Tập đoàn SCG hoàn tất thương vụ trị giá 2.070 tỷ đồng để mua lại 94% cổ phần, chính thức hoàn tất thâu tóm Công ty CP Bao bì Biên Hòa.

Tập đoàn SCG vừa thông báo với Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan về việc hoàn thành thương vụ thâu tóm Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hòa (SOVI). Công ty thành viên của SCG là Thai Containers Group (TCG) đã mua lại 12,1 triệu cổ phiếu của SOVI. SCG sở hữu 70% vốn TCG thông qua công ty con SCG Packing. 30% vốn còn lại của TCG do đối tác Nhật Bản Rengo nắm giữ

Sau giao dịch diễn ra trong 2 ngày 16-17/12 thông qua Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), TCG sở hữu 94,1% vốn điều lệ doanh nghiệp bao bì này. Với tỷ lệ này, SCG sẽ nắm toàn quyền chi phối tại SOVI, không bị các cổ đông khác phủ quyết các quyết định quan trọng.

Cơ cấu cổ đông mới của SOVITCG là công ty thành viên do SCG Packing nắm giữ 70% vốnTCGTCGCổ đông khácCổ đông khác

SCG cho biết giá mua lại cổ phiếu SOVI từ các cổ đông hiện hữu của công ty Việt Nam là 171.450 đồng/cổ phần. Mức định giá này cao hơn 70% so với thị giá 100.000 đồng của cổ phiếu SOVI đang giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Như vậy, SCG chi tổng cộng 2.070 tỷ đồng, tương đương 89 triệu USD để thâu tóm SOVI. Vốn hóa hiện tại trên sàn chứng khoán của SOVI gần 1.300 tỷ đồng.

Do thương vụ hoàn thành vào tháng 12, việc hợp nhất kết quả kinh doanh của SOVI vào SCG sẽ bắt đầu vào năm tài chính 2021.

SCG đánh giá SOVI là một trong những công ty sản xuất bao bì dẫn đầu thị trường Việt Nam với tệp khách hàng gồm nhiều doanh nghiệp hàng tiêu dùng đa quốc gia đang tăng trưởng nhanh. Việc mua lại SOVI sẽ giúp công ty Thái Lan mở rộng hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực cung cứng bao bì cho các doanh nghiệp hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm lớn.

Đây là thương vụ thâu tóm lớn thứ hai trong năm nay của các doanh nghiệp Thái Lan tại thị trường Việt Nam. Hồi tháng 4, tập đoàn Stark chi 5.600 tỷ mua lại Thịnh Phát, một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất dây cáp điện.

Trước khi hoàn tất việc mua lại cổ phần, phía Thái Lan đã thay máu gần như toàn bộ ban lãnh đạo của SOVI tại cuộc họp đại hội cổ đông bất thường đầu tháng 12. Tại đại hội này, 6/7 thành viên HĐQT và toàn bộ Ban kiểm soát người Việt của SOVI cùng từ chức.

Để thay thế các nhân sự trên, SOVI bầu 8 thành viên HĐQT và 3 thành viên Ban kiểm soát mới. Tất cả các nhân sự này đều liên quan đến SCG.

Nhà máy của SOVI tại Khu công nghiệp Biên Hòa, Đồng Nai. Ảnh: SVI.

Danh sách thành viên HĐQT mới của SOVI bao gồm 5 người Thái, 2 người Nhật và 1 người Việt. Ông Suchai Korprasertsri, Giám đốc điều hành TCG, được bầu làm Chủ tịch HĐQT SOVI. SOVI cũng có tổng giám đốc mới là ông Ekarach Sinnarong, hiện là CEO Công ty Công Nghiệp Tân Á, thành viên thuộc SCG tại Việt Nam.

SOVI là doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì thành lập năm 1968. Vốn điều lệ hiện tại của doanh nghiệp là 128 tỷ đồng. Năm 2019, SOVI đạt doanh thu 1.700 tỷ và lợi nhuận 141 tỷ đồng. Tổng tài sản của doanh nghiệp đến cuối tháng 9 là 1.056 tỷ. Vốn hóa doanh nghiệp hiện hơn 1.000 tỷ đồng.

SOVI là doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì thành lập năm 1968, đặt trụ sở ở Biên Hòa, Đồng Nai. Vốn điều lệ hiện tại của doanh nghiệp là 128 tỷ đồng. Năm 2019, SOVI đạt doanh thu 1.700 tỷ và lợi nhuận 141 tỷ đồng. Tổng tài sản của doanh nghiệp đến cuối tháng 9 là 1.056 tỷ. Vốn hóa doanh nghiệp hiện hơn 1.000 tỷ đồng.

Còn tập đoàn SCG bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1992. Hiện SCG có hơn 20 công ty con tại Việt Nam hoạt động trên 3 lĩnh vực gồm hóa dầu, bao bì và xi măng - vật liệu xây dựng. SCG trước đó đã thực hiện nhiều thương vụ mua lại các doanh nghiệp Việt như Bao bì Tín Thành, Nhựa Bình Minh, Prime Group.

Việt Đức (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.