Về cơ bản, nguyên tắc này yêu cầu người thực hiện dành ra 5 giờ mỗi tuần hay mỗi ngày để tập trung toàn lực cho việc học tập, tích luỹ kiến thức, nó được áp dụng bởi rất nhiều người thành công.
 
Hàng ngày, bạn đều nỗ lực làm việc, nhưng lại chẳng thấy có tiến triển gì về lâu dài. Bạn cảm thấy mắc kẹt trong tình cảnh hiện tại, không thể tiến lên hay phát triển được. Trong khi đó, từng ngày, từng giờ bạn chứng kiến bạn bè và đồng nghiệp của mình thăng tiến, và ngậm ngùi tự hỏi mình khác họ chỗ nào mà thành công chưa tới.
 
Nếu thực sự bạn đang trong tình cảnh đó, thì bạn nên nghiên cứu nguyên tắc “5 giờ”. Học theo những người thành công khắp thế giới, như Bill Gates, Oprah Winfrey, hay Mark Zuckerberg, nguyên tắc đơn giản này có thể biến giấc mơ thành công của bạn thành hiện thực.
 
 
Dành 5 giờ mỗi tuần để tập trung cho việc học
 
Nguyên tắc “5 giờ”, cũng giống như cái tên của nó, tức là bỏ 5 tiếng mỗi tuần, hay một giờ mỗi ngày làm việc, toàn tâm toàn ý tập trung cho việc học. Nói cách khác, không để bất kỳ điều gì làm phiền việc học và phát triển của bạn. Học có thể dưới nhiều hình thức, và càng đa dạng sẽ càng giúp bạn có nhiều kiến thức chung và tích lũy được những kinh nghiệm.
 
Đọc sách
 
Đọc là một thói quen rất phổ biến của những người thành công, hơn nữa nó cũng khá dễ dàng và tiện lợi nữa. Luôn để một cuốn sách trong túi và đặt mục tiêu cho việc đọc hàng tuần. Bạn có thể cố gắng đọc một chương mỗi ngày hoặc một lượng sách nhất định hàng tháng.
 
Ngoài ra, việc sách điện tử ngày càng phổ biến sẽ giúp bạn tìm hiểu về mọi chủ đề, mọi lúc mọi nơi. Bill Gates là người rất thích đọc sách, bản thân ông cũng đọc hơn 50 cuốn sách mỗi năm, và đây là cách học chủ yếu của ông.
 
Chiêm nghiệm
 
Suy ngẫm lại những gì đã học được là một phần tối quan trọng của việc học. Cố gắng nhồi nhét quá nhiều kiến thức mà không dành thời gian suy nghĩ thêm về nó sẽ làm cho bạn bị ngộp trước lượng kiến thức quá lớn. Bạn nên dành một khoảng thời gian cố định để suy ngẫm, và tránh bị xao nhãng.
 
Bạn cũng nên sử dụng một cuốn sổ tay để ghi chép về những gì mình đọc được, giúp cho bạn nhớ lại những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình học hỏi cũng như phát triển những ý tưởng cho tương lai.
 
Thử nghiệm
 
Thử nghiệm là yếu tố vô cùng cần thiết nếu bạn muốn phát triển. Dành một thời điểm nào đó trong tuần để thử xem xét tính khả thi của một ý tưởng mới, dù ý tưởng đó nghe có vẻ hơi điên khùng.
 
Một số những sản phẩm vô cùng thành công trên thế giới thực chất là kết quả của các cuộc thử nghiệm. Các phát minh mang tính đột phá không bao giờ là kết quả của những hành động lặp đi lặp lại. Cho dù thử nghiệm thất bại, bạn cũng sẽ học được những bài học quý giá.
 
Đừng lầm tưởng làm việc tức là đang học hỏi
 
Người ta thường rất dễ nhầm lẫn giữa làm việc và học, chính điều này làm cho bạn cảm thấy bị bế tắc. Bạn nghĩ rằng cứ làm việc 40 giờ một tuần là đủ để phát triển sự nghiệp bản thân, nhưng thực tế thì không phải vậy. Trong khi bạn phải tập trung giải quyết những vấn đề hàng ngày, bản thân không còn đủ thời gian để trau dồi và phát triển.
 
Nguyên tắc “5 giờ” tức là chỉ chuyên tâm cho việc học, không bị bất cứ việc gì chi phối, ảnh hưởng và hy vọng rằng có thể học được gì đó. Đặt mục tiêu việc học và dành thời gian để phấn đấu cho mục tiêu đó. Một khi làm được điều đó bạn sẽ thật sự thấy mình phát triển !
 
Tập trung vào quá trình phát triển chứ không phải là thành quả
 
Có quan niệm rằng năng suất càng cao thì càng thành công. Năng suất đóng vai trò quan trọng để thành công, nhưng nếu không biết học tập, trau dồi thì cũng vô nghĩa. Nếu cứ chăm chăm tập trung vào công việc hiện tại, hơn là quan tâm phát triển bản thân, bạn sẽ không bao giờ thấy mình giỏi lên.
 
Dĩ nhiên, sẽ rất khó để dành 5 giờ mỗi tuần để học, mà chẳng thấy kết quả nào cả, nhưng về lâu về dài, bạn sẽ thấy được sự khác biệt và thật sự tự hào về bản thân.
 
Lấy cảm hứng từ một số những doanh nhân thành công nhất trên thế giới và dành 5 giờ mỗi tuần cho việc học có chủ đích. Bạn sẽ sớm vượt lên trên bạn bè, đồng nghiệp và hơn hết là vượt lên chính bản thân mình để tiến đến thành công.
An Chi (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7