Việc bà Trương Thị Tuyết Nga, Tổng giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh, bị bắt tạm giam vì tội danh lừa đảo đã gây sửng sốt cho nhiều người. Trước nay trong mắt họ, bà Nga là một nữ doanh nhân thành đạt và tài năng khi sở hữu bệnh viện khách sạn đầu tiên của Việt Nam.

Bà Trương Thị Tuyết Nga

Không những thế, bà còn đoạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam năm 2009 và Á hậu cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu 2012 tại Mỹ. Với các tổ chức từ thiện, bà Nga được ca ngợi là Hoa hậu từ thiện vì thường xuyên tham gia tài trợ cho rất nhiều hoạt động xã hội.

Sau khi bà Nga bị bắt, từ thông tin của cơ quan điều tra, mọi người mới vỡ lẽ ra rằng bà đã lừa đảo nhiều người hàng triệu USD.

Trước khi bị bắt, cuối năm 2010, bà Nga từng bị Tòa án Nhân dân TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm xuất cảnh vì một vụ tranh chấp dân sự. Đến tháng 9.2012, trong vụ ly hôn với chồng, bà tiếp tục bị tòa án quận Gò Vấp cấm xuất cảnh theo đề nghị của người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Người đã gửi đơn kiện và đề nghị cấm cho bà Nga xuất cảnh chính là bà Dương Khánh Linh, nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề nhất trong các vụ lừa đảo của bà Nga. Đây cũng chính là lý do khiến bà Nga bị bắt do bà Linh kiện bà Nga đã lừa mình 2 triệu USD tiền đặt cọc mua 30.000 m2 đất tại phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM để bà Linh thực hiện dự án đầu tư căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại. Thế nhưng, sau đó bà Nga đã chuyển nhượng một phần lô đất cho người khác. Tổng cộng số tiền bà Nga đã chiếm đoạt là khoảng 3,1 triệu USD.

Đến đầu tháng 4.2008, bà Nga lại đem khu đất này thế chấp cho một ngân hàng để vay 131 tỉ đồng và đến nay không có khả năng thanh toán trên 170 tỉ đồng gồm cả gốc lẫn lãi. Với lô đất, sau đó bà Nga lại mang thế chấp cho ngân hàng và tiếp tục làm giấy có công chứng ủy quyền cho con trai được quyền sử dụng một số lô đất, trong đó có phần diện tích đất trên. Lô đất này sau đó đã không được Ủy ban Nhân dân TP.HCM cấp phép vì nằm trong quy hoạch ga Thủ Thiêm. Bà Linh đòi tiền nhiều lần nhưng bà Nga tìm cách trốn nợ.

Cũng liên quan đến việc kiện đòi tài sản, cuối năm 2010, bà Nga còn bị Công ty New Zealand International College đưa ra tòa án TP.HCM. Nguyên đơn cho rằng bà Nga đã vay 1,8 triệu USD với tư cách cá nhân và còn thay mặt công ty vay 4,2 triệu USD của NZIC với cam kết sẽ đứng ra mua đất để mở rộng việc hợp tác làm ăn. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, bà Nga đã không thực hiện được thỏa thuận này cũng không thanh toán số tiền đã vay.

Đấy là 2 vụ kiện lớn đã và đang được tòa án thụ lý, còn rất nhiều nạn nhân là các hộ dân sống trong khu vực gần bệnh viện Vũ Anh và trước đây là chủ sở hữu đất xây bệnh viện cũng đã gửi đơn kiện bà Nga chưa thanh toán hết tiền đền bù, lừa bán dự án lấy tiền...

Bà Nga tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM loại giỏi, hơn 20 năm gắn bó với công việc của một bác sĩ nhi khoa (trước khi đầu tư Bệnh viện Vũ Anh). Là con gái của nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 7, có một gia đình hạnh phúc với 2 con trai học hành giỏi giang (sau này bà Nga và chồng mới ly thân và tiến tới ly dị), sở hữu căn biệt thự nguy nga ở quận Gò Vấp, không ít người nuối tiếc cho bà. Có người nói, giá như bà đừng lao vào con đường kinh doanh thì hẳn cuộc sống của bà đã khác.

Bà Nga có lối nói chuyện nhẹ nhàng thu hút người đối diện. Đồng thời bà còn là người có tính cách khá nghệ sĩ. Tại khu vườn thư giãn của bệnh viện Vũ Anh, có nhiều loại cây hoa và trái do chính tay bà Nga chọn và trồng. Bệnh viện của bà thường xuyên có hoa tươi, đích thân bà kiểm tra độ tươi héo hàng ngày. Những bức tranh phong cảnh, hoa được bà cho treo ở khắp nơi từ hành lang cho tới nhà vệ sinh.

“Tôi nghĩ đơn giản rằng mình làm điều thiện thì sẽ gặp điều thiện, làm điều tốt thì sẽ gặp điều tốt và việc làm này không chỉ cho mình mà còn cho cả những người thân xung quanh mình và cho cả xã hội”, đó là những lời bà từng chia sẻ trên một tờ báo nhưng xem ra, điều bà mong muốn đã không ứng nghiệm.

Mai Lan (Nhịp cầu Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.