Thời gian gần đây, hầu như ngày nào cái tên Đất Xanh cũng xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn với hàng loạt dự án mới đang triển khai. Nhưng điều đó không gây chú ý cho tôi bằng lời giới thiệu của một anh bạn về TGĐ Đất Xanh: “Gặp Lương Trí Thìn đi, sẽ có rất nhiều góc thú vị để nhà báo khai thác”... Đối diện với anh, khó có thể hình dung vị TGĐ mới ngoài 30 tuổi này đã có hơn nửa tuổi đời tự mưu sinh. Cơ ngơi bề thế của Đất Xanh hôm nay đã ra đời từ hai bàn tay trắng của một con người giàu nghị lực

Hành trình của những ước mơ


Ông Lương Trí Thìn - TGĐ Cty TNHH TM-DV Địa ốc Đất Xanh: Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận Anh đã mở đầu câu chuyện với tôi bằng những miên man hồi ức khi lần ngược hành trình trở về những năm tháng tuổi thơ bên cầu Hàm Rồng, sông Mã: “Sinh ra trong một gia đình gốc nông, ngay từ bé tôi đã gắn bó với đất đai. Ngày đó, tôi quan sát và thấy rằng từ con người cho tới tất cả các loài sinh vật đều gắn liền đời sống của mình với trời, đất, thiên nhiên. Và đất chính là nguồn sống, là nền tảng của con người. Từ đấy, tôi thích đi lang thang khắp phố phường để ngắm nhìn trời đất, sông hồ và lòng tự nhủ lớn lên nhất định mình sẽ làm cái nghề có liên quan đến đất để từ đất tạo ra giá trị, sản phẩm cho con người. Lúc đó, chưa hề có khái niệm gì về bất động sản nhưng tôi biết rõ: với tôi, đất là niềm đam mê bất tận”. Tôi hiểu những tâm sự bồi hồi ấy như một lời trần tình về lí do anh chọn nghề bất động sản. Với anh, những chiếc xe hơi, ngôi nhà anh tự tay nặn bằng đất từ khi mới 7 tuổi ( dùng để đổi lấy sách, vở) là những giá trị nhỏ bé đầu tiên anh tạo ra từ đất. Bây giờ thì anh đã là một người chuyên mang lại giá trị gia tăng cho những mảnh đất bằng sức lực, trí tuệ của hàng trăm con người, là một nhà phát triển dự án chuyên nghiệp và duy nhất tại VN hiện nay. Những Ruby Land, Western Land, Fortuna, Nhà phố Thương mại Liên Việt – Đất Xanh... mà Đất Xanh độc quyền phân phối đều là những dự án lớn, mang lại giá trị gia tăng gấp trăm lần cho khách hàng.

- Từ những chiếc xe hơi, ngôi nhà nặn bằng đất đến những building đồ sộ, những khu phố thương mại hiện đại có lẽ là cả một câu chuyện dài trong cuộc đời anh?


Tôi có một quan điểm riêng: Dù là việc học hay bất cứ việc gì cần dùng đến tiền tôi đều muốn sử dụng đồng tiền do chính mình làm ra mới cảm thấy thích thú và có ý nghĩa. Chính vì thế, từ khi còn học tiểu học tôi đã tự lập bằng cách làm rất nhiều việc: từ bán xôi, bán bún, bán cà phê giải khát đến buôn sắt, buôn gạo, làm thuê... Lớn lên chút nữa, tôi lại ao ước tích luỹ được một số vốn để mở được một Cty riêng. Cho đến năm 19 tuổi, khi đang học Đại học năm thứ 2, tôi quyết định nghỉ học vì nghĩ rằng có thể học bất cứ lúc nào nhưng cơ hội kinh doanh thì không phải lúc nào cũng có. Cơ hội mà tôi nhìn thấy lúc đó chính là tiềm năng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực bất động sản trong tương lai và tôi đặt ra mục tiêu phải mở được một Cty chuyên về bất động sản. Tôi bắt đầu lao vào tập tành kinh doanh. Việc đầu tiên tôi làm là mở dịch vụ việc làm. Nhiều người bảo tôi “khùng” vì lẽ: Một gã chân đất, tay trắng như tôi cứ tự mày mò thì biết đến bao giờ thành công? Lúc đó, tiền thuê nhà cũng không có, may mà mượn được của anh em bạn bè vài trăm ngàn, đủ tiền để đặt cọc thuê nhà 3 tháng. Thế là có một mặt bằng cộng thêm một cái bàn và một cái ghế tự làm. Hết 3 tháng, mọi việc không suôn sẻ, thậm chí không còn một đồng để đóng tiền nhà cho những tháng tiếp theo. Cũng may chủ nhà thấy tôi kiên trì, nhẫn nại nên thương tình, cho nợ. “Người ta làm được, mình cũng làm được”, nghĩ như thế, tôi quyết tâm làm bằng được, bắt đầu nghĩ đến chuyện xây dựng thương hiệu, tạo uy tín. Trời cũng thương, khách hàng dần dần tín nhiệm, cái trung tâm dịch vụ việc làm của tôi tồn tại thêm vài tháng nữa nhưng cuối cùng cũng thất bại. Không nản, tôi quay sang làm dịch vụ du lịch, mở nhà hàng... Cứ như thế, trong vòng 5 năm trước khi thành lập Đất Xanh, tôi đã mở trên dưới chục Cty khác nhau nhằm tích luỹ ít vốn để mở Cty địa ốc, dịch vụ du lịch và đầu tư tài chính – ba lĩnh vực mà tôi yêu thích nhất. Nghĩ lại, thấy mình quá liều nhưng cái được lớn nhất sau những lần thất bại là kinh nghiệm thương trường. Nếu không, chưa chắc đã có một Đất Xanh như ngày hôm nay.


2-1=0


Anh đã đưa ra “phép tính” ấy khi nói về hai phẩm chất mà anh cho là quan trọng nhất của một doanh nhân: tâm và tầm. Anh tâm niệm: Nếu chỉ có tâm mà không có tầm người kinh doanh sẽ khó thành công trên diện rộng, còn nếu không có tâm anh ta sẽ chẳng bao giờ có tầm và sự thành công trước mắt cũng chỉ là phù du. Trong ngành xây dựng, bất động sản, cái tâm thể hiện ở chính chất lượng công trình, chất lượng dịch vụ. Nhưng xưa nay, người ta chỉ hay nhắc đến độ bền chất liệu mà quên đi độ bền thẩm mỹ. Anh muốn đưa cả hai yếu tố ấy vào từng sản phẩm của Đất Xanh để đem lại cho khách hàng thật nhiều giá trị gia tăng trên từng mảnh đất, ngôi nhà.


- Vừa qua, giá nhà đất tăng mạnh đã là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ “lật kèo” của nhiều DN địa ốc đối với khách hàng khiến quyền lợi người mua bị xâm hại trắng trợn. Anh nghĩ gì về hiện tượng này?


Việc chấp nhận bồi thường để hưởng món lời béo bở hay giữ vững chữ tín trong kinh doanh là tuỳ vào mục đích sau cùng của các DN. Tuy nhiên, cần tẩy chay kiểu kinh doanh này càng sớm càng tốt. Ngay từ khi thành lập, Đất Xanh không đi theo con đường “ăn xổi ở thì” và tôi cũng không bao giờ đủ “can đảm” để đánh đổi những giá trị bền vững của thương hiệu lấy cái lợi trước mắt.


7 năm qua, không chỉ xây dựng tốt hình ảnh của Đất Xanh, anh còn là một người tạo được hình ảnh cá nhân của riêng mình bằng những thành quả, uy tín, bằng nhiều hoạt đồng hướng đến cộng đồng. Tuy nhiên sự nổi tiếng của doanh nhân Lương Trí Thìn là do “hữu xạ tự nhiên hương” sau những nỗ lực, phấn đấu hay đó là thành quả của một chiến lược xây dựng hình ảnh cá nhân một cách chuyên nghiệp?


Bạn thấy đấy, Đất Xanh có mặt thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng Lương Trí Thìn chưa từng xuất hiện để nói về mình. Điều đó cũng đủ để bạn hiểu rằng tôi chưa bao giờ tự cho mình quan trọng hơn DN. Tuy nhiên xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân hay còn gọi là “nhân hiệu” là một xu hướng tích cực. Có lẽ tôi sẽ quan tâm đến chiến lược này khi cảm thấy bản thân mình có những điều kiện cần và đủ để trở thành một nhân hiệu. Với tôi, mọi chuyện mới bắt đầu và con đường phía trước vẫn còn xa lắm.


Thương trường không phải là chiến trường


Trước khi giải thích cho tôi biết về ý nghĩa cái tên Đất Xanh, anh Thìn bộc bạch: Không ít người nghĩ DN phải lừa lọc, gian tham nhưng trong thời đại này sự thành công trong kinh doanh bằng cách sống thật và say mê thì sẽ thuyết phục được người khác. Không cần nghĩ đến chiêu thức để “bóp chết” đối thủ mới có thành công. Nếu anh kinh doanh thành công tức là được xã hội chấp nhận nỗ lực, phấn đấu và sản phẩm của anh là tốt. Thương trường là sân chơi mà ở đó mọi người cùng có lợi và cùng chiến thắng, kiểu làm ăn tàn sát lẫn nhau từ lâu đã không còn chỗ đứng. “Chính vì thế, tôi đặt tên Cty là Đất Xanh - mảnh đất màu mỡ sẽ đem lại giá trị cho những người kiến tạo, sáng tạo trên mảnh đất ấy, mang đến sự phồn thịnh cho tất cả nhân viên, khách hàng và những đối tác của Đất Xanh”.


- Trong thị trường hiện nay có nhiều nhà đầu tư hay môi giới bất động sản nhưng phát triển dự án từ A-Z thì chỉ có Đất Xanh. Một mình một hàng, anh không sợ cô đơn sao?


Để đứng ở vị trí thứ nhất thì nên đi những con đường chưa ai đi, làm những việc chưa ai làm (hoặc không làm được) và xếp riêng một hàng. Cũng không hẳn là sự cô đơn bởi không riêng gì tôi mà những ai đã chọn một mình một lối đi riêng đều phải chấp nhận sống chung với sự cô đơn. Nhưng sẽ không bao lâu nữa, thậm chí là ngay sáng mai khi thức dậy tôi sẽ có những “đối thủ” bởi thị trường bất động sản đang tăng nhiệt nhanh chóng chính là lực hấp dẫn nhiều người nhập cuộc. Và tôi mong muốn sự cạnh tranh.


- Nghe nói anh đang viết tự truyện cho cuộc đời mình?


Những lúc rảnh rỗi tôi thường hồi tưởng những gì đã trải qua và ghi chép lại. Đó cũng là một cách để giải toả sự căng thẳng. Chưa hẳn là một cuốn tự truyện nhưng ở đó sẽ ghi dấu rất nhiều kỷ niệm về thời thơ ấu, về những khát vọng, mơ ước mà tôi nung nấu và có cả những bĩ cực, vinh nhục của một đời doanh nhân. Tôi mới viết được vài chương và cũng chưa biết khi nào sẽ hoàn tất vì vẫn còn quá sớm...


Anh đột nhiên bỏ lửng câu nói. Có lẽ lý do nằm ở những dự định lớn lao mà anh đang dốc tâm thực hiện: Một dự án mang tầm cỡ quốc tế, một chiến lược đưa Đất Xanh trở thành Cty cổ phần hoá 10 ngàn tỷ để hội nhập hoá toàn cầu...


Đất Xanh là nhà phân phối độc quyền của hàng chục dự án lớn tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương: Cao ốc Riverside Garden, Botanic Tower, Shunshines... Đặc biệt, tính riêng quý I năm 2007, Đất Xanh liên tục công bố 3 dự án phân phối độc quyền là những trung tâm thương mại vào loại hiện đại nhất của tỉnh Bình Dương: Làng chuyên gia Ruby Land, TDC – Đất Xanh và dự án khu biệt thự resort Western Land tại KCN Mỹ Phước. Ba dự án này đều được khách hàng nồng nhiệt đón nhận và 100% căn hộ đã được bán hết chỉ trong vòng 1 tuần công bố. Ngoài ra Đất Xanh còn phân phối thành công nhiều dự án về nhà ở, cung ứng hàng ngàn căn hộ cho thị trường, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm bài viết về: Ông Lương Trí Thìn
Theo DDDN
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • “Đầu tư vào bất động sản vẫn là một kênh an toàn...”

  “Đầu tư vào bất động sản vẫn là một kênh an toàn...”

  28/12/2011 7:04 AM

  “Tôi cho rằng đầu tư vào bất động sản là một kênh an toàn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên cần thận trọng cân nhắc nên đầu tư vào phân khúc nào, đầu tư vào dự án nào…” ông Lương Trí Thìn - Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh đã trao đổi như vậy với pv Tamnhin.net về thị trường bất động sản năm 2011.

 • ‘Trách nhiệm với xã hội là điều cao quý nhất của doanh nhân’

  ‘Trách nhiệm với xã hội là điều cao quý nhất của doanh nhân’

  28/12/2011 6:52 AM

  Ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đất Xanh cho biết như vậy khi trao đổi với NDHMoney.

 • Ông Lương Trí Thìn - TGĐ Cty TNHH TM-DV Địa ốc Đất Xanh: Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận

  Ông Lương Trí Thìn - TGĐ Cty TNHH TM-DV Địa ốc Đất Xanh: Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận

  28/12/2011 6:37 AM

  Thời gian gần đây, hầu như ngày nào cái tên Đất Xanh cũng xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn với hàng loạt dự án mới đang triển khai. Nhưng điều đó không gây chú ý cho tôi bằng lời giới thiệu của một anh bạn về TGĐ Đất Xanh: “Gặp Lương Trí Thìn đi, sẽ có rất nhiều góc thú vị để nhà báo khai thác”... Đối diện với anh, khó có thể hình dung vị TGĐ mới ngoài 30 tuổi này đã có hơn nửa tuổi đời tự mưu sinh. Cơ ngơi bề thế của Đất Xanh hôm nay đã ra đời từ hai bàn tay trắng của một con người giàu nghị lực

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.