên mới ra trường là "trên mây" với phần lớn bạn trẻ. Thay vì đòi mức lương cao, các bạn nên tự hỏi mình làm được gì cho công ty để được nhận con số đó.

Cũng theo nữ giám đốc, với mặt bằng chung hiện nay, rất ít nơi trả mức lương khởi điểm như vậy. Để nhận được 2.000 USD/tháng, người lao động phải có tố chất đặc biệt, không chỉ giỏi kiến thức, mà còn mang lại giá trị cho công ty.

Từ góc độ nhà tuyển dụng, bà Đông chấp nhận trả lương cao hơn mặt bằng chung cho những bạn có năng lực nhưng phải phù hợp đóng góp của người lao động.

Tranh luận với quan điểm của bà Đông, một số nhà tuyển dụng khác đánh giá cao nữ sinh đặt câu hỏi. Họ cho rằng đó không phải yêu cầu quá đáng.

Bà Trần Nguyễn Thiên Hương - Chủ tịch Tập đoàn Sun Flower Media - nói bà thích cách bạn trẻ đó dám ao ước và thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng của mình.

“Người trẻ phải ước mơ mới có mục tiêu phấn đấu. Thành đạt là mơ ước chính đáng của mỗi người, vấn đề là phải làm gì để đạt được ước mơ đó”, bà Hương nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Anh Việt - Trưởng phòng Nhân sự, Công ty cổ phần Phần mềm Citigo, đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm quản lý bán hàng KiotViet - khẳng định nhà tuyển dụng trả lương theo hiệu quả công việc. Mức lương 2.000 USD/tháng hoàn toàn không phải ảo tưởng nếu sinh viên mới ra trường có năng lực, tố chất xứng đáng.

Theo ông, ở bất cứ ngành nghề nào, để nhận được mức lương cao hơn mặt bằng chung, tân cử nhân, kỹ sư cần nắm vững, hiểu sâu kiến thức được học, biết cách ứng dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

Bên cạnh đó, bạn trẻ cần giỏi ngoại ngữ, ham học hỏi, sáng tạo và nắm được xu thế thế giới của ngành mình làm việc.

Ông nói thêm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhiều bạn làm việc từ xa với công ty nước ngoài từ khi còn ngồi ghế giảng đường. Họ có thu nhập hơn 2.000 USD/tháng nên việc đòi hỏi mức lương khởi điểm tương tự không phải vô lý.

Sinh viên Phạm Thị Thanh đặt câu hỏi: “Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”. Ảnh: VietNamNet.

'Cứ nỗ lực, tương lai sẽ trả lời'

Câu hỏi về mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng cũng thu hút nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Bạn Trịnh Quang Linh (sinh viên năm thứ ba, ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội) nêu quan điểm sinh viên có khả năng đạt mức lương khởi điểm 2.000 USD sẽ không đặt câu hỏi như vậy.

"Người trẻ có thực lực tìm được mục tiêu, lối đi riêng và biết rõ mình cần phải làm gì chứ không phải đi hỏi người khác rằng tôi cần làm thế nào để đạt được mục tiêu của chính mình”, Linh viết trên Facebook.

Anh Tuấn (29 tuổi, kỹ sư cơ khí) kể trước đây, khi còn là sinh viên, anh và nhiều bạn hy vọng sẽ tìm được việc với mức lương 1.000 USD. Tuy nhiên, sau nhiều năm ra trường, không ít bạn anh đang chấp nhận công việc với lương 2-3 triệu đồng/tháng.

“Với sinh viên mới ra trường, để có mức lương khởi điểm 2.000 USD, bạn phải có người dẫn đường hay dựa vào mối quan hệ đặc biệt”, Anh Tuấn đưa ý kiến.  

Theo nhà báo Lê Hồng Kỹ, làm giàu là ước mơ chung, nhưng không nhiều người đạt được. Anh khuyên sinh viên "cứ học đi", tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, giao lưu với giới làm ăn, tìm kiếm công việc làm thêm giàu tính cạnh tranh. Ra trường, bạn trẻ có thể kiếm việc, học thêm Tiếng Anh, kỹ năng sống; apply học bổng MBA, làm tiến sĩ ở các nền giáo dục phát triển...

"Có thể, tất cả những việc em làm không giúp kiếm được lương khởi điểm 2.000 USD. Nhưng ít nhất, nó giúp em không đói, có thêm hiểu biết, hòa mình vào dòng chảy cuộc sống và biết đâu đó em sẽ tìm được những cơ hội làm giàu cho mình, điều mà không ai khuyên em được cả", nhà báo viết.

Cũng theo anh Hồng Kỹ, sinh viên mới ra trường không có lương khởi điểm 2.000 USD, nhưng năm bảy năm sau có thể kiếm được 10.000, 50.000, 100.000 USD/tháng hoặc hơn.

"Đến lúc tự biết có thể tạo ra giá trị gì cho công ty tuyển dụng, em sẽ định giá được bản thân để đưa mức lương của mình lên bàn đàm phán. Cứ nỗ lực đủ đi em, mọi thứ khác để tương lai trả lời”, anh đưa lời khuyên.

Theo VietNamNet, trả lời câu hỏi của sinh viên Phạm Thị Thanh, ông Khổng Huy Hùng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) - cho rằng con số 2.000 USD không quan trọng bằng việc em sẽ mang lại cho công ty bao nhiêu.

"Một bạn sinh viên mới ra trường, thông thường, anh không nghĩ bạn ấy sẽ mang lại được 10.000-15.000 USD/tháng để anh trả lại cho bạn ấy 2.000 USD", ông Hùng nói.

Ông Lê Minh Hưng - Giám đốc Trung tâm Không gian mạng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) - cũng khuyên người trẻ nên kiên nhẫn một chút trong vấn đề lương sau khi ra trường.

Nguyễn Sương - Hoàng Như (Zing)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD

  Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD

  18/02/2019 4:51 PM

  Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Jim Ratcliffe, nhà sáng lập công ty hóa chất Ineos, người giàu nhất nước Anh với khối tài sản 14,1 tỷ USD ra nước ngoài sống để trốn thuế.

 • Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú?

  Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú?

  18/02/2019 3:58 PM

  Kể từ khi Satya Nadella lên đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft vào năm 2014, vốn hoá của hãng phần mềm này đã tăng gần 500 tỷ USD. Cả trong nội bộ lẫn bên ngoài, Microsoft được nhận định là tăng trưởng thuận lợi dưới sự điều hành của Nadella so với những người tiền nhiệm của ông, theo CNBC.

 • Tài sản của ông Donald Trump thay đổi ra sao khi vào Nhà Trắng

  Tài sản của ông Donald Trump thay đổi ra sao khi vào Nhà Trắng

  18/02/2019 1:22 PM

  Thời điểm một tỷ phú khác của nước Mỹ tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng là lúc nhìn lại xem Tổng thống Donald Trump đã biến động tài sản thế nào khi làm điều tương tự.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn