Warren có một khởi đầu khá khiêm tốn, tuy vậy ông vẫn đạt mốc 1 triệu USD ở tuổi 31. Vì thế nếu bạn cần tìm kiếm một lời khuyên về đầu tư hay cách để đạt được 1 triệu đô la đầu tiên, Buffett là người bạn nên học hỏi.
 
Cho dù bạn đang tìm kiếm lời khuyên đầu tư hay chỉ đơn giản muốn đạt được thành tựu tài chính, nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett chắc chắn là tấm gương mà bạn nên học theo. Nổi tiếng là ông chủ của Tập đoàn Berkshire Hathaway, Buffett hiện sở hữu khối tài sản trị giá 80,7 tỷ USD (theo Forbes). Tuy vậy, huyền thoại xứ Omaha vốn không phải là người sinh ra đã ngậm sẵn chiếc thìa bạc.
 
Warren có một khởi đầu khá khiêm tốn, tuy vậy ông vẫn đạt mốc 1 triệu USD ở tuổi 31. Vì thế nếu bạn cần tìm kiếm một lời khuyên về đầu tư hay cách để đạt được 1 triệu đô la đầu tiên, Buffett là người bạn nên học hỏi.
 
Dưới đây là một số bí quyết của nhà đầu tư thiên tài này có thể giúp bạn kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên.
 
1. Nuôi dưỡng tư duy kinh doanh từ sớm
 
Khi còn là một đứa trẻ, Buffett đã có suy nghĩ vượt ngoài giới hạn và luôn tìm những cách sáng tạo để kiếm tiền. Ông làm công việc giao báo và kinh doanh máy chơi game pinball. Do đó, hãy học hỏi điều này từ Warren Buffett: Nếu bạn muốn trở thành triệu phú, đừng đợi đến già mới bắt đầu kinh doanh. Hãy tìm những cách khác nhau để kiếm nhiều tiền hơn – và một khi bạn đã kiếm được tiền, hãy lập kế hoạch tiết kiệm và bắt đầu đầu tư.
 
Theo Joshua Wilson – Giám đốc Quỹ đầu cơ WorthPointe Wealth Management thì những người đầu tư từ sớm thường sẽ tiết kiệm được nhiều hơn và được hưởng lợi ích từ lãi suất kép lớn hơn.
 
“Những người bắt đầu từ sớm thường có khuynh hướng độc lập về tài chính tốt hơn những ngành nghề khác. Họ thường tìm cách chống lãng phí và áp dụng sự khôn ngoan trong đầu tư vào cuộc sống”, ông cho biết.
 
2. Tái đầu tư sau khi thu được lợi nhuận
 
Nếu bạn kiếm được tiền từ một khoản đầu tư, đừng dùng tiền đó để tiêu xài. Một trong những chiến lược đầu tư khôn ngoan nhất mà Warren Buffett khuyên bạn đó là hãy dùng nó để tái đầu tư.
 
Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, Buffett đã liên kết với một người bạn và bắt đầu kinh doanh máy chơi game pinball. Cả hai khởi đầu với 1 chiếc máy và tiền vốn đầu tư 25$.
 
Sau đó, thay vì chi tiêu toàn bộ số tiền thu được vào những món đồ yêu thích như những đứa trẻ khác, họ dùng số tiền đó để mua chiếc máy thứ 2 cho đến khi có tới 8 chiếc máy kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau.
 
“Mỗi tháng, hãy để ra khoảng 10-20% lợi nhuận của bạn và tái đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Khi đó bạn sẽ có tài sản an toàn ở khắp mọi nơi và tránh được rủi ro tài chính khi một lĩnh vực kinh doanh sụp đổ”, Neil Napier - CEO kiêm nhà sáng lập của KV Social chia sẻ.
 
3. Tránh những khoản nợ không cần thiết
 
Muốn làm giàu, bạn phải tập quen dần với câu nói: “Bạn phải tiêu tiền để kiếm được tiền”. Việc thành lập một công ty đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và rất nhiều người dựa vào nguồn vốn đi vay để bắt đầu công ty. Lời khuyên của Warren Buffett trong những trường hợp này là bạn phải tránh những khoản nợ tín dụng và nợ vay ngân hàng không cần thiết.
 
Trong một bài phát biểu năm 1991, Buffett nói rằng ông đã chứng kiến rất nhiều người thất bại bởi “nợ xấu và lãi suất”. Thậm chí, ông còn chỉ đích danh Tổng thống Donald Trump và nhiều lần thất bại trong đầu tư của ông.
 
“Nếu chỉ tập trung đi vay mà không nghĩ đến khoản tiền mình sẽ phải trả thì bạn khó có thể thành công được. Nếu đủ thông minh, bạn sẽ biết cách kiếm được rất nhiều tiền mà không cần vay mượn. Tôi chưa từng vay bất cứ khoản tiền lớn nào trong suốt cuộc đời mình”, huyền thoại xứ Omaha chia sẻ.
 
4. Nếu bạn phải đi vay, hãy vay những nơi rẻ với lãi suất thấp nhất
 
Mặc dù thích mua những công ty không có nợ nhưng Warren Buffett thường sử dụng đòn bẩy nợ để đánh giá khả năng tăng trưởng của một công ty. Trong một lá thư gửi cổ đông năm 2010, Buffett đã đề cập đến lợi ích của việc vay mượn cũng như rủi ro tiềm ẩn.
 
“Khi đòn bẩy nợ hoạt động, nó có thể làm tăng lợi ích của bạn. Đối tác của bạn đánh giá bạn là người thông minh, trong khi các đối thủ trở nên ghen tỵ với bạn. Nhưng đòn bẩy nợ cũng là một chất gây nghiện. Một khi đã được hưởng lợi từ nó, rất ít người muốn rút lui”, Buffett giải thích.
 
Do vậy, nếu như bạn đang phấn đấu kiếm hàng triệu đô la và bắt buộc phải vay nợ, hãy mượn những khoản bạn thực sự cần với lãi suất thấp và cố định. Sau đó, hãy cố gắng trả hết nợ càng sớm càng tốt.
 
5. Sống giản dị
 
Thông thường khi con người càng kiếm được nhiều tiền, họ sẽ càng chi tiêu nhiền hơn. Họ sẽ thay đổi lối sống với ngôi nhà to hơn, chiếc xe đắt tiền hơn và những kỳ nghỉ tốt hơn. Nhưng Warren Buffett lại có cách tiếp cận hoàn toàn khác.
 
Mặc dù sở hữu trong tay hàng tỷ USD, Buffett vẫn duy trì một cuộc sống giản dị và khiêm tốn. Đến nay ông vẫn sống trong căn nhà nhỏ mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD. Và cho đến tận năm 2016, ông vẫn nhận mức lương cơ bản 100.000 USD cho vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway.
 
Khi bạn càng chi tiêu nhiều, khoảng cách để bạn tiến đến 1 triệu đô la đầu tiên sẽ càng cách xa hơn. Nếu bạn sống đơn giản và tối thiểu hoá chi tiêu, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiết kiệm, đầu tư và kiếm lợi nhuận nhiều hơn từ lãi suất thấp.
 
6. Không bao giờ ngừng học hỏi
 
Bạn không cần một tấm bằng đại học để trở thành triệu phú, nhưng bạn cần phải nuôi dưỡng và phát triển trí tuệ không ngừng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu biết về sự khác nhau giữa lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Buffett có thể là thiên tài đầu tư nhưng ông vẫn không ngừng học hỏi mỗi ngày.
 
“Buffett nói rằng ông đọc sách ít nhất 4 giờ mỗi ngày. Nếu bạn muốn trở thành triệu phú, bạn nhất định phải giỏi trong một lĩnh vực nào đó, và cách duy nhất để bạn tiến lên phía trước là luôn nuôi dưỡng trí tuệ của mình”, Daniel Nyiri – nhà sáng lập công ty đào tạo nguồn nhân lực 4U Fitness cho biết.
 
7. Kết giao với những người hay khích lệ bạn
 
Buffett khuyên bạn nên chơi với những người giỏi hơn mình. “Hãy chọn kết giao với những người tốt hơn bạn và họ sẽ giúp bạn xác định hướng đi đúng đắn cho mình”, ông nói.
 
Có lẽ đây là một trong những lý do chính khiến Buffett luôn chơi với những doanh nhân thành công, điển hình phải kể đến tình bạn 25 năm giữa ông và tỷ phú Bill Gates.
 
Hay nói cách khác, để kiếm được nhiều tiền, hãy chọn bạn một cách khôn ngoan. Bạn không nhất thiết phải nghỉ chơi với những người bạn nghèo khổ. Tuy nhiên bạn sẽ không thể trở thành triệu phú nếu xung quanh bạn toàn những người chỉ biết nói lời xin lỗi và luôn khuyên bạn không nên làm gì cả.
 
8. Đừng bỏ qua cơ hội
 
Việc kiếm được 1 triệu USD đầu tiên có thể đòi hỏi bạn phải chấp nhận rủi ro và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Sự sợ hãi hay nghi ngờ sẽ cản bước bạn, đặc biệt nếu bạn ngập ngừng trước các cơ hội.
 
Cơ hội sẽ không xuất hiện mỗi ngày, và những khoản đầu tư tốt nhất của Buffett là bằng chứng cho thấy ông luôn nắm bắt cơ hội tốt nhất. Trong một lời khuyên gửi tới các sinh viên trường Đại học Georgia, ông nói: Hãy nắm bắt những cơ hội lớn trong đời.
 
“Bạn không cần thiết phải làm tất cả mọi thứ, nhưng khi có cơ hội để làm một điều gì đó đúng đắn và lớn lao, bạn phải nắm bắt lấy nó. Thậm chí ngay cả khi bạn phải đánh đổi bằng sai lầm và thất bại, điều đó vẫn tốt hơn là không làm gì cả”, nhà đầu tư huyền thoại này chia sẻ.
Hà My (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn