Tổng thống Mỹ muốn xúc tiến kế hoạch áp thêm thuế nhập khẩu ngay tuần sau.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Bloomberg.

Người dân và công ty Mỹ sẽ được đóng góp ý kiến về đề xuất thuế nhập khẩu lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đến ngày 6/9. Thuế mới của ông Trump sẽ bổ sung nhiều loại hàng hóa hơn, từ gậy selfie đến các sản phẩm bán dẫn. Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết ông Trump dự định áp thuế ngay khi thời hạn này trôi qua.

Xác nhận với Bloomberg về kế hoạch này, ông Trump chỉ cho biết “nó không hoàn toàn sai”. Ông cũng chỉ trích cách Trung Quốc quản lý đồng nhân dân tệ và khẳng định nước này hạ giá nội tệ để bù đắp tăng trưởng kinh tế chậm lại gần đây. 

Nếu được thực hiện, đây sẽ là động thái mạnh tay nhất trong cuộc chiến thuế nhập khẩu giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới vài tháng qua. Nó cũng sẽ khiến triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc giảm sút.

Chứng khoán châu Á sáng nay nối gót Mỹ đồng loạt đi xuống sau tin tức này. Nó cũng khiến đà bán tháo tiền tệ các nước mới nổi trầm trọng hơn. Ngược lại, trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng đôla và yen Nhật tiếp tục tăng.

Một số người cho rằng ông Trump vẫn chưa có quyết định cuối cùng và nhiều khả năng chính quyền Mỹ sẽ áp thuế lên từng khoản nhỏ một. Đến nay, sau 2 vòng, cả Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế nhập khẩu lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Bên cạnh đó, ông Trump có thể công bố áp thuế tuần tới, nhưng ngày có hiệu lực sẽ xa hơn. Trong vòng đánh thuế đầu tiên hồi giữa tháng 6 lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, thời gian có hiệu lực là sau đó 3 tuần.

Đây sẽ là đòn giáng mạnh nhất của ông Trump lên Trung Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại không có nhiều tiến triển. Tuần trước, quan chức hai nước đã có cuộc gặp hai ngày tại Washington nhưng không đạt kết quả đáng kể.

VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.