'Lợi nhuận' là từ có thể giải thích quyết định đầu tư vào Apple và Amazon của huyền thoại đầu tư Warren Buffett.

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: AFP

Theo CNBC, tuần trước, ông Buffett chia sẻ rằng mình tiếc vì không đầu tư vào cổ phiếu Amazon và tiết lộ rằng hãng đầu tư Berkshire Hathaway của ông vừa mua một lượng lớn cổ phiếu Apple.

Động thái của Berkshire có thể được giải thích bằng triết lý nhấn mạnh hồ sơ tài chính của doanh nghiệp hơn là chú trọng vào niềm tin về dự báo kết quả kinh doanh trong tương lai từ các nhà phân tích.

“Tôi nghĩ là đúng nếu nói thế này: Chúng tôi không bao giờ xem xét dự báo phân tích của cả cổ phiếu chúng tôi mua hay của doanh nghiệp chúng tôi tậu”, ông Buffett từng nói trong buổi gặp cổ đông thường niên của Berkshire vào năm 1995.

Hôm 3.5, ông Buffett nói thêm Apple là “một doanh nghiệp tuyệt vời”. “Nếu bạn xem xét Apple, tôi nghĩ công ty kiếm được gần gấp đôi lợi nhuận so với doanh nghiệp làm ăn sinh lợi thứ nhì nước Mỹ”, ông Buffett nhận định.

Hãng sản xuất iPhone có 48,35 tỉ USD lợi nhuận trong năm tài khóa 2017, và kiếm được 13,8 tỉ USD lợi nhuận ròng trong tháng 3.2018. Trong khi đó, tổng lợi nhuận ròng của Amazon kể từ khi thành lập là khoảng 9,6 tỉ USD.

Một nhà phân tích Phố Wall nhận định rằng Amazon vẫn chỉ ở giai đoạn đầu trong nhiều thị trường kinh doanh chính. “Chúng tôi đang ở vị trí tốt giữa các chu kỳ đầu tư Amazon, nơi mà các trung tâm dữ liệu và hoàn thiện mới đang thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, trong khi việc sử dụng năng lực gia tăng đang thúc đẩy tăng trưởng biên lợi nhuận.

Chúng ta vẫn còn ở giai đoạn đầu trong sự chuyển đổi sang điện toán đám mây, và sự chuyển đổi từ bán lẻ truyền thống sang mua sắm online. Theo ý kiến của chúng tôi, thị trường đang đánh giá thấp lợi ích tài chính dài hạn trong hai mảng này của Amazon”, nhà phân tích Heath Terry của Goldman Sachs cho hay.

Vì ông Buffett vốn dĩ là người ít tin tưởng vào các dự báo tương lai, đây có thể là lý do vì sao ông thấy mức lợi nhuận cao của Apple thì hấp dẫn hơn là tiềm năng của Amazon.

Thu Thảo (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.