Giá người giúp việc tăng 2-4 lần, dịch vụ bảo vệ cũng tăng lên 2,4 triệu đồng mỗi ngày trong 7 ngày nghỉ Tết, nhưng nhiều gia đình vẫn không thuê được người.

Vừa đi công tác xa về nên sáng 29 Tết, chị Chinh (Thanh Xuân) mới gọi điện đến trung tâm giúp việc để tìm người đến vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên, gọi đến 6 trung tâm thì đều được thông báo không còn nhân sự. Trong trường hợp chị muốn có người dọn nhà thì phải chờ đến buổi chiều 29 Tết mới có người đến làm và chấp nhận mức giá dịch vụ gấp 2-4 lần ngày thường, tức vào khoảng 100.000-120.000 đồng một giờ.

Ông Phan Hồng Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển dịch vụ Nhà sạch HM Jupviec.vn cho hay, đã khóa các đơn hàng đối với nhân sự giúp việc ngày Tết của đơn vị này từ cách đây khoảng một tuần.

Dịch vụ giúp việc ngày Tết tăng gấp 2-4 lần ngày thường.

Ông cũng cho hay, số khách đặt dịch vụ này cũng lên tới con số hàng nghìn. Cùng với đó, giá dịch vụ tăng gấp 2 lần thông thường đối với những ngày nghỉ Tết (từ 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng). Cụ thể, nếu thuê theo giờ, khách hàng phải trả 100.000 đồng một giờ, gấp hơn 2 lần giá ngày thường của đơn vị này. Còn nếu thuê theo ngày, giá dịch vụ là 500.000 đồng mỗi ngày.

"Đa số khách hàng thuê theo ngày với mức giá trọn gói cả kỳ nghỉ Tết khoảng 4 triệu đồng. Hầu hết các chủ nhà đều có yêu cầu người giúp việc biết làm việc nhà, nấu nướng", ông Minh cho hay.

Anh Hào, quản lý một trung tâm giúp việc tại Trung Hòa cũng cho hay, dù thuyết phục các nhân sự về việc sẽ trả lương cao gấp 2-3 lần ngày thường nhưng chỉ được khoảng chục người ở lại làm Tết. Do đó, dù có khá nhiều khách hàng hỏi đặt dịch vụ nhưng từ sau ngày 20 Âm lịch, anh không còn dám nhận các đơn hàng làm Tết nữa.

Không chỉ giúp việc, dịch vụ bảo vệ ngày Tết cũng tăng giá mức tương đương. Ông Hòa, giám đốc một trung tâm bảo vệ tại Cầu Giấy cho hay chỉ nhận đơn hàng của khách đến nốt ngày 29 Tết với mức giá là 100.000 đồng mỗi giờ mà không có báo giá theo ngày. Kể cả trong trường hợp chủ nhà thuê 24 giờ mỗi ngày thì mức giá phải trả cho đơn vị này sẽ là 2,4 triệu đồng và nếu thuê cả 7 ngày nghỉ Tết thì tổng chi phí sẽ vào khoảng 17 triệu đồng.

"Tôi chỉ dám nhận đặt hàng của khách hết ngày hôm nay vì thực tế dù thù lao cao nhưng số nhân công ở lại làm cũng không nhiều. Tôi phải tính toán mức chi trả và thuyết phục họ suốt từ 2 tháng nay mới có quân số vài chục người để luân phiên các ca làm việc", ông Hòa cho hay.

Trong khi đó, đại diện một đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ tại Thanh Xuân cho biết dừng nhận đặt hàng từ ngày 27 Tết. "Hiện chỉ những khách quen mà có nhu cầu đi xa đột xuất trong vòng 1-2 ngày thì tôi sẽ cố gắng thu xếp lịch. Ngược lại, các khách mới dù rất tiếc nhưng vẫn phải từ chối", vị này nói.

Còn ở TP HCM, không chỉ dịch vụ người giúp việc và bảo vệ khan hiếm, giá dịch vụ chăm sóc người bệnh cũng tăng vọt. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, thông thường phí cho một người chuyên chăm bệnh thường ngày là 300.000 đến 350.000 đồng, thì bắt đầu từ 25 Tết giá tăng lên 600.000-700.000 đồng một ngày.

"Không chỉ giá tăng, gia đình tôi còn phải quà cáp, tiền lì xì cho người chăm bệnh những ngày này. Thậm chí còn phải năn nỉ họ ở lại chăm người bệnh, vì nhiều người cũng muốn về quê ăn Tết với gia đình mà sẵn sàng bỏ qua mức phí hấp dẫn", chị Lan có người thân ở khoa huyết học cho biết.

Ngọc Tuyên (VnEXPress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.