Top 10 CFO - Top 10 các giám đốc tài chính về thu nhập thống kê bởi Wall Street Journal vừa đón nữ chủ nhân đầu tiên của bảng xếp hạng, bà Safra Catz của gã khổng lồ phần mềm Oracle Corp.
CFO Safra Catz hiện giữ khoảng cách chênh lệch 19 triệu USD so với người đứng vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng thu nhập Top 10 CFO 2013 - Ảnh: Bloomberg

Safra Catz đang giữ vị trí đầu bảng xếp hạng CFO có thu nhập cao nhất năm 2013. Trong năm tài chính kết thúc vào 31/5/2013, Safra Catz đạt được mức trả thù lao có giá trị lên tới 43,6 triệu USD (tương đương 916 tỷ đồng).

Phần lớn số thù lao của Catz được trả dưới dạng quyền chọn mua cổ phiếu. Lương bằng tiền mặt của bà chỉ là 950.000 USD (tương đương 20 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trong năm 2012, thu nhập của Catz thậm chí còn cao hơn thế với tổng 51,7 triệu USD. Thế nhưng với con số trên, bà vẫn phải chấp nhận đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng thu nhập của CFO toàn cầu. Người dành vị trí số 1 là Peter Oppenheimer, CFO của Apple Inc.

Điều này cho thấy, ngoài việc thăng hạng không đồng nghĩa với việc thu nhập tăng lên, các nữ CFO đang yếu thế hơn rất nhiều so với CFO nam giới.

Hầu như các bảng xếp hạng CFO đều do nam giới chiếm lĩnh. Trong 4 năm thực hiện bảng xếp hạng, Safra Catz là nữ CFO đương nhiệm đầu tiên được xướng tên ở vị trí số 1.

Safra Catz, đồng Chủ tịch kiêm CFO của Oracle Corp. (thứ hai từ trái sang). Bà Catz là nhân vật hỗ trợ đắc lực cho CEO Larry Ellison trong nhiều thương vụ M&A của công ty - Ảnh: Bloomberg

Một điều đáng chú ý là thu nhập của các CFO đồng thời giảm trong năm 2013. Thống kê thu nhập của CFO tại 500 công ty thuộc S&P 500 năm 2013 cho thấy, lần đầu tiên thu nhập của các CFO trong năm 2013 giảm khoảng 2%, tương đương trung bình 3,3 triệu USD.

Theo WSJ, đây được coi kết quả sút giảm lớn trong nhiều năm trở lại đây. Điều này có thể tạo nên lợi thế nhất định đối với việc Catz có thể chiếm lĩnh bảng xếp hạng năm.

Trong Top 10 CEO thu nhập cao nhất thế giới 2013 cũng không có tên của các nữ CEO. Ngược lại với nhóm CFO, thống kê CEO của 300 công ty lớn cho ra kết quả thu nhập tăng 5,5%, tức trung bình 11,4 triệu USD. Nghiên cứu vừa kết thúc vào hồi tháng trước do WSJ thực hiện.

Bình luận về điều này, Pamela Craig của Accenture, người dành vị trí thứ 8 trong top xếp hạng trên cho hay: đối với những người phụ nữ giữ vai trò CFO, xây dựng sự tự tin là rất quan trọng "vì đó không phải là vị trí cho những người mềm yếu".

"Tự tin để có được các mối quan hệ mạnh với những người đang vận hành các doanh nghiệp, với CEO, và với HĐQT", bà nói.

Mặc dù đã nghỉ hưu kể từ tháng 8/2013, bà Pamela Craig hiện vẫn nhận mức thù lao 12,8 triệu USD từ Craig, chủ yếu từ cổ phiếu khi bà tiếp tục giữ vai trò một trong ba thành viên HĐQT của Công ty.

Trong khi đó, nữ CFO Robin Washington của Gilead Sciences Inc. nhận xét thẳng thắn: việc một người phụ nữ đứng vị trí số 1 trong nhóm thu nhập cao tính đến hiện tại là "rất muộn".

"Nếu bạn giữ một vai trò chủ chốt, độ rủi ro của cá nhân bạn đối với vị trí đó không hề thay đổi khi tính thêm yếu tố giới tính. Công bằng thực sự là điều quan trọng, và tôi nghĩ điều đó sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều người phụ nữ giữ các vai trò vốn truyền thống tập trung vào nam giới", bà Washington cho biết.

Judy Brown, nữ CFO của Perrigo Co., cũng cho rằng, các CFO nữ nên được đối xử công bằng về mặt thù lao so với những người đàn ông. "Nếu họ làm cùng một công việc, họ nên được hưởng thù lao ngang nhau", theo bà Brown.

WSJ dẫn nhận xét của bà Bryan Proctor, đồng giám đốc toàn cầu phụ trách lĩnh vực tài chính của Hãng nghiên cứu quản trị Korn Ferry về việc trả thù lao bằng quyền chọn cổ phiếu.

Theo nữ giám đốc, trả thù lao bằng quyền chọn cổ phiếu không phải là thù lao tốt nhất đối với một CFO, bởi vì giá trị của những cổ phiếu này phụ thuộc hoàn toàn vào giá thị trường tại thời điểm họ được trả.

Bà Proctor cho biết, quyền ưu đãi mua cổ phiếu vừa mang lại thu nhập giá trị thực vừa buộc ban quản trị phải gắn chặt với một tham chiếu về hiệu quả kinh doanh nhất định, ví dụ như tăng trưởng doanh thu.

Marcia Dall, nữ CFO của Erie Insurance Exchange, cũng bày tỏ quan điểm, sự khác biệt trong kỳ vọng của xã hội đối với nữ giới chính là một rào cản khiến phụ nữ không góp mặt nhiều trong danh sách thu nhập cao. Thực tế vẫn có rất ít nữ giới nắm chức vụ giám đốc tài chính ở những công ty lớn.

"Xã hội vẫn đánh giá bạn phải giữ vai trò một người mẹ", Dall nói. "Đôi khi thật khó khăn khi xã hội vẫn phán xét bạn khi bạn không thường xuyên ở bên con cái. Bạn sẽ phải có lòng can trường để có thể vượt qua tất cả những thử thách đó".

Safra Catz không bình luận về vị trí đứng đầu của bà trong năm nay. Bà Catz hiện đang giữ vị trí CFO kiêm đồng Chủ tịch của tập đoàn Oracle Corp. Bà nhận bổ nhiệm vị trí Chủ tịch của Công ty từ năm 2004 và giữ vai trò CFO kể từ tháng 4/2011.

5 nhân vật dẫn đầu trong Top 10 CFO có thu nhập cao nhất thế giới trong năm 2013 do WSJ thực hiện:

1. Safra Catz - Oracle Corp. (43,6 triệu USD)

2. Joseph Ianniello – CBS Corp. (24,6 triệu USD)

3. Harvey Schwartz – Goldman Sachs Group Inc. (21,3 triệu USD)

4. Michael Angelakis - Comcast Corp. (19,2 triệu USD)

5. George Davis - Qualcomm Inc. (13,6 triệu USD)

CafeLand.vn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Nữ CFO duy nhất lọt Top 10 CFO – vì sao hiếm?

    Nữ CFO duy nhất lọt Top 10 CFO – vì sao hiếm?

    01/07/2014 10:45 PM

    Top 10 CFO - Top 10 các giám đốc tài chính về thu nhập thống kê bởi Wall Street Journal vừa đón nữ chủ nhân đầu tiên của bảng xếp hạng, bà Safra Catz của gã khổng lồ phần mềm Oracle Corp.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.