Kiểm toán phát hiện một số tập đoàn nhà nước hàng đầu của Trung Quốc cố tình báo cáo sai doanh thu và lợi nhuận, trong khi một số ngân hàng quốc doanh rót vốn cho cho các dự án không đạt yêu cầu, trong bối cảnh chính phủ nước này đang tăng cường chống tham nhũng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Bloomberg.

14 công ty nhà nước, bao gồm tập đoàn điện lực quốc gia, Cosco, China Southern Power Grid bị phát hiện báo cáo doanh thu sai lệch tới 4,8 tỷ USD và lợi nhuận sai lệch 19,4 tỷ USD, theo báo cáo năm 2014 của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc.

Trong năm ngoái, kiểm toán nhà nước Trung Quốc tập trung vào những sai phạm trong việc phê duyệt, phân bổ và quản lý vốn nhà nước, cũng như tài sản và nguồn lực của các doanh nghiệp quốc doanh.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng do chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành đã khiến khoảng 100.000 quan chức nước này bị “sờ gáy”, theo Bloomberg.

Việc thiếu trách nhiệm và các sai phạm khi đưa ra quyết định đã khiến các công ty này lãng phí khoảng 260 triệu USD và gây thiệt hại khoảng 5,6 tỷ USD riêng trong năm 2014.

Ngành tài chính Trung Quốc cũng bị phát hiện có nhiều sai phạm, trong đó Bank of Communications, China Development Bank, và China Export & Credit Insurance được cho là đã phê duyệt những khoản vay “có vấn đề” với tổng giá trị 2,7 tỷ USD.

Từ khi lên nắm quyền, ông Tập nhiều lần tuyên bố tham nhũng là vấn đề nghiêm trọng nhất mà Trung Quốc đối mặt. Các nhà kinh tế đã chỉ ra rằng mô hình kinh tế của nước này tạo điều kiện thuận lợi cho tham nhũng.

Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc được biết đến với các khoản đầu tư kém hiệu quả, gây lãng phí, và tạo cơ hội cho tham nhũng lan tràn.

Diệu Minh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.