Nghị định 42/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành với nhiều quy định mới nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan nhà nước đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, đồng thời bảo vệ người tham gia bán hàng đa cấp.

Kinh doanh theo mô hình kim tự tháp được hiểu là việc tiến hành hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, trong đó việc tuyển dụng người tham gia mới; việc gia hạn hợp đồng của người đã tham gia; phí, tiền đặt cọc hoặc khoản đầu tư của người tham gia trong mạng lưới là nguồn thu nhập chủ yếu của người tham gia.

Trên thực tế, người tham gia không được bảo vệ khi kinh doanh theo mô hình kim tự tháp, đồng thời mô hình này yêu cầu người tham gia phải trả trước một khoản tiền lớn và xây dựng mạng lưới khai thác từ chính các thành viên. Đã có nhiều quan điểm cho rằng điểm khác biệt cơ bản giữa bán hàng đa cấp chân chính với mô hình kim tự tháp là công ty bán hàng đa cấp chân chính có bộ quy chuẩn đạo đức kinh doanh và triển khai thực hiện, giám sát một cách công khai, minh bạch. Thêm vào đó, các công ty này có chính sách trả hàng với giá cả, điều khoản thanh toán rõ ràng, chính sách hoa hồng cũng rõ ràng, minh bạch và không bán được hàng bằng mọi giá.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp, Nghị định 42/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành (sau đây gọi là Nghị định 42) trực tiếp quy định doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ bị cấm thực hiện mô hình kim tự tháp kể từ ngày 01/07/2014. Nghị định 42 cũng quy định rõ doanh nghiệp bán hàng đa cấp không được yêu cầu người muốn tham gia bán hàng phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, cũng như không được yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới.

Theo quy định cũ tại Nghị định 110/2005/NĐ-CP, doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải ký quỹ 5% vốn điều lệ và không được thấp hơn 1 tỷ đồng Việt Nam. Hiện nay, theo Nghị định 42 sắp có hiệu lực, doanh nghiệp bán hàng đa cấp vẫn phải ký quỹ 5% vốn điều lệ, nhưng số tiền tối thiểu đã được nâng lên thành 5 tỷ đồng Việt Nam. Đồng thời yêu cầu cụ thể vốn pháp định cho doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp là 10 tỷ đồng Việt Nam.
 

Doanhnhanthanhdat kết hợp với Công ty Luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

trung     trung - 24/06/2014 10:01 AM     Trả lời

nhìu khi thấy may cái luat viet nam đưa ra ,, minh thấy mắt chán ,, ko bít học tới lop máy ma dua ra luật ky wá ...........học lại hết di .............Cung Và Cầu Ko bít

 (0 (0)

tuan     tuan - 04/06/2014 12:34 AM     Trả lời

ban kiên ơi, nếu bạn có 1 sp tốt và ở 1 thị trường chỉ có 1 mình bạn, bạn sẽ định giá thế nào?suy nghĩ đi? vi du ban bit lon pepsi chi phi sx bao nhiu ko? vạy với 6k bạn mua thì giá được tăng lên bao nhiu? cai gi cũng có cai dc va mat, chang nha san xuat nao lam tot sp va gia de tot 100% cho ntd ma ko tot cho minh cả...................ngu vaj

 (0 (0)

tuan     tuan - 04/06/2014 12:29 AM     Trả lời

mô hình này heo mình biê`t thì world net và uniccity đang áp dung và 1 số công ty khac theo mô hình nhị phân, riêngt world net dưa ra từng gói sản phẩm mà người tham gia phải mua đó ít nhất là 5400000

 (0 (0)

Kiên     Kiên - 03/06/2014 11:25 AM     Trả lời

1 sản phẩm đến tay người tiêu dùng qua nhiều khâu trung gian nhưng mỗi khâu trung gian này đều làm gia tăng và kiểm định, cấu thành nên chất lượng của sản phẩm Còn bán hàng đa cấp thì không làm gia tăng chất lượng mà chỉ làm bán khống độn giá sản phẩm lên hàng tỉ lần bạn Nguyễn Long sai lè lè rùi nhé

 (0 (0)

Nguyễn Long     Nguyễn Long - 01/06/2014 4:21 PM     Trả lời

1 sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng sẽ phải thông qua rất nhiều khâu trung gian, từ nhà phân phối, đến đại lý cấp khu vực (thí dụ châu á), đại lý cấp quốc gia, đại lý cấp tỉnh, đại lý cấp huyện, đến hệ thống của hàng, người bán lẻ... bản chất nó cũng là đa cấp.

 (0 (0)


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.